Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Khoa học môi trường - Đại Học Tôn Đức Thắng

Review ngành Khoa học môi trường trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) – Ngành mới, cơ hội mới đầy triển vọng

Khi nhắc đến môi trường, con người ai ai cũng có hiểu biết về tầm quan trọng của nó và mối liên hệ giữa con người. Hơn thế nữa, con người còn thành lập nên một ngành khoa học độc lập để nghiên cứu về mối tương quan ấy. Đó là ngành khoa học môi trường. Đặc biệt ngành Khoa học môi trường cũng được ngôi trường “hot” nhất khu vực phía Nam là Trường Đại học Tôn Đức Thắng giảng dạy. Bài viết sau sẽ cung cấp tất tần tật các thông tin để bạn cân nhắc lựa chọn hướng đi tương lai của mình, đừng bỏ lỡ!

Khoa học môi trường là một ngành khoa học mới, tuy nhiên lại phát triển cực kỳ nhanh chóng trong hai đến ba thập kỷ qua

1. Ngành Khoa học môi trường là gì?

Khoa học môi trường (tiếng Anh là Environmental Science) là ngành nghiên cứu đến các vấn đề về môi trường như việc nghiên cứu nguồn gốc, các phản ứng, vận chuyển và chuyển hóa các chất trong môi trường; nghiên cứu ảnh hưởng của các hoạt động con người lên môi trường đất, nước, không khí và sinh vật. Ngành Khoa học môi trường ra đời nhằm bảo vệ và cải thiện môi trường sống của con người trên Trái đất.

Ngành Khoa học môi trường nghiên cứu mối quan hệ và tương tác qua lại giữa con người với thế giới sinh vật và môi trường vật lý xung quanh, giữa con người với con người. Đối tượng nghiên cứu cụ thể của khoa học môi trường là môi trường tự nhiên, môi trường xã hội cũng như môi trường nhân tạo trong mối quan hệ tương hỗ giữa sinh vật và con người. Từ những điều này, chúng ta sẽ có những hành động cụ thể để giúp môi trường trở nên tốt hơn, tư vấn chính sách cho các nhà hoạch định xem xét thay đổi.

2. Học ngành Khoa học môi trường tại trường Đại học Tôn Đức Thắng như thế nào?

Trường Đại học Tôn Đức Thắng đào tạo ngành Khoa học môi trường trong thời gian 4 năm, tổng cộng khối lượng kiến thức gồm 136 tín chỉ (chưa bao gồm tín chỉ của học phần thể chất và học phần quốc phòng).

Ngành Khoa học Môi trường trường Đại học Tôn Đức Thắng đào tạo sinh viên trở thành Kỹ sư trong lĩnh vực Môi trường và Quản lý tài nguyên thiên nhiên. Kỹ sư Khoa học môi trường có năng lực tổ chức và thực hiện các biện pháp kỹ thuật, quản lý, tư vấn, thiết kế công nghệ, nhằm giảm thiểu những tác động có hại của phát triển kinh tế – xã hội đến môi trường và tài nguyên.

Chương trình đào tạo ngành này tại đây tương thích với chương trình của các trường đại học trong Top 100 trên thế giới, với hơn 40% thời lượng đào tạo đến từ doanh nghiệp và các học phần thực hành tại phòng thí nghiệm; học thực tế tại doanh nghiệp. Trong quá trình học, sinh viên được tham gia các học phần, dự án nghiên cứu cùng chuyên gia, giảng viên trong và ngoài nước. Ngành có nhiều hoạt động học thuật giúp sinh viên nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành chuyên môn.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng rất trú trọng vào thực hành, trải nghiệm thực tế

Tốt nghiệp ngành Khoa học môi trường, sinh viên đạt được các kiến thức và kỹ năng như sau:

– Tin học: Chứng chỉ tin học MOS quốc tế (750 điểm).

– Ngoại ngữ: IELTS 5.5 hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác tương đương.

– Kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp:

 • + Nghiên cứu, điều tra, giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường, các tác động tự nhiên và nhân tạo đến hệ sinh thái và sức khỏe cộng đồng.
 • + Kiểm soát ô nhiễm môi trường, phục hồi sinh thái, quản trị tài nguyên.
 • + Đánh giá, phân tích, thiết kế, tư vấn kỹ thuật, quản lý và vận hành các công trình xử lý chất thải hoặc hệ thống kiểm soát ô nhiễm môi trường đô thị và khu công nghiệp.
 • + Tổ chức, thực thi các chương trình xử lý, phòng tránh và khắc phục sự cố môi trường.

