Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Luật kinh tế - Đại Học Mở TPHCM

Review ngành Luật kinh tế của Đại học Mở TP.HCM (OU): Tiềm năng phát triển lớn trong tương lai

Luật kinh tế ngày càng cho thấy tầm quan trọng trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng như hiện nay. Vậy ngành học này có phù hợp với bạn hãy không? Ra trường làm gì? Lương bao nhiêu? Mọi thắc mắc của các bạn về ngành Luật kinh tế sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Học Luật kinh tế ra trường làm gì?

1. Giới thiệu ngành Luật kinh tế

Luật kinh tế (Economic Law) được coi là một bộ phận của pháp luật về kinh tế, gồm hệ thống các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành để điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tổ chức và quản lý kinh tế của nhà nước và trong quá trình sản xuất kinh doanh giữa các chủ thể kinh doanh với nhau. Đây là ngành học cung cấp kiến thức chuyên sâu nhằm duy trì và giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh, thương mại. Đồng thời, đảm bảo quy trình hoạt động của các doanh nghiệp trong quá trình trao đổi, giao thương cả trong nước và quốc tế.

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang  bị những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về pháp luật, thực tiễn pháp lý, pháp luật trong kinh doanh. Bên cạnh đó, các bạn sẽ được trang bị khả năng nghiên cứu và xử lý những vấn đề pháp lý đặt ra trong thực tiễn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

Có thể nhiều bạn đang khá mơ hồ giữa ngành Luật và Luật kinh tế có gì khác nhau. Mình sẽ giúp các bạn giải đáp đơn giản như sau nhé.

Ngành Luật cung cấp cho người học kiến thức luật một cách bao quát ở hầu hết các lĩnh vực. Nghĩa là bao hàm cả kiến thức của ngành luật kinh tế cùng các kiến thức về luật hôn nhân gia đình, quy định chung về tài sản, thừa kế, luật hình sự phần tội phạm, luật môi trường, tội phạm học…

Ngành Luật kinh tế cũng sẽ trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về hầu hết các luật. Tuy nhiên, chương trình học sẽ tập trung vào các luật liên quan đến lĩnh vực thương mại và các vấn đề kinh tế.

2. Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo hệ đại học chính quy ngành Luật kinh tế của Đại học Mở TP.HCM là 4 năm, tương đương với 11 học kỳ. Sinh viên có quyền học vượt để hoàn thành sớm chương trình học so với thời gian quy định. Bởi trường luôn tạo điều kiện tốt nhất với 3 kỳ học một năm và không giới hạn số lượng môn học được đăng ký. Nhờ đó rất nhiều sinh viên đã tốt nghiệp chỉ sau 2,5 – 3,5 năm.

Bên cạnh, chương trình đào tạo đại học chính quy hệ tập trung thì ngành Luật kinh tế còn có các chương trình đào tạo từ xa dành cho bậc đại học và sau đại học, phù hợp với cả người đi làm và người học song bằng. Đặc biệt, các bạn còn được lựa chọn theo học chương trình chất lượng cao bên cạnh chương trình tiêu chuẩn và nhận được rất nhiều lợi thế khi học và làm. Tuy nhiên, mức học phí của chương trình chất lượng cao gần như gấp đôi nhé.

Khối lượng kiến thức chương trình toàn khóa của ngành Luật kinh tế là 126 tín chỉ. Một số môn học tiêu biểu của chuyên ngành như: Luật sở hữu trí tuệ, Pháp luật về doanh nghiệp, Luật thương mại, Luật cạnh tranh, Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, Thủ tục đăng ký doanh nghiệp và thủ tục đầu tư, Phá sản và giải quyết tranh chấp trong hoạt động kinh doanh, Pháp luật kinh doanh bất động sản, Luật đầu tư, Pháp luật về đầu tư xây dựng…

Sinh viên được học tập trong môi trường thân thiện, hiện đại với đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho quá trình học tập như hệ thống máy chiếu, loa, mic, điều hoà… đầy đủ tại tất cả các phòng học. Đội ngũ giảng viên của ngành vô cùng chất lượng, ngoài học hàm học vị cao thì các thầy cô còn có kinh nghiệm thực tế trong ngành lâu năm nên luôn mang đến cho sinh viên nhưng bài giảng bám sát thực tiễn, có tính cập nhật cao.

Sinh viên ngành Luật kinh tế có rất nhiều sân chơi học thuật và giải trí khác nhau

Ngoài ra, khoa Luật nói riêng và trường Đại học Mở TP.HCM nói chung có rất nhiều hoạt động ngoại khoá để sinh viên có cơ hội trải dồi và rèn luyện những kiến thức và kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc sau này. Từ các buổi hội thảo, chuyên đề về học thuật đến quá trình tham gia hoạt động đoàn, hội tình nguyện – văn nghề đều giúp các bạn tự tin, năng động hơn.

3. Điểm chuẩn ngành Luật kinh tế

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Mở TPHCM Luật kinh tế Luật 25.7523.923.125.2523.621.524.825.725.1
Ghi chú

Chất lượng cao; Nhận hết HSG + Học bạ có CCNN+ Học bạ: 25.75

Tốt nghiệp THPT

Tốt nghiệp THPT; CLC

CLC
Học bạ

Điểm thi TN THPT

CLC, Điểm thi TN THPT

Luật kinh tế
Học bạ

Luật kinh tế
C00 cao hơn 1.5đ
Điểm thi TN THPT

Luật kinh tế – Chất lượng cao
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Vấn đề việc làm sau khi ra trường luôn được các bạn trẻ rất quan tâm ngay từ khi chọn ngành học. Vậy học Luật kinh tế ra trường có thể làm những công việc gì nhỉ?

Các bạn có rất nhiều cơ hội việc làm khi trở thành cử nhân Luật kinh tế của Đại học Mở TP.HCM đó nhé.

– Nhân viên tư vấn về pháp luật làm việc trong các doanh nghiệp và tổ chức kinh tế, xã hội.

– Chuyên viên thực hiện các dịch vụ về pháp lý của luật sư hoặc người hành nghề làm việc trong các tổ chức dịch vụ pháp luật.

– Chuyên viên lập pháp, hành pháp và tư pháp làm việc tại các cơ quan nhà nước các cấp.

– Nghiên cứu, giảng viên dạy về pháp luật kinh tế tại các Viện nghiên cứu, các trường đại học và cao đẳng trên toàn quốc.

Qua những chia sẻ ở trên các bạn có thấy ngành Luật kinh tế thú vị hay không? Bạn nào thực sự quan tâm đến ngành học này thì đây là một lựa chọn rất đáng để theo đuổi đó nhé.

Tin tức mới nhất