Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 1, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Quản lý xây dựng - Đại Học Mở TPHCM

Review ngành Quản lý xây dựng của Đại học Mở TP.HCM (OU): Nhu cầu nhân lực rất lớn

Sự phát triển chung của xã hội đã tạo điều kiện để lĩnh vực xây dựng nói chung và ngành Quản lý xây dựng nói riêng ngày càng có vị thế quan trọng. Do đo, ngành học này cũng thu hút đông đảo các bạn trẻ quan tâm và lựa chọn theo học. Vậy ngành Quản lý xây dựng có phù hợp với bạn hãy không? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé. 

Quản lý xây dựng lương có cao không?

1. Giới thiệu ngành Quản lý xây dựng

Quản lý xây dựng (Construction Management) là ngành sử dụng các kĩ thuật chuyên môn, quản lý dự án để giám sát việc lập kế hoạch, thiết kế và xây dựng một dự án. Quản lý xây dựng tương thích với mọi hệ thống phân phối dự án, từ thiết kế – nhà thầu xây dựng, thiết kế xây dựng, quản lý độ an toàn và rủi ro và đối với các quan hệ đối tác. Đơn giản hơn, ngành Quản lý xây dựng sẽ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ hoặc thực hành tư vấn về lập và đánh giá dự án, lập hồ sơ thiết kế tổ chức thi công, tổ chức các hoạt động theo từng giai đoạn chuẩn bị và thực hiện dự án, bao gồm đấu thầu, triển khai thiết kế, thi công, bàn giao nghiệm thu và thanh quyết toán công trình.

Khi theo học ngành này sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức chuyên sâu về dự án và quản lý dự án đầu tư xây dựng trên từng phương diện cụ thể như quản lý tài chính, quản lý nguồn lực, quản lý tiến độ, quản lý chi phí và chất lượng dự án. Cũng như những kiến thức về định mức và tổ chức lao động, tổ chức quản lý và giao khoán sản xuất, giám sát, nghiệm thu công trình. Sau khi hoàn thành chương trình học sinh viên sẽ có năng lực phân tích, tổng hợp để quản lý công tác thi công trên công trường xây dựng. Đồng thời, xây dựng các kế hoạch, tổ chức thực hiện kế hoạch và quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

2. Chương trình đào tạo 

Thời gian đào tạo hệ đại học chính quy ngành Quản lý xây dựng là 4 năm, tương đương với 134 tín chỉ chưa bao gồm học phần Giáo dục thể chất và Giáo dục quốc phòng an ninh. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân Quản lý xây dựng và có thể tiếp tục học lên cao học tại trường Đại học Mở TP.HCM hoặc các trường đại học trong và ngoài nước. 

Chương trình đào tạo của ngành Quản lý xây dựng được thiết kế linh hoạt mềm dẻo, có tính thực hành ứng dụng cao, rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn. Với nhiều môn học chuyên ngành tiêu biểu như Kiến trúc công trình, Địa chất công trình, Kết cấu công trình, Vật liệu xây dựng, Nền móng, Đồ án nền móng, Cấp thoát nước, Marketing xây dựng, Thi công, Đồ án kinh tế xây dựng, Máy xây dựng, Định mức – Đơn giá – Dự toán, Hợp đồng và đấu thầu xây dựng,…

Ngành Quản lý xây dựng thuộc khoa Xây dựng của trường Đại học Mở TP.HCM có kinh nghiệm 30 năm đào tạo lĩnh vực này. Chính vì vậy, các bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng đào tạo của trường nhé. Đội ngũ giảng viên đều là những Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, nghiên cứu sinh,… có kiến thức chuyên môn sâu rộng và kinh nghiệm thực tế lâu năm giúp sinh viên có được những bài giảng hữu ích, có tính thực tiễn cao. 

Các bạn sinh viên sẽ thường xuyên được đi kiến tập, thực tập tại các công trình xây dựng

Đặc thù của ngành Quản lý xây dựng là các bạn sẽ được đi thực tế tại công trình, thực tập ngay trong quá trình học. Vì vậy, các bạn sẽ có cái nhìn chân thực nhất về ngành nghề và nắm bắt được xu thế, yêu cầu của nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, sinh viên có nhiều sân chơi học thuật và giải trí khác nhau để học tập và trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng chuyên ngành và kỹ năng mềm cần thiết. Nhờ đó, các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm tốt các công việc chuyên môn. 

3. Điểm chuẩn ngành Quản lý xây dựng

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Mở TPHCM Quản lý xây dựng Quản lý xây dựng 2017.521162019
Ghi chú

Nhận hết HSG + Học bạ có CCNN+ Học bạ: 20

Tốt nghiệp THPT

Học bạ

Điểm thi TN THPT

Xét học bạ

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường 

Hiện nay, Quản lý xây dựng là một trong những ngành đang rất thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. Chính vì thế, các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với mức lương khởi điểm khá cao từ 7 – 9 triệu đồng/tháng. 

– Quản lý dự án, quản lý kỹ thuật – công nghệ, quản lý tài chính, quản lý chất lượng… làm việc trong các lĩnh vực xây dựng tại các cơ sở, ban, ngành, Ngân hàng, Kho bạc, các Công ty – đơn vị đang thực hiện việc đầu tư và quản lý các công trình xây dựng.

– Chuyên viên tổ chức quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh lĩnh vực đầu tư xây dựng làm việc trong các tổ chức, doanh nghiệp xây dựng.

– Kỹ sư lập và thẩm định dự án đầu tư, quản lý các dự án đầu tư xây dựng làm việc trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

– Chuyên viên giám sát và nghiệm thu công trình về mặt tài chính, định mức và tổ chức lao động.

– Nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu về kinh tế và quản lý xây dựng.

– Quản lý doanh nghiệp, đấu thầu và quản lý công trường làm việc cho các doanh nghiệp xây dựng, các công ty đầu tư kinh doanh bất động sản.

– Chuyên viên tư vấn lập và phân tích dự án đầu tư, lập và thẩm tra dự toán, cung cấp dịch vụ tư vấn đấu thầu ở các công ty tư vấn đầu tư xây dựng.

– Giảng viên dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp. 

Trên đây là thông tin chi tiết về ngành Quản lý xây dựng của trường Đại học Mở TP.HCM. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết trên đã giúp các bạn  đưa ra được quyết định phù hợp nhất với sở thích và năng lực của bản thân.  

Tin tức mới nhất