Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật máy tính - Đại Học Công Nghệ Thông Tin – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Kỹ thuật máy tính trường Đại học Công nghệ Thông tin (UIT): Ngành hot, lương khủng không thể bỏ qua

Ngày nay, không chỉ trên thế giới mà ở cả Việt Nam, nhu cầu sử dụng các sản phẩm công nghệ ngày càng cao và máy tính là một trong các sản phẩm không thể thiếu đối với nhiều người. Đây chính là lý do mà ngành Kỹ thuật máy tính được nhiều nước, trong đó có Việt Nam rất chú trọng và tập trung đầu tư nhân lực để phát triển. Và ngành Kỹ thuật máy tính đã trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ đam mê công nghệ. Vậy học ngành Kỹ thuật máy tính có phải chỉ đơn thuần là việc sửa chữa và lắp ráp máy tính? Hãy cùng tìm hiểu một cách chi tiết về ngành học này tại UIT trong bài viết dưới đây nhé!

Ngành Kỹ thuật máy tính ở nước ta đang rất được chú trọng và tập trung đầu tư nhân lực để phát triển

1. Ngành Kỹ thuật máy tính là gì?

Mã ngành: 7480106

Kỹ thuật máy tính (Computer Engineering) là một ngành nghiên cứu về các nguyên lý, các phương pháp để thiết kế và phát triển các hệ thống phần cứng và các phần mềm để phục vụ cho hoạt động của các hệ thống phần cứng đó. Kỹ thuật máy tính được đề cập đến trong các lĩnh vực của máy tính, từ việc thiết kế các mạch điện tử đơn giản đến thiết kế máy tính cá nhân, vi xử lý, và thậm chí cả các siêu máy tính. Đặc biệt là việc thiết kế các hệ thống nhúng được dùng trong hầu hết các thiết bị điện và điện tử như xe hơi, điện thoại di động, các robot công nghiệp, các bộ điều khiển trong các máy móc.

Ngành Kỹ thuật máy tính là một ngành học rất đặc biệt, kết hợp kiến thức của cả hai ngành là ngành Điện tử và ngành Công nghệ thông tin. Ngành học này đào tạo các kiến thức cơ bản về toán, lý, thuật toán, điện tử số, phân tích và thiết kế hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu, và các kiến thức chuyên ngành về hạ tầng, các cơ chế điều khiển, kết nối, vận hành và an toàn thông tin của mạng truyền thông dữ liệu và hệ thống máy tính. 

Ngành học này đang được nhà nước đặc biệt ưu tiên phát triển, cụ thể là qua các chính sách, dự án nhà máy chế tạo chip đầu tiên của nước ta đang được triển khai rất rầm rộ. Theo các khảo sát gần đây thì ngành Kỹ thuật máy tính đang thiếu nhân lực và đặc biệt sẽ thiếu rất nhiều trong 10 năm tới bởi nhiều công ty trong nước cũng như nước ngoài trong ngành này đang chuyển hướng đầu tư vào Việt Nam và có mục tiêu đưa ngành này trở thành một trong các ngành chủ lực của nền kinh tế Việt Nam.

2. Học ngành Kỹ thuật máy tính tại UIT như thế nào?

Thời gian đào tạo ngành Kỹ thuật máy tính tại UIT là 3.5 năm (bao gồm 7 học kỳ chính thức). 

Khối lượng kiến thức đào tạo của ngành được chia làm 2 trường hợp sau:

Khi học ngành Kỹ thuật máy tính tại UIT, các bạn sẽ được trang bị các kỹ năng thiết kế, phân tích và xây dựng hệ thống phần cứng cũng như phần mềm trong các lĩnh vực: Công nghệ Robot; Công nghệ thiết kế chip; Hệ thống điện – điện tử; Hệ thống nhúng; và Hệ thống điều khiển tự động.

Ngoài ra, bạn được trang bị các kỹ năng lập trình trên máy tính, tablet, smartphone, và các hệ thống nhúng sử dụng các ngôn ngữ như C, C++, C#, Assembly, System C, Verilog/VHDL, Java. Bạn cũng sẽ được trang bị kinh nghiệm làm việc thực tế từ các khóa thực tập tại các công ty, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực hệ thống, máy tính, thiết kế vi mạch như: Renesas, eSilicon, Aricent, Viettel, Intel, Innova, FPT, IBM, Microsoft…

Cụ thể, bạn có thể tham khảo khung chương trình đào tạo của ngành Kỹ thuật máy tính tại UIT trong bảng dưới đây:

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật máy tính của UIT

Bên cạnh chương trình đào tạo đại trà, UIT còn có chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật máy tính chất lượng cao (7480106_CLCA) và định hướng Hệ thống nhúng và IoT (7480106_IOT). 

