Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 25, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu - Đại Học Công Nghệ Thông Tin – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu trường Đại học Công nghệ Thông tin (UIT): Ngành “khát nhân lực”, cơ hội việc làm lớn chưa từng có

Hiện nay, cuộc sống của chúng ta gần như không thể tách rời Internet, hay các tiện ích giải trí như mạng xã hội, truyền hình trực tuyến, âm nhạc,… Do đó, ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu ngày càng phát triển mạnh mẽ và khẳng định vai trò quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ review chi tiết về ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu tại UIT để giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành học đầy tiềm năng này nhé!

Ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu đầy tiềm năng và ngày càng phát triển mạnh mẽ

1. Ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu là gì?

Mã ngành: 7480102

Ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu (hay còn gọi là ngành Truyền thông và mạng máy tính) là một ngành thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin. Ngành này nghiên cứu các nguyên lý của mạng và bao gồm việc thiết kế, xây dựng, vận hành và quản trị toàn bộ hạ tầng truyền tải thông tin cũng như toàn bộ hệ thống và mạng máy tính, quản trị người dùng, giám sát và điều phối các hoạt động khác nhau liên quan đến toàn bộ hệ thống và mạng máy tính, từ mạng nội bộ nhỏ cho tới các hệ thống mạng kết nối rộng toàn cầu.

Khi theo học ngành này, bạn sẽ hiểu và làm chủ được các dịch vụ mạng phổ biến như thư tín điện tử, world wide web (www), chia sẻ tập tin, đa phương tiện (multimedia), hay những công nghệ tiên tiến mới nhất như điện toán đám mây, lập trình và tự động hóa mạng, Internet kết nối vạn vật (IoT), các kỹ thuật đảm bảo an ninh mạng và bảo mật thông tin.

Hiện nay, Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu ngày càng có sức ảnh hưởng lớn đến mọi lĩnh vực trong đời sống của con người như: Lĩnh vực kinh tế (quảng cáo trực tuyến, thương mại điện tử…); Lĩnh vực truyền thông (Internet, báo điện tử, mạng xã hội…); Lĩnh vực giải trí (game, truyền hình, âm nhạc trực tuyến…); Lĩnh vực hành chính (văn phòng không giấy, chính phủ điện tử…); Lĩnh vực giáo dục (giải toán trên mạng, đại học điện tử…); và rất nhiều lĩnh vực khác trong đời sống.

2. Học ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu tại UIT như thế nào?

Thời gian đào tạo ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu tại UIT là 4 năm (bao gồm 8 học kỳ chính thức). Sinh viên có thể xét tốt nghiệp theo một trong hai chuyên ngành là: (1) Mạng máy tính hoặc (2) Truyền thông.

Khối lượng kiến thức đào tạo của ngành là tối thiểu 136 tín chỉ, bao gồm: 51 tín chỉ kiến thức giáo dục đại cương; 25 tín chỉ kiến thức cơ sở nhóm ngành; 25 tín chỉ kiến thức cơ sở ngành; 9 tín chỉ kiến thức bắt buộc theo chuyên ngành xét tốt nghiệp; tối thiểu 12 tín chỉ kiến thức tự chọn; 4 tín chỉ thực tập và đồ án; 10 tín chỉ kiến thức tốt nghiệp theo 2 lựa chọn là làm khóa luận tốt nghiệp hoặc học các môn thay thế.

Cụ thể, bạn có thể tham khảo khung chương trình đào tạo của ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu tại UIT trong bảng dưới đây:

Chương trình đào tạo ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu của UIT

Bên cạnh chương trình đào tạo đại trà, UIT còn có chương trình đào tạo ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu chất lượng cao với chuẩn đầu ra cao hơn chương trình đại trà về năng lực chuyên môn; năng lực ứng dụng công nghệ thông tin; năng lực ngoại ngữ; năng lực dẫn dắt, chủ trì và làm việc nhóm.

3. Điểm chuẩn ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu của UIT

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Công Nghệ Thông Tin – Đại Học Quốc Gia TPHCM Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu 84525.481026.381026.3525.6750
Ghi chú

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Đại học Công nghệ Thông tin

TN THPT

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu sau khi tốt nghiệp UIT

Như đã nói ở trên, ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu có ảnh hưởng tới khá nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của con người hiện nay như kinh tế, giải trí, truyền thông, giáo dục, hành chính… Chính vì vậy mà sau khi tốt nghiệp ngành học này, bạn sẽ không phải quá lo lắng về vấn đề tìm kiếm việc làm.

Theo khảo sát về nhu cầu tuyển dụng nhân sự của một số công ty/tổ chức tuyển dụng hàng đầu như linkedin.com, vietnamworks, researchgate.net, cũng như của các tập đoàn mạng truyền thông lớn tại Việt Nam (Viettel, VNPT, Vinaphone, Mobifone), nhu cầu tuyển dụng cử nhân, kỹ sư các ngành liên quan đến mạng máy tính và truyền thông dữ liệu là rất lớn với mức lương vô cùng hấp dẫn.

Dưới đây là bột số vị trí công việc mà bạn có thể đảm nhận:

  • – Trở thành chuyên gia phát triển hạ tầng, dịch vụ mạng, giao thức (network developers).
  • – Làm kỹ sư, chuyên viên thiết kế, cài đặt, phân tích, quản trị, bảo trì và đảm bảo an ninh cho các hệ thống mạng máy tính và truyền thông tại các công ty, cơ quan, trường học…
  • – Tự khởi nghiệp và làm chủ công nghệ trong các lĩnh vực ứng dụng Mobile và IoT and Industry 4.0.
  • – Làm cán bộ nghiên cứu và ứng dụng Công nghệ thông tin tại các viện, trung tâm nghiên cứu hoặc tại các trường đại học, cao đẳng.
  • – Làm giảng viên giảng dạy về Công nghệ thông tin tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề hoặc trung học phổ thông.

Vậy là bài viết “Review ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu trường Đại học Công nghệ Thông tin (UIT): Ngành “khát nhân lực”, cơ hội việc làm lớn chưa từng có” đã kết thúc và cung cấp các thông tin quan trọng về ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu tại UIT. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp bạn lựa chọn được ngành học tương lai phù hợp và chính xác nhất.

Tin tức mới nhất