Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 25, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Khoa học môi trường - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Review ngành Khoa học môi trường – Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN (HUS): Khoa học môi trường là gì? Học gì? Ra trường có dễ tìm việc không?

Ngày nay, khi khoa học công nghệ không ngừng phát triển thì tình trạng ô nhiễm môi trường càng nghiêm trọng, thách thức cuộc sống của con người. Trong bối cảnh đó, đất nước cần nhiều chuyên gia nghiên cứu về môi trường và đưa ra giải pháp cho các vấn đề đó. Chính vì vậy, ngành Khoa học môi trường của Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQGHN ra đời và đóng vai trò quan trọng đối với đời sống xã hội và sự phát triển bền vững của kinh tế quốc dân. Vậy bạn đã hiểu gì về ngành này chưa? Nếu chưa thì tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu ngành Khoa học môi trường tại HUS

1. Ngành Khoa học môi trường là gì?

Khoa học môi trường tên tiếng Anh là Environmental Science, là ngành chuyên nghiên cứu về những tương tác qua lại và mối quan hệ giữa môi trường và con người. Ngành này cũng nghiên cứu về nguồn gốc, phản ứng, chuyển hóa và vận chuyển các chất trong tự nhiên và đi sâu nghiên cứu các ảnh hưởng của con người đến môi trường tự nhiên như không khí, đất, nước, sinh vật,…. Mục đích cuối cùng của ngành là cải thiện và bảo vệ môi trường sống của con người trên Trái đất.

Ngành Khoa học môi trường là một lĩnh vực độc lập, được xây dựng dựa trên cơ sở tích hợp những kiến thức của các ngành khoa học khác như: Hóa học, sinh học, địa lý,… Ứng dụng kiến thức của các ngành đó, kết hợp với kỹ thuật và công nghệ để giải quyết các vấn đề về môi trường như: giảm thiểu, ngăn ngừa ô nhiễm tái chế, thu hồi, tái sử dụng và xử lý chất thải thông qua những biệt pháp hóa – sinh – lý; đưa ra giải pháp quản lý và góp phần bảo vệ môi trường sống, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

2. Ngành Khoa học môi trường tại Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN có gì?

Ngành Khoa học môi trường tại Đại học Khoa học Tự nhiên đã được kiểm định đạt tiêu chuẩn quốc tế AUN-QS với chương trình đào tạo tiên tiến,. Sinh viên được trang các kiến thức cơ bản của ngành môi trường, nắm vững các quy luật và nguyên lý tự nhiên – xã hội và có khả năng làm việc sáng tạo, độc lập để giải quyết các vấn đề của ngành.

Khung chương trình đào tạo các bạn có thể tham khảo:

Chương trình đào tạo được thiết kế 4 năm, sau khi học xong bạn sẽ có:

–        Về kiến thức chuyên môn: Hiểu và áp dụng thành thạo các kiến thức của ngành Khoa học môi trường. Từ đó có thể hình thành ý tưởng, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện, đánh giá các dự án, phương án trong lĩnh vực quản lý môi trường và khoa học môi trường. Đồng thời, các bạn cũng có năng lực áp dụng những kiến thức thực tế, thực tập và quản lý trong lĩnh vực để hội nhập nhanh với môi trường làm việc trong tương lai.

–        Kỹ năng nghề nghiệp: Sinh viên có kỹ năng tổ chức và sắp xếp công việc, khả năng làm việc nhóm, làm việc độc lập; tự tin trong môi trường làm việc; có kỹ năng tạo động lực làm việc; kỹ năng xây dựng mục tiêu cá nhân; có kỹ năng phát triển cá nhân và sự nghiệp.

–        Về trình độ ngoại ngữ:  các bạn sẽ được trau dồi trình độ tiếng Anh để có thể sử dụng thành thạo kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, tương đương với chứng chỉ tiếng Anh B1.

–        Bên cạnh đó, sinh viên cũng thành thạo các công cụ máy tính, các phần mềm hỗ trợ chuyên ngành để phục vụ cho công việc sau này.

Một điều mà nhiều bạn quan tâm khi học đại học chính là học phí và học bổng. Học phí chương ngành Khoa học môi trường ở HUS khoảng 1.270.000/tháng, và có sự điều chỉnh theo từng năm, đây là mức học phí trung bình đối với hệ đào tạo đại học hiện nay. Các bạn có thể “tiết kiệm” chi phí học tập nhờ vào học bổng hỗ trợ học tập của nhà trường. Bên cạnh đó còn có rất nhiều loại học bổng từ các tổ chức và doanh nghiệp đối tác như: Học bổng Toshiba, học bổng Dương QUảng hàm, học bổng Mitsubishi, học bổng Lawrensting, học bổng Ponychung,…

Môi trường học tại HUS luôn được đánh giá là thân thiện, hòa đồng, cởi mở, giúp sinh viên phát triển kỹ năng thực hành, khả năng nghiên cứu khoa học, khả năng làm việc độc lập, sáng tạo và kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ để giao lưu trao đổi với các sinh viên nước ngoài.

Sinh viên tham quan ĐH Kitakuyshu Nhật

Trong suốt quá trình học, sinh viên ngành Khoa học môi trường thường xuyên được tham gia các hoạt động ngoại khóa như: cuộc thi tái chế, tình nguyện, hoạt động chào tân sinh viên, tham quan nhà máy xử lý nước thải, các buổi tọa đàm, thực hành ở phòng lab,…và rất nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

3. Điểm chuẩn ngành Khoa học môi trường của Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội Khoa học môi trường Khoa học môi trường 80208021.158021.25
Ghi chú

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Khoa học môi trường

Theo nghiên cứu, trong giai đoạn 2020 – 2025, nguồn nhân lực trong lĩnh vực môi trường cần ít nhất là 50.000 người để khắc phục hậu quả từ mặt trái của ngành công nghiệp. Chính vì vậy, Khoa học môi trường lọt top 8 ngành yêu cầu nhân lực cao nhất cùng với Khoa học dữ liệu, Công nghệ thông tin và Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI,…

Sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học môi trường không khó để tìm được công việc khi cả thế giới ngày càng coi trọng các vấn đề về môi trường. Bạn có thể trở thành nhà hoạt động môi trường, nhà động vật học, quản lý chất lượng nguồn nước, hoặc theo đuổi dự án của riêng mình. Có rất nhiều tổ chức phi chính phủ đưa ra các cơ hội việc làm như WHO, UNEP, hay CGIAR… Dù muốn làm việc trong khu vực công hay tư nhân, bạn sẽ được chào đón.

Trên đây là những thông tin bổ ích về ngành Khoa học môi trường của Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN. Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ về ngành học này và có cơ sở để đưa ra quyết định lựa chọn hướng đi cho tương lai của mình.

Tin tức mới nhất