Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 13, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa của Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH): Ngành học “HOT”, lương cao nghìn đô

Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là một trong những ngành kỹ thuật chưa bao giờ giảm nhiệt và được rất nhiều bạn trẻ quan tâm trong mỗi kỳ tuyển sinh. Tại sao ngành học này lại có sức hút đến vậy? Cùng mình tìm hiểu những thông tin thú vị sau để biết được câu trả lời nhé. 

Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa chưa bao giờ hết “Hot”

1. Giới thiệu ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa 

Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là ngành nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điều khiển, kỹ thuật máy tính vào vận hành, điều khiển quá trình sản xuất với mục đích thực hiện một công việc tiêu động không cần đến sự can thiệp trực tiếp của con người. Ngành này được áp dụng rộng rãi trong tất cả lĩnh vực của đời sống, từ các thiết bị điện tử dân dụng đến các dây chuyền sản xuất hiện đại trong công nghiệp hay các thiết bị thông minh ở văn phòng, nhà máy.

Sinh viên học ngành này sẽ được cung cấp kiến thức nền tảng và chuyên sâu về thiết kế, xây dựng, khai thác, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị điều khiển và tự động hóa; hệ thống truyền động điện; hệ thống đo lường thông minh. Sinh viên có khả năng thiết kế, chế tạo và điều khiển robot cũng như tất cả những thiết bị tự động phục vụ cho sản xuất, đời sống. 

Ngoài ra, sinh viên sẽ được rèn luyện về các phương pháp làm việc chuyên nghiệp, kỹ năng tư duy khoa học, tác nghiệp độc lập và khả năng sáng tạo, tiếp thu công nghệ tiên tiến của thế giới và sáng tạo sản phẩm, công nghệ phù hợp với nhu cầu thực tế.

2. Chương trình đào tạo Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa của Đại học Công nghệ TP.HCM

Thời gian ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa của Đại học Công nghệ TP.HCM 4 năm, tương đường với 153 tín. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Kỹ sư và có thể học tiếp lên các trình độ cao hơn để nâng cao năng lực bản thân tại HUTECH hoặc các trường đại học trong nước và quốc tế. 

Khung chương trình đào tạo sẽ bao gồm cả kiến thức đại cương và kiến thức chuyên ngành. Đồng thời các học phần chuyên môn sẽ được liên kết chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành để sinh viên có thể thành thạo nghiệp vụ ngay từ khi ngồi trên ghế giảng đường đại học. 

Các học phần chuyên môn nổi bật của chương trình học gồm: Tín hiệu và hệ thống, Điều khiển tối ưu và thích nghi, Vi xử lí nâng cao, Máy điện và khí cụ điện, Điều khiển số, Điều khiển quá trình, Điện tử tương tự và số, Điện tử công suất, Kỹ thuật lập trình, Robot, Thiết kế hệ thống tự động hóa, Tự động hóa quá trình sản xuất, Robot trong công nghiệp,…

Sinh viên được học tập và thực hành trong môi trường thực tế đầy đủ trang thiết bị hiện đại

Sinh viên ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa của HUTECH được học tập trong môi trường hiện đại, năng động với hệ thống cơ sở vật chất khang trang cùng những trung tâm thí nghiệm, phòng thực hành với những thiết bị tự động hóa tân tiến nhất hiện nay. Đây cũng là một trong những yếu tố tiền đề để sinh viên sau khi ra trường có tay nghề cao, tự tin tìm việc và làm tốt công việc được giao.

Ngoài ra, sinh viên còn được chú trọng trang bị thêm những kỹ năng Tiếng Anh, kỹ năng mềm bên cạnh những kiến thức và kỹ năng chuyên ngành. HUTECH thường xuyên mở những lớp học kỹ năng mềm; hoạt động ngoại khóa; các CLB để phát triển chuyên môn như: CLB Robocon, CLB nhà sáng tạo trẻ, CLB tự động hóa nhà thông minh; cuộc thi lớn như Robocon, Shell Eco Marathon… Vì vậy, sinh viên của HUTECH rất năng động, tự tin và sáng tạo trong cả việc học tập và sinh hoạt ngoại khóa, được đánh giá cao bởi các nhà tuyển dụng. Lợi thế mà không phải sinh viên trường nào cũng có được. 

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá Đại học Công nghệ TP.HCM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại học Công Nghệ TPHCM Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá 181665018171819
Ghi chú

Xét điểm học bạ

TN THPT

Học bạ

TN THPT

Điểm TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường

Theo TS. Nguyễn Hùng là Phó trưởng khoa Cơ – Điện – Điện tử của Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) thì hàng năm khoa nhận được đề nghị tuyển dụng sinh viên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá từ rất nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, Khoa phải ưu tiên giới thiệu sinh viên với các doanh nghiệp lớn vì số lượng kỹ sư ra trường không đủ để đáp ứng nhu cầu của tất cả các doanh nghiệp.

Qua đây bạn có thể thấy ngành học này có rất nhiều cơ hội việc làm tốt với mức lương cao tại các doanh nghiệp lớn dành cho sinh viên mới ra trường. Các vị trí bạn có thể làm như:

– Kỹ sư vận hành và bảo trì chịu trách nhiệm thực hiện công việc bảo đảm quy trình vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa các hệ thống điện, điện tử, tự động trong các nhà máy, xí nghiệp.

– Chuyên gia hệ thống làm công việc phân tích nhu cầu về hệ thống điện, tự động hóa của các công ty, nhà máy từ đó tìm ra phương án tối ưu nhất. 

– Quản lý các dự án với công việc cụ thể là thiết kế các hệ thống tự động và tham gia thi công các dự án về điều khiển tự động trong các nhà máy, xí nghiệp, công ty, tổ chức…

– Kỹ sư lập trình ứng dụng bao gồm các chương trình điều khiển cho hệ vi xử lý, PLC, CNC, các bộ điều khiển về lập trình.

– Chuyên gia tư vấn cung cấp các giải pháp trong lĩnh vực tự động, tham gia các chương trình đào tạo nhân viên.

– Giảng viên dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung tâm dạy nghề nơi đào tạo Kỹ sư, Cử nhân thuộc lĩnh vực điều khiển và tự động hóa.

Qua bài review về ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá của HUTECH hẳn các bạn đã có cái nhìn tổng quan về ngành học này. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp các bạn tìm ra được ngành nghề và ngôi trường phù hợp với bản thân mình. Chúc các bạn thành công. 

Tin tức mới nhất