Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 1, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật máy tính - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Đà Nẵng

Review ngành Kỹ thuật máy tính – Đại học Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng (DUT): Ngành mở ra nhiều cơ hội cho thế hệ trẻ ngày nay

Nếu bạn là một người đam mê công nghệ và kỹ thuật công nghệ về máy tính thì ngành Kỹ thuật máy tính của Đại học Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng là một điểm đến vô cùng lý tưởng để các bạn được thỏa sức phát triển và sáng tạo.

Kỹ thuật máy tính thời công nghệ số

1. Khái niệm ngành Kỹ thuật máy tính

Kỹ thuật máy tính có tên Tiếng Anh là Computer Engineering. Đây là ngành nghiên cứu về các phương pháp, nguyên lý để thiết kế, phát triển các hệ thống trong phần cứng và phần mềm nhằm phục vụ cho các hoạt động của những thiết bị phần cứng nghiên cứu đó.

Kỹ thuật máy tính là một ngành khó. Nó tập trung chủ yếu vào phát triển hệ thống máy tính nhỏ gọn, hay còn gọi là hệ thống nhúng và phát triển phần mềm cho những hệ thống đó, phát triển vi điều khiển, vi xử lý hay phát triển các hệ thống về viết driver giao tiếp, xử lý tín hiệu các thiết bị ngoại vi đối với laptop, máy tính.

2. Đào tạo ngành Kỹ thuật máy tính tại Đại học Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng (DUT)

Để học ngành Kỹ thuật máy tính, các bạn có rất nhiều cơ hội về khối thi đầu vào. Ngoài hai khối A00, A01 quen thuộc, các bạn sĩ tử có thể xét tuyển các khối khác như D01, D90, D07B00, C01.

Ngành Kỹ thuật Máy tính tại DUT đào tạo theo hướng Mô hình tích hợp giữa Cử nhân – và Kỹ sư như sau:

– Mô hình đào tạo Cử nhân: thời gian là 4 năm. Sau khi ra trường, các bạn sẽ nhận tấm bằng Cử nhân

– Mô hình đào tạo tích hợp giữa Cử nhân và Kỹ sư là 5 năm. Sau khi ra trường, các bạn sẽ có trong tay 2 tấm bằng Cử nhân và bằng Kỹ sư

– Mô hình đào tạo Kỹ sư (với người học sau khi đã tốt nghiệp ở trình độ Cử nhân) là 1,5 năm. Kết thúc khóa học, các bạn sẽ có bằng Kỹ sư

Ngành Kỹ thuật Máy tính của trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng nằm trong ngành Công nghệ thông tin – ngành học có sự kết hợp kiến thức của hai lĩnh vực là Công nghệ thông tin và Điện tử. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo của trường, người học có kiến thức, kỹ năng để thiết kế, phân tích, xây dựng hệ thống phần mềm và phần cứng trong các lĩnh vực như hệ thống Internet vạn vật (IoT), hệ thống nhúng, xử lý hình ảnh/tín hiệu, hệ thống điện tử số/tương tự, hệ thống về dùng trí tuệ nhân tạo, hệ thống điều về điều khiển tự động, công nghệ thiết kế các vi mạch (chip),… Đồng thời, trong quá trình đào tạo người học cũng được cung cấp các kỹ năng cần thiết trong việc lập trình trên điện thoại di động, máy tính, vi điều khiển hay vi xử lý,…

Học ngành Kỹ thuật Máy tính tại DUT các bạn được trang bị rất đầy đủ nguồn lực về giảng viên hay cơ sở vật chất và phương pháp giảng dạy, hơn thế nữa là các quan hệ hợp tác của nhà trường trong và ngoài nước hay cộng đồng như tập đoàn SMC, tập đoàn UAC (Hoa Kỳ)

Hình ảnh hợp tác về cung cấp nhân lực của Tập đoàn UAC (Hoa Kỳ)

