Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | July 14, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kế toán - Đại Học Tôn Đức Thắng

Review ngành Kế toán trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) – Tất tần tật về ngành “khó tính” nhất Việt Nam

Trong quá trình hoạt động của một công ty, một doanh nghiệp, bạn có thể hình dung là có rất nhiều giao dịch tài chính được thực hiện như: mua hàng, bán hàng, trả lương cho người lao động, vay vốn, sản xuất,… Do đó, vai trò của ngành Kế toán là rất lớn. Bạn đang muốn tìm hiểu ngành kế toán đặc biệt là ngành kế toán của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Hàng loạt các câu hỏi được đặt ra: Học kế toán tại TDTU có tốt không, môi trường đào tạo thế nào, cơ hội việc làm sau khi học có rộng mở không? Tất cả các câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, khám phá ngay!

Ngành Kế toán chưa bao giờ hết “khát” nhân lực

1. Ngành Kế toán là gì?

Kế toán là bộ phận không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động trong các hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, nhu cầu nhân lực cho ngành này luôn luôn được bổ sung, chưa bao giờ hết hot trên thị trường việc làm.

Một cách dễ hiểu, kế toán là tập hợp các công việc như thu nhận, ghi chép, xử lý và truyển tải các thông tin về tình hình tài chính, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức hoặc các cơ quan nhà nước lẫn tư nhân… Kế toán là một ngành thuộc lĩnh vực quản lý kinh tế và đóng vai trò rất trọng, quản lý từ phạm vi nhỏ như các cơ quan, tổ chức, doanh cho đến những phạm vi tổng thể như nền kinh tế. kế toán được phân chia thành 2 lĩnh vực là: Kế toán công và kế toán doanh nghiệp.

Tất cả các chứng từ phản ánh tình tình tài chính hay sổ sách đều gắn liền với công việc của kế toán trong mỗi doanh nghiệp. Các giấy tờ này đều có tính pháp lý và chịu sự quản lý của pháp luật, do đó  yêu cầu nhất thiết kế toàn phải là những người tỉ mỉ, cẩn thận với những con số hay sổ sách, chứng tử. Do đó đây có thể được coi là ngành nghề “khó tính” nhất hiện nay.

Ngoài ra, tố chất cần có của một kế toán là sự chăm chỉ, không ngừng học hỏi để rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm từ những người đi trước, đồng thời có đầy đủ kiến thức chuyên ngành, khả năng chủ động, sáng tạo trong công việc để tham mưu cho cấp trên đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

2. Học ngành Kế toán tại trường Đại học Tôn Đức Thắng như thế nào?

Chuyên ngành Kế toán tại trường ĐH Tôn Đức thắng bao gồm các bậc đào tạo như sau:

– Bậc đại học: Các chương trình đào tạo đại trà, chất lượng cao, chương trình liên kết, chương trình 2 năm, chương trình 2 + 2, chương trình 3 + 1 ngành Kế toán tại các cơ sở.

– Bậc cao học: Chương trình đào tạo Thạc Sĩ tại trường và liên kết quốc tế.

– Bậc nghiên cứu sinh: Chương trình tiến sĩ hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Chương trình đào tạo ngành Kế toán bậc đại học và sau đại học đều được chuẩn hóa và xây dựng dựa trên chương trình của các đại học thuộc TOP 100 thế giới trong lĩnh vực; CTĐT cũng được thẩm định và đồng ý chuyển tiếp bởi một số đại học uy tín quốc tế như: Đại học West of England Bristol (UWE), Anh; Đại học Wollongong, Úc; ngoài ra CTĐT cũng được kiểm định bởi các Hiệp hội nghề nghiệp quốc tế, trong đó một số môn học của chương trình được chấp nhận tương đương trong chương trình lấy Chứng chỉ CFAB của Viện kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW).

Về tài liệu đào tạo: Ở mỗi môn học sẽ có ít nhất 1 giáo trình chính, 1 tài liệu tham khảo chính cùng nhiều tài liệu khác trong nước lẫn nước ngoài. Các tài liệu này đều đến từ các tổ chức nghề nghiệp uy tín hoặc được sử dụng trong chương trình học ngành Kế toán của các ĐH top 100 thế giới.

Hoạt động hợp tác giáo dục luôn được chú trọng, nhất là các chương trình liên kết đào tạo như: Chương trình thạc sĩ cùng cấp 2 bằng với Đại học Tomas Bata, Cộng hòa Czech; Chương trình tiến sĩ bán thời gian; Chương trình đào tạo 3+1 với Đại học West of England Bristol, Anh; Chương trình đào tạo 2+2 bậc đại học với Đại học Wollongong, Úc; và Chương trình trao đổi học tập một học kỳ tại các trường đại học thuộc Top 500 thế giới. Khoa cũng đã và đang tiến hành các liên kết đào tạo với các hiệp hội kế toán quốc tế như ICAEW, ACCA, CIMA,…

Ngoài ra, các môn được cấp Chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế (ICAEW – được thừa nhận bởi đa số các công ty lớn trên thế giới) được lồng ghép vào chương trình chất lượng cao ngành Kế toán. Các môn chuyên ngành được giảng dạy, kiểm tra bằng tiếng Anh chiếm tới 50% thời lượng. Sinh viên được rèn luyện kỹ năng mềm ít nhất 1 lần/học kỳ thông qua các tour tham quan tạo các doanh nghiệp, các công ty kiểm toán Big 4…

Đặc biệt, khoa còn xây dựng các chương trình, Đoàn hội, CLB giúp sinh viên rèn luyện thêm các kỹ năng và kiến thức như CLB Nghiên cứu khoa học (ARC), CLB Kế Toán Trẻ (YAC), CLB Sự kiện (EAC), CLB Tiếng Anh (LAC).

