Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | December 10, 2023

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông của Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH): Ngành học có nhiều hướng đi trong thời đại 4.0

Ngày nay, điện tử – viễn thông có tác động rất lớn nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống, kinh tế, chính trị. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông trong thời đại 4.0. Từ đó, mở ra nhiều hướng đi mới các các bạn trẻ đam mê, theo đuổi ngành này. Vậy học ngành này có khó không, nên học ở đâu? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích nhé.

Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông – Ngành học có nhiều hướng đi trong thời đại 4.0

1. Giới thiệu ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông

Kỹ thuật điện tử – viễn thông là ngành sử dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến để tạo nên các thiết bị vệ tinh, cáp và thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, TV… với mục đích xây dựng hệ thống mạng thông tin liên lạc trên toàn cầu, để quá trình trao đổi thông tin được diễn ra trong mọi không gian và thời gian, xóa tan khoảng cách.

Ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông là đào tạo những kỹ sư có trình độ chuyên môn về lĩnh vực điện tử và viễn thông, cung cấp kiến thức về công nghệ kỹ thuật điện tử tiên tiến và hoạt động của các mạng truyền thông hiện đại. Sinh viên sau khi được trang bị kiến thức có khả năng làm chủ được các trang thiết bị điện tử, thiết bị truyền dẫn được ứng dụng rộng rãi trong các loại hình mạng thông tin di động thế hệ mới, mạng thông tin quang và mạng thông tin vệ tinh.

Sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức cơ bản và chuyên môn về lĩnh vực điện tử và viễn thông, tiếp cận, nắm bắt các công nghệ kỹ thuật điện tử tiên tiến và hoạt động của mạng truyền thông hiện đại. Để có thể thiết kế, xây dựng, khai thác, vận hành, sử dụng, bảo trì các loại thiết bị điện tử, thiết bị viễn thông. Ngoài ra, người học cũng sẽ được rèn luyện các phương pháp làm việc khoa học và chuyên nghiệp, tư duy phân tích, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả.

2. Chương trình đào tạo

Chương trình học của ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông gồm 152 tín chỉ tích lũy và 5 tín chỉ không tích lũy của học phần Giáo dục quốc phòng – an ninh. Thời gian học là 5 năm, sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Kỹ sư Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông.

Các kiến thức các bạn được trang bị theo khung chương trình đào tạo gồm:

+ Kiến thức đại cương: Đại số, Giải tích, Tin học kỹ thuật, Tiếng Anh, Chính trị, Pháp luật, Giáo dục thể chất,…

+ Kiến thức chuyên ngành: Truyền dẫn số, Cơ sở kỹ thuật thông tin vô tuyến, Cơ sở kỹ thuật mạng truyền thông, Xử lý âm thanh và hình ảnh, Kỹ thuật phát thanh và truyền hình, An ninh mạng thông tin…

Đến nay, HUTECH là ngôi trường đã có truyền thống hơn 25 năm đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực Kỹ thuật – Công nghệ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Sinh viên được học tập trong môi trường năng động, cơ sở vật chất đầy đủ, khang trang, hiện đại. Đội ngũ giảng viên là những thầy cô có chuyên môn sâu rộng và học hàm học vị cao trong ngành. Hơn nữa, thầy cô rất trẻ trung, nhiệt tình và thân thiện, sẵn sàng giúp đỡ sinh viên trong quá trình học tập và làm việc.

Sinh viên được học theo chương trình đào tạo kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành, thực tế

Đặc biệt, sinh viên ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông của HUTECH sẽ được theo học chương trình kết hợp giữa lý thuyết và thực hành xuyên suốt quá trình học. Tham quan, thực hành, thực tập tại các trung thí nghiệm hiện đại, thực tập trong các tập đoàn viễn thông, điện tử lớn trong mạng lưới hợp tác, liên kết của trường như: Viettel, CMC, VNPT, Panasonic, Intel,… Nhờ vậy, sinh viên HUTECH có khả năng thích ứng nhanh với các môi trường làm việc thực tế khác nhau, áp dụng những kiến thức vào công việc một cách thành thục.

Ngoài ra, sinh viên học tại HUTECH sẽ được trang bị thêm kỹ năng tiếng Anh chuyên sâu và những kỹ năng mềm thông qua những lớp học kỹ năng, chương trình ngoại khóa, sinh hoạt CLB,…  Qua đó, các bạn sẽ học tập, trau dồi kiến thức, thể hiện năng khiếu của bản thân hay mở rộng mối quan hệ… rất có lợi cho việc học và làm.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại học Công Nghệ TPHCM Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông Kỹ thuật điện tử - viễn thông 181665018171819
Ghi chú

Xét điểm học bạ

TN THPT

Học bạ

TN THPT

Điểm TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Thường niên, HUTECH tổ chức các ngày hội tuyển dụng kết nối các doanh nghiệp với sinh viên ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông. Nên các bạn sinh viên học tại đây yên tâm về cơ hội việc làm dành cho các bạn là rất rộng mở nhé. Thậm chí, các bạn có thành tích học tập xuất sắc có thể được các doanh nghiệp lớn săn đón ngay từ khi vẫn ngồi trên ghế giảng đường với vị trí công việc vô cùng hấp dẫn.

Với sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông khi ra trường có thể làm việc ở các vị trí và cơ quan sau:

+ Kỹ sư thực hiện các công việc về thiết kế và viết phần mềm cho máy tính, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, rô bốt, xe ô tô.

+ Chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành, điều hành kỹ thuật làm việc trong các đài phát thanh, truyền hình; công ty dịch vụ điện thoại cố định, di động; công ty dịch vụ trong lĩnh vực kỹ thuật điện tử viễn thông

+ Chuyên viên thiết kế, quy hoạch mạng và tối ưu mạng làm việc trong các công ty viễn thông trong và ngoài nước.

+ Kỹ sư thiết kế truyền dẫn, vận hành, bảo trì làm việc tại các công ty điện tử, công ty viễn thông, công ty sản xuất phần mềm trên thiết bị di động.

Các bạn có thấy ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông có nhiều tiềm năng phát triển và phù hợp với định hướng công việc trong tương lai của mình hay không? Nếu bạn thực sự có đam mê với ngành học này thì hãy đăng ký tuyển sinh ngay trong kỳ thi đại học sắp tới thôi nào.