Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật máy tính - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Kỹ thuật máy tính trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TP.HCM (HCMUT): Cơ hội hấp dẫn trong kỷ nguyên 4.0

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật máy tính tại HCMUT

Ngành Kỹ thuật máy tính đã và đang đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. Chính vì vậy nó trở thành ngành học được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Tại khu vực phía Nam, trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TP.HCM là cơ sở đào tạo Kỹ thuật máy tính uy tín, là cái nôi của nhiều kỹ sư hàng đầu của Việt Nam. Hôm nay, hocmai.vn sẽ review chi tiết những thông tin cần thiết về ngành này để các bạn dễ lựa chọn trong mùa tuyển sinh sắp tới.

1. Ngành Kỹ thuật máy tính là gì?

Kỹ thuật máy tính trong tiếng Anh là Engineering, là một ngành có sự kết hợp giữa điện tử và công nghệ thông tin. Ngành này chuyên nghiên cứu các nguyên lý, phương pháp phát triển và thiết kế phần cứng và các phần mềm để phục vụ cho hoạt động của phần cứng đó. Kỹ thuật máy tính ứng dụng vào nhiều khía cạnh của máy tính từ thiết kế mạch điện tử đơn giản tới các vi mạch xử lý, từ máy tính cá nhân cho đến siêu máy tính. Đặc biệt, các hệ thống nhúng – thành phần quan trọng của các thiết bị điện – điện tử cũng là sản phẩm tiêu biểu của Kỹ thuật máy tính.

Sinh viên Kỹ thuật máy tính sẽ được học các kiến thức cơ bản về toán, lý, thuật toán, điện tử số, phân tích và thiết kế hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu; các kiến thức chuyên ngành về hạ tầng, điều khiển, kết nối, an toàn thông tin, vận hành hệ thống mạng truyền thông dữ liệu và hệ thống máy tính.

2. Ngành Kỹ thuật máy tính tại trường đại học Bách Khoa ĐHQG TP.HCM có gì?

Đại học Bách Khoa ĐHQG TP.HCM đào tạo Kỹ thuật máy tính từ rất sớm với chương trình đào tạo được thay đổi liên tục để thích ứng với sự thay đổi của công nghệ hiện đại. Chương trình đào tạo đạt chuẩn ABET, đào tạo ra những kỹ sư được công nhận rộng rãi bởi các doanh nghiệp và tổ chức của Mỹ. Tại đây, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng về Máy tính và Công nghệ thông tin, kiến thức cốt lõi của Kỹ thuật máy tính và kiến thức chuyên sâu về vi điều khiển, vi xử lý, thiết kế vi mạch, phần mềm, phần nhúng cho robot công nghiệp, các thiết bị điều khiển tự động.

Nội dung đào tạo chi tiết:

Đại học Bách Khoa ĐHQG TP.HCM đào tạo sinh viên theo hướng tư duy. Giảng viên sẽ cung cấp những kiến thức nền tảng và khuyến khích sinh viên tự nghiên cứu tìm tòi thêm và vận dụng chúng vào trong thực tiễn. Trong quá trình đó, các thầy cô luôn đồng hành hướng dẫn và giải đáp bất cứ thắc mắc nào khi sinh viên cần. Chính vì thế, những sinh viên tốt nghiệp từ HCMUT luôn được đánh giá cao về khả năng thích ứng với điều kiện thực tế của công việc.

Hệ thống phòng thí nghiệm và thực hành luôn được duy trì và thường xuyên nâng cấp để đáp ứng nhu cầu nghiên cứu và học tập của sinh viên. Tại HCMUT, bạn sẽ được trải nghiệm phòng thí nghiệm tính toán nâng cao với kinh phí 20 tỷ đồng, thư viện với hơn 2000 đầu sách chuyên về máy tính và các thiết bị hiện đại bậc nhất.

