Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kế toán - Đại Học Mở TPHCM

Review ngành Kế toán của Đại học Mở TP.HCM (OU): Ngành có sự cạnh tranh khốc liệt nhất hiện nay

Kế toán là ngành có sự ảnh hưởng rất lớn đối với hoạt động của mọi kinh tế của xã hội. Một ngành nghề được đánh giá là có vai trò quan trọng và có mức độ ổn định cao. Tuy nhiên, sự cạnh tranh của ngành Kế toán cũng rất khốc liệt khi mà số lượng đầu ra của ngành này ngày càng nhiều. Vậy có nên học kế toán hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Kế toán là ngành có tính cạnh tranh rất cao

1. Giới thiệu ngành Kế toán

Kế toán (Accountant) là ngành học thuộc khoa Kế toán – Kiểm toán của Đại học Mở TP.HCM, một trong những cơ sở đào tạo nhân lực chất lượng cao trình độ đại học trong cả nước. Người học sẽ được đào tạo để có đủ năng lực thực hiện các công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức, một doanh nghiệp, một cơ quan nhà nước, một cơ sở kinh doanh tư nhân…

Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị các kiến thức và kỹ năng từ cơ bản đến chuyên sâu để có khả năng làm công việc kế toán tại các loại hình tổ chức khác nhau như doanh nghiệp sản xuất, thương mại, dịch vụ; ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán; các đơn vị sự nghiệp như trường học, bệnh viện; các cơ quan hành chính nhà nước các cấp.

2. Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo ngành Kế toán của trường Đại học Mở TP.HCM là 4 năm, tương đương với 126 tín chỉ. Sinh viên có thể học vượt hoặc kéo dài thời gian học tùy vào năng lực và điều kiện của mỗi người. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân Kế toán và có cơ hội học tập lên trình độ cao học.

Bên cạnh chương trình đào tạo tiêu chuẩn thì ngành Kế toán của Đại học Mở TP.HCM còn có chương trình chất lượng cao với mục tiêu nâng cao trình độ nguồn nhân lực đầu ra. Chương trình được xây dựng dựa trên giáo trình giảng dạy từ các nước tiến tiến cùng với đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, có học vị cao và rất nhiệt huyết với nghề. Hơn nữa, trong chương trình học sinh viên có số tiết học bằng tiếng Anh cao gấp 3 lần và cơ hội tham quan, thực tập tại các doanh nghiệp nhiều hơn so với chương trình đại trà.

Khối lượng kiến thức của chương trình đào tạo bao gồm kiến thức đại cương và kiến thức chuyên ngành với các môn học chuyên sâu tiêu biểu như Nguyên lý kế toán, Thị trường tài chính, Tiền tệ và ngân hàng, Luật kinh doanh, Luật lao động, Kế toán tài chính, Tài chính doanh nghiệp, Hệ thống thông tin kế toán, Phân tích báo cáo tài chính, Kiểm toán, Kế toán thuế, Kế toán chi phí, Kế toán quản trị,…

Môi trường học tập của sinh viên ngành Kế toán rất đa dạng và có tính thực hành, thực tế cao. Các bạn thường xuyên được thực hành nghiệp vụ trên bảng tính và trên phần mềm ngay trong quá trình học các môn chuyên ngành. Cũng như được có các hoạt động thực tập mô phỏng ngay tại trường để làm quen với môi trường làm việc thực tế qua các loại sổ sách, chứng từ, hồ sơ. Đồng thời, sinh viên sẽ được học kết hợp với chương trình thực tập tại doanh nghiệp, thông quan nhiều đợt tham quan và thực tập thực tế tại các công ty dịch vụ kế toán, công ty kiểm toán có hợp tác với Khoa Kế toán – Kiểm toán…

Sinh viên có nhiều môi trường thực hành đa dạng tại trường và doanh nghiệp thực tế

Ngoài ra, các bạn sinh viên có rất nhiều hoạt động ngoại khóa sôi nổi và thiết thực để phát triển toàn diện bản thân và sự năng động cùng kỹ năng sống và kỹ năng nghề nghiệp. Từ các hoạt động Đoàn Hội và văn thể mỹ, đến các buổi sinh hoạt tại các câu lạc bộ kế toán – kiểm toán, hoạt động thiện nguyện, thực hành tiếng Anh và kỹ năng mềm…

3. Điểm chuẩn ngành Kế toán

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Mở TPHCM Kế toán Kế toán 24.2523.821.2523.2523.321.525.752025.724.15
Ghi chú

Chất lượng cao; Nhận hết HSG + Học bạ có CCNN+ Học bạ: 24.25

Tốt nghiệp THPT

Tốt nghiệp THPT; CLC

CLC
Học bạ

Điểm thi TN THPT

CLC,Điểm thi TN THPT

Học bạ

Chất lượng cao
Xét học bạ

Điểm thi TN THPT

Chất lượng cao
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Hiện nay, Kế toán là một trong những ngành học mang đến rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường. Vì vậy, các bạn trẻ yên tâm sau khi tốt nghiệp không lo thất nghiệp đâu nhé. Tùy năng lực và kinh nghiệm của bản thân mà bạn có thể làm được nhiều vị trí công việc khác nhau.

– Chuyên viên kế toán, kiểm toán, giao dịch viên ngân hàng, thuế, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính tại các doanh nghiệp, cơ quan, ngân hàng nhà nước và tư nhân.

– Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên quản lý dự án, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ.

– Thanh tra kinh tế, nghiên cứu tài chính làm việc trong các cơ quan, viện nghiên cứu.

– Giảng viên giảng dạy ngành kế toán tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung tâm đào tạo nghề.

Trên đây là chia sẻ chi tiết về ngành Kế toán của Đại học Mở TP.HCM. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bạn đưa ra được quyết định chọn ngành nghề phù hợp nhất với mình.

Tin tức mới nhất