3. Điểm chuẩn ngành Khoa học môi trường

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Tôn Đức Thắng Khoa học môi trường Khoa học môi trường 27222626226502723
Ghi chú

Học bạ; Điểm Sinh*2

Tốt nghiệp THPT

Xét học bạ
Toán*2

Xét học bạ
Toán*2

Toán*2
Điểm thi TN THPT

Toán nhân đôi
Học bạ

Điểm TN THPT
Toán nhân hệ số 2

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Khoa học môi trường

Khoa học môi trường mang tính đa ngành. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có nhiều cơ hội làm việc tại rất nhiều vị trí khác nhau. Mức lương nói chung không hề thấp, thậm chí có một số vị trí mà mức lương có thể lên đến 20 triệu đồng mỗi tháng.

Sinh viên ra trường sẽ làm việc trong các trường đại học, viện nghiên cứu, trung tâm môi trường, các cơ quan nhà nước hoạt động trong lĩnh vực môi trường như sở TN&MT, phòng TN&MT của các quận, huyện; làm trong các công ty tư nhân liên quan đến tư vấn và xử lý môi trường; làm trong các công ty tư vấn của nước ngoài; hoặc có thể học chuyên sâu để trở thành những chuyên gia về môi trường của Việt Nam và thế giới.

Sinh viên ra trường sẽ có cơ hội làm việc trong các trường đại học, viện nghiên cứu, trung tâm môi trường…

Sinh viên tốt nghiệp Cử nhân Khoa học ngành Khoa học Môi trường có thể làm các công việc như:

 • – Chuyên viên nghiên cứu tại các cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên – môi trường như Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Chi cục BVMT, Tổng cục Môi trường, Sở TN-MT, Phòng TN-MT hay các bộ phận chuyên môn về tài nguyên – môi trường thuộc các cơ quan quản lý khác (ví dụ: Vụ Khoa học – Công nghệ – Môi trường các bộ).
 • – Nghiên cứu viên ở các cơ quan nghiên cứu, chuyển giao KHCN như các viện, trung tâm về tài nguyên và môi trường thuộc hệ thống Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam hay các Hiệp hội, các đại học; các trung tâm tư vấn, chuyển giao công nghệ thuộc các sở KH và CN;…
 • – Giảng dạy ở các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng có đào tạo các ngành môi trường (ví dụ, hiện có các cựu sinh viên Khoa Môi trường giảng dạy ở ĐH Huế, ĐH Duy Tân, ĐH Nha Trang, CĐ Công nghiệp Đà Nẵng, CĐ TNMT Miền Trung, CĐ Công nghiệp Huế, CĐ Công nghiệp Tp.HCM…)
 • – Chuyên viên ở các cơ sở y tế như Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh, các Bệnh viện, …
 • – Cán bộ kỹ thuật ở các phòng/bộ phận về môi trường ở nhà máy, doanh nghiệp như phòng ISO, phòng quản lý môi trường, phòng vệ sinh an toàn lao động, trạm xử lý nước thải,…
 • – Cán bộ kỹ thuật, nhân viên ở các doanh nghiệp về môi trường như các Công ty Môi trường Đô thị, Công ty hạ tầng Khu đô thị, Công ty cấp thoát nước,.…
 • – Chuyên viên ở các trung tâm bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia,…
 • – Sĩ quan, chiến sĩ ở các phòng cảnh sát môi trường
 • – Nhân viên các tổ chức phi chính phủ (NGOs), các dự án liên quan đến tài nguyên-môi trường….

Qua bài viết trên, ta có thể thấy ngành Khoa học môi trường là một trong những ngành đầy triển vọng, mang tính toàn cầu, tạo cơ hội việc làm rất cao cho sinh viên khi ra trường. Nếu cảm thấy bản thân thích thú với ngành học này cũng như môi trường đào tạo của trường Đại học Tôn Đức Thắng thì đừng ngần ngại ứng tuyển nhé! Chúc các em sẽ trở thành những chuyên viên môi trường, kỹ sư môi trường đầy tài năng trong tương lai.

Tin tức mới nhất