Sinh viên HCMUT luôn sôi nổi trong các hoạt động nghiên cứu khoa học. Rất nhiều bạn từng có các bài báo cáo khoa học được đăng tại hội nghị, tạp chí khoa học có uy tín trên thế giới ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Một số sản phẩm các bạn tham gia xây dựng cũng đã đóng góp cho thực tiễn như: ứng dụng dẫn đường giúp tránh những điểm có địa hình phức tạp, hệ thống thông tin giao thông cho địa bàn thành phố, hệ thống điều khiển robot lặn biển, ứng dụng xe điều khiển không người lái,…

Cuộc thi xe đua mô hình được tổ chức hàng năm

Đã là sinh viên thì không thể thiếu những lần cháy hết mình với hoạt động ngoại khóa rồi. Sinh viên Kỹ thuật máy tính tại HCMUT có điều kiện tham gia rất nhiều hoạt động như: cuộc thui chuyên môn BKIT Car Rally, seminar về công nghệ, tuần lễ công nghệ thông tin, hội chợ việc làm, chiến dịch xuân tình nguyện, mùa hè xanh,…Đây là những cơ hội rất tốt để phát triển kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và tận hưởng cuộc sống sinh viên tươi đẹp nhất.

Ngoài hệ đào tạo chuẩn, sinh viên có thể theo học hệ chất lượng cao, tại đây bạn sẽ được học 100% bằng tiếng Anh. Ngoài đội ngũ giảng viên hàng đầu trong trường còn có các giảng viên hàng đầu tại các trường đối tác nước ngoài tham gia giảng dạy. Sinh viên hệ chất lượng cao được học tập trong môi trường quốc tế được trang bị tiện nghi, các phòng học đều có máy lạnh, wifi, khu vực tự học, trang thiết bị thuộc hàng “xịn” nhất của trường. Đến hết năm 2, sinh viên có kết quả học tập tốt có thể tham gia học chuyển tiếp tại Úc và nhận bằng do đại học Queensland cấp.

Điểm đặc biệt nhất của sinh viên chất lượng cao là học kỳ Pre-University kéo dài 3 tháng dành cho sinh viên năm nhất. Tại đây bạn sẽ được học tiếng Anh và học phần EAP (Phát triển các kỹ năng nói, viết, nghiên cứu, báo cáo khoa học), kỹ năng mềm, nghệ thuật – thể thao (báo chí, nhiếp ảnh, thanh nhạc, sân khấu – kịch nghệ, dẫn chương trình, nhảy hiện đại, bóng rổ, bơi lội,…) để sẵn sàng bắt đầu quãng thời gian đại học sôi nổi nhất.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật máy tính trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TP.HCM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM Kỹ thuật máy tính Kỹ thuật máy tính 78.2661.3966.866594027.3527.35
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT; Điểm thi TN THPT theo tổ hợp xét tuyển x 3

Tốt nghiệp THPT; Điểm thi TN THPT theo tổ hợp xét tuyển x 3; Chương trình Tiên tiến

Xét kết hợp điểm hợp ĐGNL, TN THPT, Học bạ

Xét kết hợp điểm hợp ĐGNL, TN THPT, Học bạ

Điểm thi TN THPT

CT Chất lượng cao
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật máy tính

Sinh viên tốt nghiệp Kỹ thuật máy tính tại HCMUT được nhận bằng cử nhân và có thể đảm nhận những công việc như:

 Thiết kế và xây dựng các hệ thống áp dụng nền tảng vạn vật kết nối phục vụ thành phố thông minh như hệ thống giám sát giao thông, giám sát môi trường, …

 Xây dựng và thiết kế phần mềm, phần cứng cho những thiết bị điều khiển tự động như các thiết bị điện tử, thiết bị đọc mã vạch, thiết bị điều khiển trong ô tô, robot công nghiệp, các dây chuyền công nghiệp.

 Xây dựng và quản trị các giải pháp đảm bảo an toàn cho các hệ thống máy tính và mạng máy tính.

 Thẩm định, tư vấn và phát triển các giải pháp, dự án công nghệ thông tin.

 Làm việc trong những doanh nghiệp gia công phần mềm cho các thị trường Nhật Bản, Mỹ và Châu Âu.

Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, ngành Kỹ thuật máy tính mở ra vô vàn cơ hội phát triển và thu nhập cao cho các bạn trẻ. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về Kỹ thuật máy tính của trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TP.HCM và đưa ra quyết định tốt nhất trước kỳ thi tuyển sinh sắp tới.

Tin tức mới nhất