Sinh viên Khoa Kế toán rất năng động, sôi nổi tham gia các hoạt động ngoại khóa, nâng cao trải nghiệm và kiến thức cho mình

Ngoài ra, để tích lũy thêm kiến thức, các bạn có thể và nên học thêm các chứng chỉ quốc tế như ACCA, CPA Úc, CPA Việt Nam, ICAEW ACA, CFA, CIA, CMA, … Đây là các chứng chỉ được công nhận rộng rãi trên thế giới sẽ một phần nào đó giúp ích rất nhiều cho các bạn sinh viên mở rộng trong việc tìm kiếm, gia tăng cơ hội việc làm sau khi ra trường.

3. Điểm chuẩn ngành Kế toán

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Tôn Đức Thắng Kế toán Kế toán 31.62228222731.535.75720650650650222429.233.3273135.53634.833.5
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT

Chương trình Đại học bằng tiếng Anh; Tốt nghiệp THPT

Chất lượng cao; Tốt nghiệp THPT

Chương trình Đại học bằng tiếng Anh; Tốt nghiệp THPT

Học bạ; Điểm Toán*2; Phân hiệu Khánh Hòa

Học bạ; Điểm Toán*2; CLC

Học bạ; Điểm Toán*2

PH Khánh Hòa

CT ĐH bằng tiếng Anh

CLC

PH Khánh Hòa
A00, C01: Toán*2
A01, D01: Anh*2
Điểm thi TN THPT

Kế toán quốc tế
A00, C01: Toán*2
A01, D01: Anh*2
Điểm thi TN THPT

CLC
A00, C01: Toán*2
A01, D01: Anh*2
Điểm thi TN THPT

A00, C01: Toán*2
A01, D01: Anh*2
Điểm thi TN THPT

phân hiệu Khánh Hòa
Xét học bạ, Toán*2

Chất lượng cao
Xét học bạ, Anh*2

Xét học bạ
Toán*2

Toán nhân đôi
Học bạ

Điểm TN THPT
A00, C01: Toán nhân hệ số 2
A01, D01: Anh nhân hệ số 2

Chương trình chất lượng cao

Anh nhân đôi

Học bạ

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Kế toán

Bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào hiện nay cũng cần có bộ phận kế toán, trong đó lại có nhiều vị trí kế toán khác nhau. Mỗi năm lại có hàng ngàn doanh nghiệp startup nên không lo thiếu vị trí kế toán. Quan trọng nếu bạn giỏi, chuyên nghiệp thì cơ hội được lựa chọn càng cao.

Sinh viên Khoa Kế toán trường Đại học Tôn Đức Thắng khi tốt nghiệp ra trường có khả năng tổ chức, thực hiện công tác kế toán tại các doanh nghiệp, đơn vị hành chính sự nghiệp, các tổ chức kinh tế, hoặc giảng dạy tại các Viện, trường, các cơ sở đào tạo. Cụ thể, sinh viên tốt nghiệp đã đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau như:

– Chuyên viên phụ trách kế toán tại các tập đoàn, các tổng công ty, các doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp sản xuất, thương mại, các tổ chức kinh tế khác

– Kiểm toán viên, trợ lý kiểm toán viên trong các doanh nghiệp kiểm toán, chuyên viên tư vấn thuế, kiểm toán nội bộ

– Giảng dạy tại các Viện, cơ sở đào tạo, các trường đại học, cao đẳng, trung tâm đào tạo kế toán…

– Chuyên viên kế toán, kiểm toán, thuế, giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính.

– Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên quản lý dự án, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ.

– Kế toán trưởng, Trưởng phòng Kế toán, Quản lý tài chính.

– Nghiên cứu viên, Giảng viên, Thanh tra kinh tế…

Bài ᴠiết trên ᴄhúng tôi đã ᴄhia ѕẻ đến bạn đọᴄ những thông tin ᴄhính хáᴄ, đầу đủ ᴠề ngành nghề Kế toán. Qua đâу bạn đọᴄ ѕẽ đượᴄ trau dồi thêm ᴠề kiến thứᴄ, hành trang ᴠề ngành nghề nàу. Mong rằng ᴄáᴄ bạn ѕẽ định hướng đúng đắn ᴄho ᴄon đường nghề nghiệp mà mình lựa ᴄhọn

Tin tức mới nhất