Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 1, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Hệ thống thông tin quản lý - Đại Học Tài Chính Marketing

Review ngành Hệ thống thông tin quản lý trường Đại học Tài chính – Marketing (UFM): Cơ hội việc làm tốt, lương cao

Sự bùng nổ của cuộc cách mạng 4.0 đang khiến nhu cầu về nguồn nhân lực có năng lực về cả lĩnh vực công nghệ thông tin và lĩnh vực kinh tế đang trở nên nóng hơn bao giờ hết. Đây chính là cơ hội rất tốt cho các bạn đã, đang và sẽ theo học ngành Hệ thống thông tin quản lý bởi ngành học này chính là câu trả lời cho bài toán về nhân lực này. Hãy cùng tìm hiểu về ngành Hệ thống thông tin quản lý tại UFM trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngành học này nhé!

Nhu cầu nhân lực ngành Hệ thống thông tin quản lý đang trở nên nóng hơn bao giờ hết

1. Ngành Hệ thống thông tin quản lý là gì?

Mã ngành: 7340405

Ngành Hệ thống thông tin quản lý (Management Information System – viết tắt là MIS) là một ngành học kết hợp chặt chẽ giữa mạng truyền thông, phần cứng và phần mềm nhằm mục đích thu thập dữ liệu cho tổ chức, doanh nghiệp; những dữ liệu này là tiền đề cho việc đánh giá khả năng hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp có hiệu quả hay không.

Hiểu đơn giản hơn thì ngành Hệ thống thông tin quản lý là ngành học đi sâu vào việc tổng hợp và phân tích dữ liệu về việc sản xuất, vận hành, tổ chức, kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời thu thập và xử lý thông tin rồi phân phối cho các nhà quản trị doanh nghiệp kịp thời giúp họ đưa ra các quyết định hay chính sách phù hợp cho doanh nghiệp. Có thể thấy, hệ thống thông tin quản lý đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Do đó, các sinh viên học ngành Hệ thống thông tin quản lý chắc chắn sẽ được các doanh nghiệp chào đón sau khi tốt nghiệp.

Thôi, mình chỉ nói sương sương như vậy thôi kẻo càng nói các bạn lại càng thấy khó hiểu nếu chỉ truyền đạt qua câu từ như thế này. Tuy nhiên sau này khi các bạn học tập và làm việc trong ngành, các bạn sẽ hiểu tường tận hơn.

2. Học ngành Hệ thống thông tin quản lý tại UFM như thế nào?

Ngành Hệ thống thông tin quản lý của UFM hiện đang đào tạo 2 chuyên ngành, đó là:

(1) Tin học quản lý: chuyên ngành này đào tạo cho sinh viên các kiến thức chuyên ngành hệ thống thông tin quản lý và công nghệ thông tin để có thể thu thập, tổng hợp, phân tích và xử lý các nghiệp vụ liên quan đến lĩnh vực tài chính, kinh tế, dịch vụ và hành chính tại các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp.

Khi theo học chuyên ngành này, sinh viên cũng sẽ được đào tạo và rèn luyện năng lực thiết kế và xây dựng hệ thống hoạch định nguồn nhân lực doanh nghiệp (ERP), hệ thống kinh doanh trực tuyến và giao dịch thương mại, quảng cáo trực tuyến, các ứng dụng trên thiết bị di động; năng lực sử dụng các công cụ phần mềm và kỹ thuật để thiết kế, phân tích các giải pháp và chính sách bảo mật hệ thống thông tin và mạng máy tính trong các doanh nghiệp.

(2) Hệ thống thông tin kế toán: chuyên ngành này đào tạo cho sinh viên các kiến thức chuyên ngành về kế toán, hệ thống thông tin kế toán và công nghệ thông tin để thu thập, tổng hợp, phân tích và xử lý các nghiệp vụ liên quan đến kế toán tại các cơ quan, doanh nghiệp.

