Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 14, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật môi trường - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Kỹ thuật môi trường của Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH): Cái nôi đào tạo “vệ sĩ” cho hành tinh xanh 

Ngành Kỹ thuật môi trường được ví như người bảo vệ cho lối sống xanh, sạch của cộng đồng. Nhân lực của ngành này rất được các doanh nghiệp, tổ chức rất quan tâm và tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao. Tuy nhiên, thực tế ngành này đang rất thiếu người làm và theo học bởi nhiều yếu tố khác nhau. Và nếu bạn là người đang quan tâm đến ngành này mà chưa biết nên học ở đâu thì hãy tham khảo những thông tin sau nhé. 

Sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường của HUTECH có môi trường học tập thực tế rất cao

1. Giới thiệu ngành Kỹ thuật môi trường 

Kỹ thuật môi trường là ngành học đào tạo về các kỹ thuật và công nghệ giúp giải quyết các vấn đề môi trường thực tế phát sinh. Bằng những hành động cụ thể như ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm; thu hồi, tái chế, tái sử dụng và xử lý chất thải thông qua các biện pháp sinh – lý – hóa học. Cũng như tìm ra các giải pháp quản lý, để bảo vệ môi trường sống và tương lai phát triển bền vững. 

Ngành học này trang bị cho sinh viên đầy đủ kiến thức lý thuyết lẫn thực hành. Các bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về công nghệ môi trường và các kỹ năng quản lý môi trường, phương pháp được sử dụng để đánh giá ô nhiễm môi trường cùng các công cụ để đánh giá và kiểm soát, các kỹ thuật tái sử dụng, tái chế và xử lý nguồn tài nguyên bị ô nhiễm. 

Khi theo học ngành Kỹ thuật môi trường các bạn sẽ phát triển khả năng thiết kế, thi công, bảo trì, vận hành các công trình xử lý nước thải, chất thải, các công trình cung cấp nước sạch. Đồng thời, người học rèn luyện được khả năng phát hiện những vấn đề đang xảy ra với môi trường.

Ngành học này rất phù hợp với những bạn yêu khoa học và mong muốn góp phần vào việc xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp, cải thiện chất lượng môi trường sống đang ngày càng nguy hại của con người. Một ngành học thời đại dành cho các bạn yêu và muốn bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta. 

2. Chương trình đào tạo 

Hiểu được tầm quan trọng của ngành Kỹ thuật môi trường đối với sự phát triển bền vững của môi trường nên trường Đại học Công nghệ Tp.HCM đã rất chú trọng trong khâu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho ngành này. Thời gian đào tạo hệ đại học chính quy là 4 năm, tương đương với 151 tín chỉ cần tích lũy và 5 tín chỉ không tích lũy của học phần Giáo dục quốc phòng – an ninh. 

Trong chương trình học sinh viên sẽ được đào tạo bài bản các học phần chuyên ngành nổi bật như Phân tích môi trường, Vi sinh kỹ thuật môi trường, Suy thoái và bảo vệ đất, Quản lý môi trường, Công nghệ xử lý nước thải, Công nghệ xử lý khí thải và tiếng ồn, Công nghệ xử lý nước cấp, Quản lý chất thải rắn và chất thải nguy hại…

Trung tâm thí nghiệm môi trường với đầy đủ trang thiết bị hiện đại phục vụ cho học tập và nghiên cứu

Ngoài đội ngũ giảng viên vô cùng chất lượng có học hàm, học vị cao như giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ rất giàu kinh nghiệm thực tế thì sinh viên còn được đào tạo tại Trung tâm thí nghiệm Môi trường của HUTECH. Đây chính là nơi đảm nhận nhiệm vụ đào tạo học viên chuyên ngành các kỹ năng lấy mẫu, quan trắc chất lượng nước, không khí, đánh giá độc tính của các chất ô nhiễm thông qua nhiều phép thử và vận hành những mô hình xử lý nước cấp, nước thải, khí thải, chất thải rắn. Nhìn chung các bạn sinh viên sẽ học tập trong môi trường được đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất khá khang trang và hiện đại.

Các hoạt động ngoại khóa như tham quan, kiến tập, thực tập dành cho sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường khá thường xuyên để các bạn có được trải nghiệm thực tiễn nhất về môi trường và công việc sẽ đảm nhiệm khi ra trường. Bên cạnh đó, học HUTECH thì không thể nào thiếu các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa khác như tham gia câu lạc bộ, đội, nhóm vô cùng đa dạng. Các bạn sẽ phát triển được rất nhiều kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, lập kế hoạch, tổ chức sự kiện, tự nghiên cứu, học tập…

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật môi trường

TrườngChuyên ngànhNgành20222021
Đại học Công Nghệ TPHCM Kỹ thuật môi trường Kỹ thuật môi trường 65018171818
Ghi chú

Học bạ

TN THPT

Điểm TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên khi ra trường 

Sự phát triển của kinh tế xã hội kéo theo vấn đề bảo vệ môi trường càng trở lên cấp thiết. Lẽ tất yếu ngày càng xuất hiện nhiều công ty bảo vệ môi trường được thành lập mở ra cơ hội việc làm rất rộng mở cho sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường khi mới ra trường.

– Chuyên viên môi trường làm việc tại các công ty về môi trường trong nước và nước ngoại. 

– Cán bộ công tác chuyên môn tại các Bộ, Sở, Viện, Phòng Tài nguyên và Môi trường, trung tâm phân tích, quan trắc môi trường. 

– Tư vấn viên, giám sát viên hoặc chuyên gia trong lĩnh vực môi trường của các tổ chức trong và ngoài nước có liên quan đến môi trường đô thị, môi trường công nghiệp, quản lý tài nguyên và vệ sinh môi trường.

– Giảng viên, nghiên cứu viên tại các viện, trung tâm nghiên cứu và trường đại học có đào tạo ngành Kỹ thuật môi trường. 

– Kỹ sư nghiên cứu phát triển, xây dựng và quản lý dự án hay kinh doanh trong lĩnh vực bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp.

– Kỹ sư chuyên môn làm việc tại các phòng Vật tư, Trang thiết bị y tế tại các bệnh viện.

Qua những chia sẻ trên các bạn có thể thấy tiềm năng phát triển của ngành Kỹ thuật môi trường hiện đang rất lớn. Vì vậy, đây là lựa chọn khá tuyệt dành cho các bạn trẻ nào đang quan tâm đến ngành học vô cùng ý nghĩa này đó nha.