Với sự đồng hành và vào cuộc của các doanh nghiệp cùng với một loạt đổi mới vô cùng mạnh mẽ về nội dung và phương thức dạy và học theo những phương pháp tiên tiến giống như tại các trường ĐH đứng hàng đầu thế giới như Học theo Dự án ( hay còn gọi là Project Based Learning), Learning Express, CDIO. Đặc biệt, mới đây nhất chính là Nhà trường đã áp dụng bảo vệ đồ án và dự án Capstone Project dành cho sinh viên của khoa Khoa học Công nghệ tiên tiến (hay còn gọi là FAST) bên trong đó bao gồm các chương trình đào tạo tiên tiến Việt-Mỹ ( top chương trình đào tạo đã được đánh giá là đạt điểm cao nhất kể từ trước cho đến nay theo những tiêu chuẩn chất lượng của Đông Nam Á AUN-QA).

Kiến thức đào tạo ngành Kỹ thuật Máy tính gồm: lập trình đa nền tảng, lập trình ứng dụng, lập trình mạng, lập trình vi xử lý và vi điều khiển, trí tuệ nhân tạo, xử lý hình ảnh và tín hiệu, hệ thống nhúng, thiết kế vi mạch, cấu trúc dữ liệu, Internet vạn vật (IoT), công nghệ robot, hệ điều hành,…

Chương trình đào tạo của ngành Kỹ thuật Máy tính nhà trường tổ chức giảng dạy bằng tiếng Việt, thiết kế gồm khối kiến thức khoa học cơ bản và toán học, khối các kiến thức cơ sở của ngành Kỹ thuật Máy tính, các khối kiến thức trong việc bổ trợ về kiến thức xã hội,  kỹ năng mềm, khối các kiến thức tự chọn có tính chuyên sâu về các định hướng IoT và Hệ thống nhúng, Trí tuệ nhân tạo.

DUT mở ra hai chương trình đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật máy tính: Chương trình đào tạo theo trình độ Cử nhân và Chương trình đào tạo theo trình độ Kỹ sư.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật máy tính của Đại học Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng (DUT)

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa – Đại Học Đà Nẵng Kỹ thuật máy tính Kỹ thuật máy tính 90128.425.4528.759172690425.85
Ghi chú

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Học bạ

Tốt nghiệp THPT

Học bạ

Điểm thi TN THPT

Điểm TN THPT
Điều kiện đi kèm

4. Cơ hội việc làm

Trong bối cảnh thành phố Đà Nẵng đang hướng tới là một trung tâm đổi mới mang tính sáng tạo, khởi nghiệp trong mạng lưới của những thành phố “thông minh” tại ASEAN, nó được ví von như là một “Global City”, Và ngành Kỹ thuật máy tính là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công của mục tiêu đó. Vì vậy, sinh viên của ngành Kỹ thuật máy tính sau khi tốt nghiệp đại học có thể làm ở các vị trí sau:

– Kỹ sư lập trình về đa nền tảng, lập trình các ứng dụng của máy tính.

– Kỹ sư viết và thiết kế phần mềm cho những hệ thống phần cứng và thiết bị như rô-bốt,  hệ thống nhúng/IoT, xe ô-tô hay các thiết bị về thu phát tín hiệu,…

– Kỹ sư làm việc thuộc lĩnh vực bán dẫn, kỹ sư thiết kế các vi mạch và kiểm thử vi mạch, hay các công nghệ liên quan các vật liệu điện tử hiện đại khác.

– Kỹ sư viết và thiết kế phần mềm cho những hệ thống xử lý hình ảnh/tín hiệu, các hệ thống dùng trí tuệ nhân tạo.

Các công ty ở trong hay ngoài nước hoạt động về lĩnh vực Điện tử và Viễn thông như: Viettel, FPT, VNPT, LG Electronics, Savarti, Synopsys, Intel, Nippon Seiki, Renesas, Hino, D-Soft, muRata, Monstar Lab, Asti R&D, Atoma Technology, Luvina, Siemens, Texas Instruments, Bosch, Premo, Samsung Electronics, Netplus, Bklogy, Shinko Technos, Orient Software,…

Tin tức mới nhất