Ngoài ra, sinh viên còn được đào tạo các kỹ thuật, kỹ năng và các công cụ phần mềm để phân tích và thiết kế hệ thống thông tin kế toán tại doanh nghiệp; khả năng thiết kế các giải pháp an toàn và bảo mật thông tin kế toán tại doanh nghiệp; khả năng phân tích và đề xuất các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin vào việc giải quyết các bài toán liên quan đến lĩnh vực kế toán nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Chương trình đào tạo ngành Hệ thống thông tin quản lý tại UFM theo cơ chế đặc thù, tức là tỉ lệ học lý thuyết và học thực hành là bằng nhau. Các bạn sẽ được thực hành 100% các môn học cơ sở ngành và chuyên ngành tại phòng máy tính được trang bị máy tính và thiết bị hiện đại. Ngoài ra, sinh viên còn được tham quan các doanh nghiệp phần mềm để tiếp xúc và trải nghiệm môi trường làm việc thực tế.

Thời gian đào tạo của cả 2 chuyên ngành này đều là 4 năm. Tối đa là 7 năm – nghĩa là trong quá trình học, sinh viên có thể học chậm hoặc bảo lưu, tuy nhiên tổng thời gian không quá 7 năm tính từ lúc sinh viên nhập học, nếu quá 7 năm, kết quả học tập sẽ bị hủy và sinh viên không đủ điều kiện tốt nghiệp.

Tổng khối lượng kiến thức đào tạo của mỗi chuyên ngành là 121 tín chỉ (chưa kể học phần kỹ năng mềm, giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng).

Cụ thể, bạn có thể tham khảo khung chương trình đào tạo từng chuyên ngành trong bảng dưới đây:

Chương trình đào tạo ngành Hệ thống thông tin quản lý chuyên ngành Tin học quản lý Khóa 21D của UFM

Chương trình đào tạo ngành Hệ thống thông tin quản lý chuyên ngành Hệ thống thông tin kế toán Khóa 21D của UFM

3. Điểm chuẩn ngành Hệ thống thông tin quản lý của UFM

TrườngChuyên ngànhNgành2021
Đại Học Tài Chính Marketing Hệ thống thông tin quản lý Hệ thống thông tin quản lý 7802525.2
Ghi chú

Học bạ

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý sau khi tốt nghiệp UFM

Sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý tại UFM sau khi ra trường có tỷ lệ tìm được việc làm rất cao. Lý do là bởi các công ty, doanh nghiệp hiện nay đều đang tìm kiếm nguồn nhân lực có hiểu biết cả về công nghệ thông tin và nghiệp vụ kinh tế. Theo một thống kê gần đây thì có tới 95% sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý có việc làm trong vòng hai tháng sau khi tốt nghiệp.

Tùy từng chuyên ngành theo học mà sinh viên có thể đảm nhận các vị trí công việc khác nhau. Cụ thể như sau:

Đối với các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Tin học quản lý:

  • – Làm lập trình viên (Developer) trong các công ty phần mềm, các công ty cung cấp giải pháp, sản phẩm công nghệ thông tin.
  • – Làm chuyên viên phân tích nghiệp vụ (Business Analyst), chuyên viên phân tích dữ liệu (Data Analyst), chuyên viên quản trị cơ sở dữ liệu (Database Admin) trong các công ty, tổ chức, doanh nghiệp.
  • – Làm chuyên viên hỗ trợ kỹ thuật công nghệ thông tin (IT Support), chuyên viên triển khai dự án hoạch định nguồn nhân lực doanh nghiệp (ERP) trong các công ty, tổ chức, doanh nghiệp.

Đối với sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Hệ thống thông tin kế toán:

  • – Làm lập trình viên (Developer) hệ thống kế toán trong các công ty phần mềm.
  • – Làm chuyên viên phân tích, tư vấn, hoạch định, tham mưu hệ thống thông tin kế toán tại các công ty, tổ chức, doanh nghiệp.
  • – Làm chuyên viên hỗ trợ và triển khai hệ thống thông tin kế toán tại các công ty phần mềm, các công ty cung cấp giải pháp công nghệ,
  • – Làm kế toán viên tại các công ty, tổ chức, doanh nghiệp.

Hy vọng với tất cả các thông tin mà bài viết “Review ngành Hệ thống thông tin quản lý trường Đại học Tài chính – Marketing (UFM): Cơ hội việc làm tốt, lương cao” đã cung cấp, bạn sẽ dễ dàng định hướng và tìm ra được ngành học phù hợp với bản thân mình.

Tin tức mới nhất