Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 25, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kinh tế - Đại Học Kinh Tế TPHCM

Review ngành Kinh tế trường Đại học Kinh Tế TP.HCM (UEH): Ngành học chưa bao giờ hết hot!

Kinh tế là một trong những ngành hot nhất của trường Đại học Kinh Tế TP.HCM. Đây là ngành dành cho những bạn trẻ năng động và muốn thử thách bản thân trên thương trường. Nếu bạn cũng có niềm đam mê như thế thì hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây, Hocmai.vn sẽ review tất tần tật những điều cần biết về ngành này để bạn hiểu hơn và dễ đưa ra quyết định.

Review ngành Kinh tế trường Đại học Kinh Tế TP.HCM

1. Ngành Kinh tế là gì?

Ngành Kinh tế thường được gọi là Kinh tế học, là một lĩnh vực chuyên nghiên cứu khoa học về các vấn đề liên quan đến phân phối, sản xuất, tiêu dùng các loại dịch vụ và hàng hóa. Một đối tượng quan trọng khác của Kinh tế học là cách thứ và quản lý các nguồn tài nguyên xã hội.

Kinh tế học sẽ được vận dụng để giải thích cho sự vận động, tìm kiếm các nguyên tắc kinh tế, các tác nhân quan trọng của nền kinh tế. Mở rộng hơn, Kinh tế còn liên quan đến hành chính, tội phạm, pháp luật và những ngành khoa học khác.

Ở mỗi trường, ngành kinh tế sẽ có sự khác nhau nhưng về cơ bản, sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức từ kinh tế vĩ mô, vi mô giúp bạn có thể hiểu, phân tích và đánh giá các hoạt động kinh tế, quản lý hoạt động và có khả năng tổ chức. Đây chính là những kiến thức giúp cho doanh nghiệp có được nguồn thu lớn.

2. Ngành Kinh tế của Trường Đại học Kinh Tế TP.HCM có gì?

Tại UEH, ngành Kinh tế được chia thành hai chuyên ngành là Kinh tế học ứng dụng và Kinh tế chính trị. Chuyên ngành Kinh tế học Ứng dụng có mục tiêu đào tạo ra các chuyên gia phân tích cho các tổ chức và doanh nghiệp. Theo học chuyên ngành này, bạn sẽ được đào tạo về các khái niệm và lý thuyết của kinh tế học và cách ứng dụng chúng vào trong thực tế công việc. Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn sẽ có khả năng phân tích thị trường, phân tích chính sách để làm việc cho các tổ chức phi chính phủ và chính phủ, các cơ quan nghiên cứu, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Trong khi đó, chuyên ngành Kinh tế học Chính trị cũng tương tự như Kinh tế học ứng dụng nhưng thiên nhiều hơn về chính trị. Theo học chuyên ngành này bạn sẽ được đào tạo để trở thành người phân tích kinh tế, người trực tiếp đưa ra quyết định và có khả năng làm việc độc lập trong môi trường toàn cầu hóa.

Chương trình đào tạo sẽ gồm 120 tín chỉ, chưa kể các học phần Giáo dục Quốc phòng – An ninh và Giáo dục thể chất. Kết cấu chương trình gồm: 44 tín chỉ kiến thức đại cương, 52 tín chỉ kiến thức chuyên nghiệp, 15 tín chỉ kiến thức bổ trợ và 10 tín chỉ thực tập và tốt nghiệp. Ngoài những giờ học trên lớp, nhà trường sẽ yêu cầu sinh viên tham gia 10 buổi hội thảo bất kỳ để hoàn thành môn Báo cáo ngoại khóa.

Khi làm khóa luận tốt nghiệp, bạn sẽ được chọn một trong ba hướng: Thực hành tại doanh nghiệp và viết báo cáo thực tập, viết khóa luận tốt nghiệp theo tiêu chuẩn nghiên cứu và vừa thực tập vừa viết khóa luận tốt nghiệp.

Điểm đặc biệt khi học Kinh tế tại UEH là thời gian chỉ kéo dài rong 3,5 năm học. Rút ngắn thời gian và tiết kiệm kha khá chi phí học tập. Ngoài ra thì hình thức học tín chỉ cũng giúp bạn dễ dàng sắp xếp thời gian học tập phù hợp nữa đấy.

Sinh viên Kinh tế luôn học hết mình, chơi nhiệt tình

Ngoài đào tạo ra những nhà kinh tế giỏi chuyên môn, trường Đại học Kinh Tế TP.HCM cũng hướng đến việc phát triển các kỹ năng mềm cho sinh viên. Bạn sẽ được tham gia các hoạt động ngoại khóa như: workshop chuyên ngành, hoạt động tình nguyện, các CLB kỹ năng, các chương trình văn nghệ, đại hội thể dục thể thao của trường,… Đây là những cơ hội bổ ích để bạn nâng cao kỹ năng và tận hưởng hết mình quãng thời gian thanh xuân tươi đẹp.

3. Điểm chuẩn ngành Kinh tế Đại học Kinh Tế TP.HCM

TrườngChuyên ngànhNgành20222021
Đại Học Kinh Tế TPHCM Kinh tế Kinh tế 9006526.594026.3
Ghi chú

Học bạ

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành Kinh tế tại UEH

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế học sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc tại các cơ quan nhà nước, tổ chức phi chính phủ, tổ chức tín dụng, tổ chức quốc tế, tổ chức đoàn thể, các cơ quan quản lý về kinh tế của doanh nghiệp,… Tại đây, bạn có thể làm chuyên gia phân tích, hoạch định chính sách, tư vấn đầu tư, thẩm định chính sách, quản trị chiến lược, tư vấn về lao động và quản lý nhân sự, nghiên cứu thị trường…

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia giảng dạy tại các cơ sở đào tạo liên quan đến ngành Kinh tế. Bạn nào yêu thích nghiên cứu có thể làm việc ở viện nghiên cứu. Đừng nghĩ giảng dạy và nghiên cứu chỉ dành cho “người già”, đây là hướng đi được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn đấy.

Một hướng đi khác hơi xa chuyên ngành nhưng cũng được nhiều bạn lựa chọn là: chuyên viên kinh doanh, phân tích thị trường chứng khoán, chuyên viên tín dụng,… với nhiều cơ hội và có mức thu nhập hấp dẫn.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu về ngành Kinh tế của trường đại học Kinh Tế TP.HCM. Chúc các bạn học tập tốt và thực hiện thành công ước mơ của mình!

Tin tức mới nhất