Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Luật kinh tế - Học Viện Ngân Hàng

Review ngành Luật kinh tế – Học viện Ngân hàng (BA) – Ra trường không lo thất nghiệp

Nếu bạn thuộc team thích biện luận và giỏi tư duy logic thì đó là yếu tố thể hiện bạn rất phù hợp với nghề Luật. Hiện nay khi nền kinh tế ngày càng phát triển, một bộ luật chung cho nền kinh tế ở mỗi quốc gia, khu vực hay quốc tế là điều tất yếu. Bởi vậy, Luật kinh tế đang trở thành một ngành rất “hot” và thu hút nhiều bạn trẻ theo học và định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới các bạn ngành Luật kinh tế là gì? Và Đào tạo Luật kinh tế tại Học viện Ngân hàng có tốt không?

Luật kinh tế – Học viện Ngân hàng (BA)

1. Tổng quan ngành Luật kinh tế

Luật kinh tế tên tiếng Anh là Economic Law. Đây là một thành phần của pháp luật về kinh tế, là một hệ thống các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành nhằm mục đích điều chỉnh, quản lý các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình hoạt động kinh tế của nhà nước, hay  trong quá trình hoạt động kinh doanh giữa các chủ thể doanh nghiệp với nhau. Bộ Luật kinh tế được ban hành nhằm duy trì ổn định và giải quyết các vấn đề tranh chấp phát sinh trong thương mại, kinh doanh, đồng thời đảm bảo quy trình hoạt động của các doanh nghiệp trong việc  trao đổi, giao thương trong nước nước và quốc tế.

2. Đào tạo Luật kinh tế tại Học viện Ngân hàng (BA) có gì nổi bật?

Trong chương trình đào tạo ngành Luật kinh tế, BA định hướng đào tạo chuyên sâu về Luật tài chính – ngân hàng. Tại BA, sinh viên sẽ được đào tạo và trang bị đầy đủ cả kiến thức về Luật và kiến thức về kinh tế, đặc biệt chương trình đào tạo trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng, kiến thức sẽ được phân bổ tỷ lệ 70 – 30. Trong đó học phần về luật chiếm 70%, học phần về kinh tế chiếm  30%. Đây là một điểm ưu việt nổi bật cho sinh viên tốt nghiệp ngành Luật kinh tế tại BA. Bởi lẽ, đa phần sinh viên ngành luật nói chung đều bị thiếu kiến thức về kinh tế, tài chính, làm cho các bạn rất khó để hiểu và áp dụng các quy định pháp luật vào trong thực tế.

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo ngành Luật kinh tế tại HVNH được đánh giá cao về tính ứng dụng. Trường luôn lồng ghép các kiến thức thực tiễn trong mỗi môn học. Sinh viên chuyên ngành Luật kinh tế tại BA có nhiều cơ hội được giao lưu, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm từ các chuyên gia thực tế, thẩm phán, các luật sư,…, có cơ hội tham gia nghiên cứu khoa học cùng các thầy cô trong trường, đào sâu và mở rộng kiến thức chuyên môn.

Ngay từ năm 3 và năm 4, sinh viên  chuyên ngành Luật kinh tế tại BA sẽ được nhà trường tạo điều kiện đi thực tập tại  các văn phòng luật sư, các doanh nghiệp, tòa án, các ngân hàng lớn (Agribank, BIDV,..), giúp cho sinh viên được tiếp xúc, làm quen với công việc thực tế trong môi trường doanh nghiệp, cơ quan nhà nước. Ngày 08/10/2019, Học viện Ngân hàng đã ký kết thỏa thuận hợp tác Ngân cùng với Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank). Nội dung thỏa thuận, Ngân hàng Techcombank cam kết tài trợ các chương trình học bổng, tiến hành  chương trình thực tập, tuyển dụng dành cho sinh viên BA tại Techcombank. Về phí Học viên BA cam kết tổ chức các hoạt động, sự kiện hướng nghiệp cho sinh liên kết với Techcombank.

Học viện Ngân hàng ký thỏa thuận cùng Ngân hàng Kỹ thương Techcombank (Nguồn: Internet)

Một tin tốt cho các bạn sinh viên khi theo học ngành Luật kinh tế tại BA, đó là các bạn có cơ hội được học văn bằng 2 cùng trong khoảng thời gian đào tạo chuyên ngành Luật kinh tế. Sau 4 năm đại học, bạn có thể nằm trong tay 2 bằng bằng cử nhân do HVNH cấp.

Khung chương trình đào tạo tham khảo chi tiết: 

Khen thưởng thủ khoa tân sinh viên khoa Luật

3. Điểm chuẩn ngành Luật kinh tế tại Học viện Ngân hàng  (BA)

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Học Viện Ngân Hàng Luật kinh tế Luật 29.829.8191925.5226.528.2528.2525.828.0526.3527.55
Ghi chú

Học bạ

Học bạ

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội

Tốt nghiệp THPT

Tốt nghiệp THPT

Luật kinh tế, Xét học bạ

Luật kinh tế, Xét học bạ

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

Luật kinh tế
Điểm thi TN THPT

Luật kinh tế
Điểm thi TN THPT

4.    Cơ hội việc làm cho sinh viên Luật kinh tế tốt nghiệp Học viện Ngân hàng (BA)

Học Luật kinh tế “không lo thất nghiệp”. Theo thống kê từ Bộ Tư pháp, đến năm 2020, chỉ riêng các vị trí liên quan đến tư pháp, Việt Nam ước tính cần khoảng 2.000 công chứng viên, 13.000 nhân sự, 300 thẩm tra viên và chuyên viên làm công tác thừa phát lại, 3.000 chấp hành viên. Tại các doanh nghiệp, các công ty tư nhân, ngân hàng hay một cơ quan nhà nước cũng đều cần có ít nhất một  nhân viên hoăc một bán riêng phụ trách vấn đề pháp lý. Bởi vậy, cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Luật kinh tế tại Học viện Ngân hàng không chỉ bó gọn trong môi trường liên quan tới các cơ quan nhà nước, tòa án, mà các bạn có thể mở rộng làm việc trong bất kỳ công ty, doanh nghiệp tư nhân hay tập đoàn đa quốc gia. Cụ thể:

+ Nhân viên pháp chế; Chuyên viên tư vấn pháp luật tại các ngân hàng, các doanh nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp BA chuyên ngành Luật kinh tế có cơ hội được Học viện giới thiệu đến làm việc tại các cơ sở đối tác của BA. Các ngân hàng lớn nước trong và ngoài nước (Techcombank, Agribank, ACB, MB, VIB,… ), hay Công ty cổ phần Tập đoàn MHGroup – một công ty nổi tiếng về tư vấn quản lý và tổ chức đào tạo trong lĩnh vực tài chính.

+ Chuyên viên thực hiện dịch vụ pháp lý, Luật sư tại các văn phòng luật sư, tổ chức dịch vụ pháp luật.

+ Chuyên viên tư pháp, lập pháp, và hành pháp tại các cơ quan nhà nước, các tòa án.

Bài viết trên đã giới thiệu tới bạn đọc những thông tin khá chi tiết về ngành Luật kinh tế của Học viện Ngân hàng. Vậy, nếu bạn định hướng theo đuổi ngành Luật và mong muốn được tiếp cận một chương trình đào tạo linh hoạt, bài bản, mang tính ứng dụng cao, thì Học viện Ngân hàng là một lựa chọn hoàn hảo cho các bạn!

Tin tức mới nhất