Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | July 14, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Dược học - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Dược học của Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH):  Tương lai màu hồng cho sinh viên mới ra trường

Dược học luôn thuộc top đầu những ngành nghề có tiềm năng phát triển lớn và giúp các bạn có địa vị cao trong xã hội. Vậy học dược có khó không? Nên học ở đâu và ra trường làm gì? Những thắc mắc này của các bạn học sinh sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

Review ngành Dược học tại HUTECH có gì khác biệt?

1. Giới thiệu ngành Dược học 

Dược học là ngành học về các môn khoa học nghiên cứu về thuốc trong 2 lĩnh vực chính gồm nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể và cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh. Ngành Dược học được phân thành nhiều lĩnh vực khác nhau như nghiên cứu, sản xuất, đảm bảo chất lượng, quản lý dược, lưu thông phân phối, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người. Ngành học có liên quan với nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu và cơ bản nhất vẫn là dựa trên ngành hóa học và sinh học.

Sinh viên theo ngành này sẽ được đào tạo có kiến thức khoa học cơ bản và dược học cơ sở, cùng các kiến thức và kỹ năng chuyên môn đầy đủ về dược học như sinh học phân tử, công nghệ nano, chuyển hóa thuốc trong cơ thể, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, những phản ứng bất lợi của thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn nhất cho người dùng,… Đồng thời, các bạn sẽ được trang bị mọi kiến thức về các bệnh, tác dụng phụ gây ra do dùng thuốc, điều trị học, cách chăm sóc dược lâm sàng và các chế độ dinh dưỡng trong điều trị bệnh.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường có đủ kiến thức và kỹ năng thực hành nghề nghiệp để có thể thực hiện nhiều công việc liên quan đến lĩnh vực đã học như tư vấn sử dụng thuốc, sản xuất và phân phối dược phẩm, thực phẩm chức năng, nghiên cứu, kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành dược.

Ngành Dược học của Đại học Công nghệ Tp.HCM dù chỉ là một ngành mới được đưa vào chương trình đào tạo những năm gần đây nhưng được rất nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm. Đặc biệt, đây là môi trường học tập lý tưởng với những bạn yêu thích dược học với cơ sở và trang thiết bị học hiện đại.

2. Chương trình đào tạo ngành Dược học 

Ngành Dược học của Đại học Công nghệ Tp.HCM có chương trình đào tạo gồm 170 tín chỉ  tích lũy và 5 tín chỉ không tích lũy của học phần Giáo dục quốc phòng – an ninh. Thời gian đào tạo hệ đại học chính quy là 5 năm. Sinh viên khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng cử nhân Dược học và có thể lựa chọn học tiếp lên các trình độ cao hơn. 

Khung chương trình đào tạo của ngành Dược học sẽ gồm các học phần đại cường và chuyên ngành đặc thù của ngành dược. Đặc biệt, học dược thì khối lượng kiến thức sẽ nặng và đòi hỏi người học phải có tinh thần học tập nghiêm túc, tự học tập và tự nghiên cứu tốt. 

Các học phần nổi bật thuộc khối kiến thức chuyên ngành Dược học gồm: 

Do đặc thù của ngành có tình ứng dụng thực tiễn và liên quan đến sức khỏe của con người nói chung nên chương trình đào tạo ngành Dược học tại HUTECH cũng được thiết kế và có phương pháp giảng dạy mang tính ứng dụng cao, sinh viên được thực hành nhiều, bám sát thực tiễn. Đặc biệt, trường còn thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động kết nối doanh nghiệp, giao lưu cùng chuyên gia, cũng như tạo dựng nhiều môi trường có tính học thuật để sinh viên phát triển toàn diện.

Đội ngũ giảng viên của trường để là những thầy cô có học hàm học vị cao như Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ có tiếng trong ngành dược nên các bạn yên tâm về chất lượng đào tạo của trường nhé. Các thầy cô ngoài kiến thức chuyên môn sâu rộng, có nhiều kinh nghiệm thực tế thì còn rất thân thiện, nhiệt tình giúp đỡ sinh viên trong việc học tập, nghiên cứu và cả công việc. 

Ngành Dược học của HUTECH gồm 4 phương thức xét tuyển là Xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, Xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) 2022 của ĐH Quốc gia TP.HCM, Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn năm lớp 12, Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12). Lưu ý, với những học sinh lớp 12 chưa có kết quả xét tốt nghiệp THPT vẫn có thể đăng ký xét tuyển học bạ ngay trong đợt đầu tiên (thời gian cụ thể sẽ được trường công bố theo từng năm) bằng cách nộp trước Phiếu đăng ký xét tuyển và bản photo công chứng học bạ THPT về HUTECH.

3. Điểm chuẩn ngành Dược học 

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại học Công Nghệ TPHCM Dược học Dược học 242190024212421
Ghi chú

Xét điểm học bạ

TN THPT

Học bạ

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Thực tế ngành Dược học của nước ta hiện nay còn thiếu rất nhiều nhân lực chất lượng cao được đào tạo bài bản chính quy. Do đó, đây là một ngành mang đến nhiều cơ hội phát triển cho các bạn trẻ cùng với đó là rất nhiều vị trí công việc mà các bạn có thể lựa chọn khi ra trường như:

– Chuyên viên/chuyên gia hướng dẫn sử dụng, bào chế, sản xuất, quản lý và cung ứng thuốc trong các cơ sở y tế và cộng đồng, các bệnh viện, các viện nghiên cứu thuốc, các phòng khám hay bán thuốc tư nhân.

Sinh viên ra trường có rất nhiều cơ hội việc làm đa dạng và hấp dẫn

– Chuyên gia thực hiện các công việc chuyên môn về xét nghiệm sinh hóa lâm sàng khi tham gia quyết định dùng thuốc ở các trường hợp đặc biệt trong các cơ sở y tế. 

– Quản lý, điều hành trong các dây chuyền sản xuất thuốc tại các xí nghiệp sản xuất thuốc, trong labo kiểm nghiệm, trong lưu trữ bảo quản thuốc đảm bảo chất lượng. 

– Chuyên viên quản lý nhà thuốc, mua bán, cấp phát, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn hợp lý, hiệu quả và tiết kiệm cho cộng đồng.

– Nhân viên kinh doanh tại các đơn vị kinh doanh thuốc trong mạng lưới y tế các cấp trong, các công ty chuyển sản xuất và phân phối ngành Dược.

– Chuyên viên Marketing dược cũng là một vị trí công việc mà ngành dược đang rất thiếu và mang đến cho các bạn mức thu nhập vô cùng hấp dẫn cùng khả năng phát triển bản thân rất rộng mở. 

– Giảng viên giảng dạy các môn học chuyên môn tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp trên cả nước. 

Với những thông tin chi tiết về ngành Dược học của Đại học Công nghệ Tp.HCM mong rằng các bạn đã tìm được lời giải cho những thắc mắc và đưa ra được quyết định phù hợp với bản thân. Chúc các bạn thành công!

Tin tức mới nhất