Cụ thể, đối với chương trình đào tạo chất lượng cao, số lượng sinh viên mỗi lớp học hạn chế tối đa 45 sinh viên/lớp đối với các môn học lý thuyết và tối đa 20 sinh viên/lớp đối với lớp thực hành hoặc thảo luận và giải bài tập. Do đó, giảng viên có thể truyền đạt kiến thức và quản lý đến từng sinh viên để nâng cao chất lượng đào tạo. Trong quá trình học, sinh viên được đào tạo tăng cường tiếng Anh. Sinh viên còn được ưu tiên giới thiệu thực tập và làm việc sau khi tốt nghiệp tại các doanh nghiệp. Ngoài ra, còn có xe đưa đón sinh viên từ trung tâm đến trường ở Thủ Đức và ngược lại.

Chương trình định hướng Hệ thống nhúng và IoT nhằm đào tạo ra các sinh viên có thể xây dựng và tạo ra các cỗ máy, thiết bị thông minh có kết nối Internet để phục vụ cho các lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Để dễ hiểu hơn, bạn có thể hình dung là tất cả mọi thứ trong nhà của bạn đều được kết nối với nhau qua mạng Internet và dù là bạn có ở nhà hay không thì bạn vẫn có thể kiểm soát mọi đồ vật trong nhà của mình chỉ bằng một thiết bị thông minh như tablet, smartphone, máy tính hay thậm chí chỉ bằng một chiếc smartwatch. Việc kết nối này có thể được thực hiện qua Bluetooth, Wifi, 4G, 5G, ZigBee…

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật máy tính của UIT

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Công Nghệ Thông Tin – Đại Học Quốc Gia TPHCM Kỹ thuật máy tính Kỹ thuật máy tính 87087081025.625.684384226.5526.526.986525.979084526.4
Ghi chú

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Chuyên ngành hệ thống nhúng và IoT; Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Chuyên ngành thiết kế vi mạch; Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Tốt nghiệp THPT

Tốt nghiệp THPT; Hệ thống nhúng và IOT

Hướng Hệ thống nhúng và IoT

TN THPT

TN THPT

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

Hướng hệ thống nhúng và IOT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kỹ thuật máy tính sau khi tốt nghiệp UIT

Kỹ thuật máy tính là một trong những ngành có nhu cầu nhân lực rất cao, hơn nữa còn thuộc top các ngành có mức lương cao nhất Việt Nam. Chính vì vậy mà những bạn học ngành Kỹ thuật máy tính không cần quá lo lắng về vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp. Vị trí công việc cho sinh viên ngành này thì cực kỳ đa dạng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như:

– Làm chuyên viên thiết kế, phân tích và phát triển trong các dự án thiết kế, phát triển và chế tạo các thiết bị phần cứng tại các công ty về phần cứng máy tính cũng như phần mềm máy tính, thiết kế các hệ thống nhúng, hệ thống số.

– Làm cán bộ nghiên cứu và ứng dụng Công nghệ thông tin ở các trung tâm, các viện nghiên cứu hoặc ở các trường đại học, cao đẳng. 

– Làm giảng viên giảng dạy các môn học liên quan đến kỹ thuật máy tính tại các trường đại học, cao đẳng, các trường trung học chuyên nghiệp, dạy nghề hoặc các trường phổ thông.

– Làm nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực về thiết kế hệ thống số, phần mềm hệ thống, các hệ thống nhúng và điều khiển tự động ở các viện, trung tâm và cơ quan nghiên cứu của các Bộ, Ngành, hoạc các trường đại học, cao đẳng.

– Làm việc tại bộ phận công nghệ thông tin hoặc bộ phận cần ứng dụng công nghệ thông tin ở tất cả các đơn vị, tổ chức có nhu cầu (ngân hàng, hàng không, hành chính sự nghiệp, xây dựng, viễn thông…).

– Làm việc tại các công ty sản xuất và gia công phần mềm ở cả trong và ngoài; hoặc làm việc ở các công ty về thiết kế vi mạch, điều khiển và điện tử.

– Làm lập trình viên, đặc biệt là lập trình viên các phần mềm nhúng trên các thiết bị di động (tablet, smartphone, ipad…), các vi xử lý-vi điều khiển trong xe ô tô, ngôi nhà thông minh, điện gia dụng và các hệ thống công nghiệp…

– Làm kỹ sư thiết kế mạch điều khiển, mạch điện – điện tử trong công nghiệp, chip, vi mạch,…

– Bạn cũng có thể tiếp tục học lên các bậc cao hơn như cao học, tiến sĩ về các ngành thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin.

Hi vọng các thông tin trong bài viết “Review ngành Kỹ thuật máy tính trường Đại học Công nghệ Thông tin (UIT): Ngành hot, lương khủng không thể bỏ qua” sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về ngành Kỹ thuật máy tính và sẽ sớm phát triển sự nghiệp học tập và làm việc với ngành học tiềm năng này!

Tin tức mới nhất