Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | July 17, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Quan hệ quốc tế - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Quan hệ quốc tế của Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH): Ngành “cầu nối” kiến tạo những mối quan hệ quốc tế đáng mơ ước

Ngành Quan hệ quốc tế hiện đang là ngành học rất hấp dẫn, dành cho những bạn trẻ năng động, thích ngoại giao. Đặc biệt, để theo học và làm việc trong ngành này bạn cần phải có khả năng tiếng Anh rất tốt. Nếu bạn trẻ nào đang quan tâm ngành học này thì hãy cùng mình tìm hiểu những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây.

Ngành Quan hệ quốc tế hiện đang là ngành học rất hấp dẫn, dành cho những bạn trẻ năng động

1. Giới thiệu ngành Quan hệ quốc tế 

Ngành Quan hệ quốc tế đào tạo trình độ cử nhân đại học, nghiên cứu về quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia và các vấn đề toàn cầu khác giữa các quốc gia, tổ chức phi chính phủ và các công ty đa quốc gia. Đồng thời, Quan hệ quốc tế còn nghiên cứu các lĩnh vực kinh tế, văn hóa học, tâm lý học, nhân loại học,… để người học có những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho quá trình làm việc sau này. 

Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng về Quan hệ quốc tế như lịch sử – chính trị thế giới hiện đại; những lý thuyết, các trường phái cơ bản trong Quan hệ quốc tế; chính sách đối ngoại của Việt Nam và các nước trên thế giới. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên cũng sẽ được đào tạo chuyên sâu cả về nghiệp vụ ngoại giao, kỹ năng giao tiếp trong hoạt động đối ngoại cũng các kỹ năng tổ chức, quản lý, giám sát, tham mưu, tư vấn về vấn đề đối ngoại và hợp tác quốc tế.

2. Chương trình đào tạo 

Thời gian đào tạo hệ đại học chính quy ngành Quan hệ quốc tế của chương trình Đại học công nghệ TP.HCM là 4 năm. Sinh viên có quyền học vượt để hoàn thành chương trình học sớm hơn so với thời gian tiêu chuẩn. Khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân Quan hệ quốc tế và có thể lựa chọn học lên các trình độ cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ. 

Trong khung chương trình đào tạo của ngành Quan hệ quốc tế – HUTECH sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức và kỹ năng thực hành nghề nghiệp với giáo trình giảng dạy hiện đại liên kết chặt chẽ giữa lý thuyết và thực tiễn. Với những môn học chuyên ngành tiêu biểu như: Chính trị quốc tế hiện đại, Các vấn đề toàn cầu, Lý thuyết an ninh quốc tế, Quan hệ kinh tế quốc tế, Công pháp quốc tế, Cơ chế hợp tác an ninh đương đại, Luật hiến pháp Việt Nam và quốc tế, Lý luận quan hệ quốc tế…

Sinh viên ngành Quan hệ quốc tế được chú trọng đào tạo cả kiến thức chuyên ngành và kỹ năng ngoại ngữ

Môi trường học tập của sinh viên ngành Quan hệ quốc tế tại HUTECH được xây dựng theo mô hình chuẩn quốc tế, sinh viên không chỉ được tiếp cận kiến thức của ngành mà còn được giao lưu, học hỏi với bạn bè quốc tế qua các chương trình giao lưu học thuật, giúp mở rộng kiến thức và kỹ năng Tiếng Anh trong quá trình theo học. Ngoài ra, sinh viên sẽ được  chú trọng trau dồi những kỹ năng như kỹ năng đối ngoại, kỹ năng thu thập, xử lý thông tin; phân tích tình huống; đánh giá các vấn đề quốc tế, kỹ năng nghiệp vụ đối ngoại… 

Hơn nữa, sinh viên sẽ có cơ hội tham gia rất nhiều các hoạt động ngoại khóa thông qua các câu lạc bộ, hội thi, chương trình đối thoại, ngày hội việc làm… Các bạn sẽ được tiếp cận với những kiến thức thực tế, rèn luyện những kỹ năng ngay trong quá trình học tập với phòng thực hành mô phỏng doanh nghiệp, cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp trong mạng lưới hợp tác với HUTECH. 

3. Điểm chuẩn ngành Quan hệ quốc tế

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại học Công Nghệ TPHCM Quan hệ quốc tế Quan hệ quốc tế 181765018171818
Ghi chú

Xét điểm học bạ

TN THPT

Học bạ

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Trong quá trình mở rộng các mối quan hệ hợp tác quốc tế của nước ta muốn thành công tốt đẹp đòi hỏi một nguồn nhân lực được đào tạo chuyên nghiệp và thành thạo ngoại ngữ. Do đó, các bạn sinh viên ngành Quan hệ quốc tế của HUTECH có thể đảm nhiệm ở nhiều vị trí khác nhau:

– Chuyên viên đối ngoại làm việc chuyên môn trong các cơ quan quản lý Nhà nước từ trung ương đến địa phương, các Bộ, ngành.

– Nhân viên đối ngoại, điều phối dự án tại các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp có quan hệ với nước ngoài và công ty nước ngoài tại Việt Nam.

– Nhân viên truyền thông đối ngoại làm ở các vị trí biên tập bản tin, chương trình, làm phóng sự, dẫn chương trình,… trong ngành truyền thông.

– Nghiên cứu viên và giảng viên về Quan hệ quốc tế trong các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng,…

Trên đây là những thông tin chi tiết về ngành Quan hệ quốc tế của Đại học công nghệ TP.HCM (HUTECH), chắc hẳn các bạn đã có cái nhìn tổng quan về ngành học này rồi đúng không. Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết đã giúp các bạn đưa ra được quyết định phù hợp nhất với sở thích và năng lực của bản thân. 

Tin tức mới nhất