Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 22, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Hệ thống thông tin - Đại Học Công Nghệ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Review ngành Hệ thống thông tin – Đại học Công nghệ – ĐHQGHN (UET) – Ngành học không lo thất nghiệp

Khi thế giới đang bùng nổ cách mạng công nghiệp 4.0 và nền kinh tế Việt Nam đang trên đà hội nhập thế giới, nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực hệ thống thông tin đang rất khan hiếm. Hầu hết các doanh nghiệp đều có nhu cầu về nguồn nhân lực vừa có kiến thức về quản lý kinh doanh, vừa có kiến thức về công nghệ thông tin, kiến thức chuyên sâu về thiết kế, và vận hành và quản trị các hệ thống thông tin. Vậy các bạn hãy cùng Huongnghiep.hocmai.vn tìm hiểu ngành Hệ thống thông tin là gì? Và học chuyên sâu tại ĐH Công nghệ – ĐHQGHN có gì vượt trội nhé.

Hệ thống thông tin là gì?

1. Tổng quan về Hệ thống thông tin

Hệ thống thông tin tên tiếng Anh là Information System (IS). Đây là một ngành kết hợp cả 2 lĩnh vực về Công nghệ thông tin: thiết kế, lập trình, giám sát và vận hành một hệ thống quản lý; về Kinh doanh: kỹ năng quản lý, kỹ năng kinh doanh nhằm ứng dụng vào việc thiết kế và vận hành hệ thống quản lý đó.

Trong mỗi công ty đều cần tới hệ thống thông tin nhằm giúp con người có thể quản lý dễ dàng, thuận tiện hơn. Ví dụ: Hệ thống lớn thì có ERP, nó thường được sử dụng trong các công ty sản xuất thường sử dụng hệ thống ERP giúp quản lý về kế toán tài chính, nhân sự và tiền lương, kế hoạch sản xuất, mua – bán hàng hóa; Hệ thống nhỏ có máy POS tại các cửa hàng giúp cho bạn người bán thanh toán nhanh, quản lý doanh thu, chi phí….

2. Học ngành Hệ thống thông tin tại ĐH Công nghệ – ĐHQGHN

Tại ĐH Công nghệ – ĐHQGHN, Hệ thống thông tin được đào tạo theo hệ chất lượng cao (CLC) nhằm mục tiêu đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đó là các chuyên gia  có trình độ chuyên môn giỏi, có phẩm chất tốt, có năng lực tự học về hệ thống thông tin.

Chương trình đào tạo định hướng vào bốn chủ đề nổi bật trong thời đại Công nghiệp 4.0 về Công nghệ Thông tin: quản lý dữ liệu lớn, tích hợp dịch vụ, phân tích kinh doanh và khoa học dữ liệu.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Hệ thống thông tin CLC là những cử nhân được trang bị kiến thức toàn diện.  vừa có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu được định hình theo hai luồng (i) Khoa học dữ liệu và phân tích kinh doanh, (ii) Tích hợp dịch vụ và quản lý dữ liệu lớn nhằm xây dựng và phát triển các hệ thống thông tin tốt, có tính ứng dụng thực tiễn phù hợp với yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay; đồng thời vừa có năng lực tự thích nghi,làm việc nhóm hay làm việc độc lập, trong môi trường doanh nghiệp.

Về ngoại ngữ: Tất cả sinh viên ngành Hệ thống thông tin đều phải có kỹ năng ngoại ngữ đạt chuẩn theo chất lượng đầu ra đào tạo Hệ thống thông tin CLC của ĐH Công nghệ – ĐHQGHN, tương đương với chuẩn đầu ra của đào tạo Hệ thống thông tin của một số trường đại học quốc tế như: Đại học Quản lý Singapore, Đại học Quốc gia Singapore.

Tham khảo Khung chương trình đào tạo chi tiết TẠI ĐÂY

Hoạt động nghiên cứu tại Khoa Hệ thống thông tin dựa trên bốn định hướng chính: Cơ sở dữ liệu và Hệ thông tin địa lý (GIS); Công nghệ tri thức và khai phá dữ liệu; Bảo mật thông tin và Tích hợp dịch vụ và An toàn.

Định hướng nghiên cứu khoa học – công nghệ ngành Hệ thống thông tin tại UET (Nguồn: fit.uet.vnu.edu.vn)

Ngoài ra, ĐH Công nghệ – ĐHQGHN có Chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Hệ thống thông tin, tạo điều kiện đào tạo chuyên sâu, nâng cao nghiệp vụ chuyên sâu cho sinh viên, đồng thời đây sẽ là một ưu thế của sinh viên UET có cơ hội tiếp cận và ứng tuyển tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn sau khi tốt nghiệp.

3. Điểm chuẩn ngành Hệ thống thông tin tại ĐH Công nghệ – ĐHQGHN

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Công Nghệ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội Hệ thống thông tin Hệ thống thông tin 26.95232527.9
Ghi chú

Điểm thi TN THPT

chất lượng cao

CLC
TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Hệ thống thông tin tại UET

Với tấm bằng tốt nghiệp cử nhân ngành Hệ thống thông tin tại UET, bạn có thể tự tin không lo thất nghiệp trong nền kinh tế công nghệ số hiện nay. Một số vị trí tiêu biểu các bạn có thể tham khảo:

  • – Kiến trúc sư thiết kế Hệ thống thông tin; Chuyên viên quản lý dự án, Chuyên gia phân tích, Quản trị CSDL,.. Sinh viên UET có thể tham gia thực tập, làm CTV tại các doanh nghiệp trong nước, công ty phần mềm ngay từ năm 3 đại học (CMC, Viettel,…) cho tới khi ra trường bạn có thể tiếp tục phát triển công tác tại đó, hoặc nhảy việc tới các công ty, tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, sản xuất điện tử (Samsung, Cannon, cụm công ty thuộc các KCN Thăng Long,…)
  • – Lập trình viên: Một công việc quá phổ biến dành cho team chuyên ngành công nghệ, nhưng chưa bao giờ là lỗi thời. Nếu bạn yêu tự do thì có thể lựa chọn làm 1 freelancer.
  • – Chuyên viên phân tích bảo mật thông tin/ nhân viên bảo mật hệ thống: Để đủ điều kiện ứng tuyển vị trí này, bạn sẽ cần học thêm các chứng chỉ bổ sung đi kèm với bằng cử nhân đại học:  Certified Information Systems Auditor (CISA) và Certified Information Security Manager (CISM),…
  • Giảng viên đại học, cán bộ nghiên cứu về Hệ thống thông tin tại các trường đại học, các tổ chức nghiên cứu…

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn học sinh lớp 12 có cái nhìn tổng quát về ngành Hệ thống thông tin và dựa vào đó làm cơ sở cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai.

Tin tức mới nhất