Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 22, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học - Đại Học Y Dược TPHCM

Review ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học trường Đại học Y Dược TP.HCM (UMP HCM) –  Học Y mà lại trở thành “nhà tiên tri”?

Kỹ thuật xét nghiệm y học là một trong những phát minh vượt trội của con người trong ngành y học và được mệnh danh là “nhà tiên tri” trong lĩnh vực sức khỏe. Hãy cùng Hocmai.vn tìm hiểu những điều thú vị về ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, đặc biệt là ngành này tại Đại học Y Dược TP.HCM (UMP HCM) – Ngôi trường đào tạo ngành Y hàng đầu Việt Nam nhé. Đừng bỏ lỡ!

Kĩ thuật xét nghiệm y học – Ngành học đào tạo ra những “nhà tiên tri”

 1. Giới thiệu về ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là ngành học sử dụng các máy móc kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại để phân tích, tìm ra các mẫu bệnh phẩm qua dịch, máu, phân, nước tiểu…của con người nhằm phát hiện những tình trạng bất thường. Để có thể chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh một cách chính xác hơn, các bác sĩ cần căn cứ vào những thông số trong xét nghiệm y học. 

Mục đích của việc xét nghiệm là kiểm tra những chỉ số trên cơ thể con người như sinh thiết gan, xét nghiệm X quang, sinh thiết thận, nghiệm pháp synacthen, xét nghiệm nhóm máu, xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận, xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu…để dự báo về tình trạng bệnh, nguy cơ mắc bệnh, ý thức phòng bệnh của con người. Đây là một bước tiến vĩ đại của con người trong việc ứng dụng máy móc kỹ thuật chuyên sâu phục vụ cho ngành y học xét nghiệm.

2. Học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học tại trường Đại học Y Dược TP.HCM như thế nào? 

Mục tiêu của ngành Kỹ thuật xét nghiệm trường Đại học Y Dược TP.HCM là đào tạo ra những cử nhân có kiến thức nền tảng về y học cơ sở; kiến thức chuyên ngành về khoa học sức khỏe; nắm vững các chuyên ngành Hóa sinh, Huyết học, Vi sinh, Ký sinh, Tế bào – Giải phẫu bệnh, Sinh học phân tử; có khả năng thực hiện được các kỹ thuật xét nghiệm y khoa hỗ trợ chẩn đoán từ thường quy đến chuyên sâu.

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học đòi hỏi sự chính xác, cẩn trọng và tỉ mỉ. Vậy nên, đội ngũ giảng viên của nhà trường đều là những người có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tâm huyết với nghề. Đã có 05 phó giáo sư, 01 bác sĩ, 2 tiến sĩ và 28 thạc sĩ tham gia giảng dạy tại trường. 

Đặc biệt, sinh viên và học viên sau khi hoàn thành chương trình có nhiều cơ hội thực hành trên hệ thống trang thiết bị hiện đại của Trung tâm kiểm chuẩn Xét nghiệm Y học trực thuộc trường, được thực hành nghiên cứu khoa học với trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật tiên tiến.

Bộ môn Xét nghiệm Y học có cùng trụ sở và là lực lượng nồng cốt của Trung tâm kiểm chuẩn Xét nghiệm Y học trực thuộc trường. Vì vậy sinh viên và học viên sau đại học có nhiều cơ hội thực hành trên hệ thống trang thiết bị hiện đại của Trung tâm, đồng thời học hỏi kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học. 

Bên cạnh đó, sinh viên được trực tiếp thực hành tại các trung tâm kiểm chuẩn Xét nghiệm Y học thuộc trường, các bệnh viện lớn như Bv Đại học Y Dược, Bv Nhi đồng, Bv Chợ rẫy, Bv Bệnh Nhiệt đới…

Sinh viên ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học trường Đại học Y Dược TP.HCM trong phòng thực hành

UMP HCM tự hào là cơ sở đầu tiên của Việt Nam đào tạo Thạc sĩ và tiến sĩ chuyên ngành Xét nghiệm, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng trong ngành xét nghiệm y học cho xã hội. 

Sinh viên được giao lưu học hỏi qua các chương trình hợp tác trong và ngoài nước, chương trình liên kết đào tạo, tiếp xúc với các chuyên gia và trở thành thành viên các tổ chức chuyên ngành xét nghiệm trong và ngoài nước như: Thành viên “Hội các trường kỹ thuật y học khối ASEAN” (PGS.TS Vũ Quang Huy – Trưởng Bộ môn giữ chức Chủ tịch hội năm 2019); Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh/ Nha Trang, Đại học Quốc tế, … CDC Hoa Kỳ, CLSI, ASCP, ISCC, Đại học Mahidol Thái Lan, CAP, NCKU…

Trường trang bị cơ sở vật chất hiện đại và chuyên nghiệp đáp ứng nhu cầu đào tạo

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học tại trường Đại học Y Dược TP.HCM

TrườngChuyên ngànhNgành2022
Đại Học Y Dược TPHCM Kỹ thuật xét nghiệm y học Kỹ thuật xét nghiệm y học 24.5
Ghi chú

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học 

Hiện nay, các bệnh viện thuộc Nhà nước và tư nhân đều đang thiếu hụt nhân lực thực hiện công tác lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm y học, theo dõi chỉ số xét nghiệm trầm trọng. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có đủ phẩm chất và năng lực để tham gia công việc xét nghiệm tại:

  • Làm việc tại các cơ quan như Viện xét nghiệm Trung ương, trung tâm y tế dự phòng địa phương, các bệnh viện, trạm y tế… 
  • Cơ quan tổ chức có hoạt động xét nghiệm về bệnh phẩm, môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Ngoài ra, ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là một ngành nghề mang tính ổn định và có sự thăng tiến. 

Hy vọng rằng với những thông tin trên, các bạn sẽ hiểu hơn về ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học và có những chọn lựa đúng đắn cho bản thân.

Tin tức mới nhất