Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | July 22, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu - Đại Học Tôn Đức Thắng

Review ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) – “Con cưng” của nền công nghệ hiện đại

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt cuộc cách mạng công nghệ 4.0, là thời đại của Internet Of Thing (IOT), ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu giống như đứa “con cưng” của nền công nghệ hiện đại, bởi bất kể ngành nghề nào cũng cần có mạng Internet. Ngành này cũng đang trở nên ngày càng “hot” và sinh viên học ngành mạng máy tính và truyền thông ngày càng đông. Hôm nay hãy cùng khám phá sức hấp dẫn của ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu trường ĐH Tôn Đức Thắng – Ngôi trường đại học công lập đầu tiên tại Việt Nam có cơ sở vật chất và điều kiện giảng dạy được xếp hạng quốc tế 5 sao trên 5 sao theo chuẩn QS Stars (Anh Quốc)

Nền tảng mạng máy tính kết nối mọi thứ xung quanh chúng ta lại.

1. Ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu là gì?

Ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu hay còn thường được gọi với một cái tên khác là Truyền thông và mạng máy tính. Đây là một ngành nghề thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin, ngành này bao gồm việc thiết kế, xây dựng, vận hành toàn bộ hạ tầng truyền tải thông tin và thiết kế, xây dựng, quản trị toàn bộ hệ thống và mạng máy tính, quản trị người sử dụng, giám sát và điều phối các hoạt động khác liên quan đến toàn bộ hệ thống, mạng máy tính.

Hiện nay, ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu này được ứng dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống con người, ví dụ như: Lĩnh vực kinh tế (thương mại điện tử, quảng cáo trực tuyến,…); Lĩnh vực giải trí (âm nhạc trực tuyến, truyền hình, game,…); Lĩnh vực truyền thông (Internet, mạng xã hội, báo điện tử,…); Lĩnh vực giáo dục (đại học điện tử, giải bài toán trên mạng,…); Lĩnh vực hành chính (chính phủ điện tử, văn phòng không giấy,…) và còn rất nhiều lĩnh vực khác nữa.

2. Học ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu tại trường Đại học Tôn Đức Thắng như thế nào?

Ngành: Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu – mã ngành: 7480102

Chương trình: Chương trình tiêu chuẩn

Khoa giảng dạy: Công nghệ thông tin

Chương trình đào tạo được xây dựng theo hướng nâng cao ý thức tự học, tự nghiên cứu giúp sinh viên rèn luyện và hoàn thiện các phẩm chất nghề nghiệp cần thiết, đáp ứng được nhu cầu làm việc đa dạng của thị trường lao động chất lượng cao trong và ngoài nước.

Trong những năm gần đây Khoa đã chủ động triển khai các chương trình hợp tác, liên kết đào tạo với các công ty công nghệ thông tin lớn nhằm hỗ trợ cho sinh viên được tiếp cận sớm với ngành nghề cũng như đem lại cơ hội thực tập và cọ sát tại các doanh nghiệp. Sinh viên học ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu được đào tạo nắm vững lý thuyết chuyên môn và được trang bị kỹ năng thực hành nghề nghiệp thực tế, cũng như các kỹ năng mềm cần thiết, nên ngay trong thời gian sinh viên thực tập đã có nhiều công ty tiếp nhận và cam kết nhận vào làm ngay sau khi tốt nghiệp, và thường làm việc đúng chuyên môn trong các môi trường nhiều cạnh tranh.

Tốt nghiệp ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, sinh viên đạt được các kiến thức và kỹ năng như sau:

 • Về kiến thức

– Kiến thức tổng hợp về toán, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, ngoại ngữ. Đủ kiến thức có hệ thống và hiện đại, phù hợp với các chương trình đào tạo tiên tiến trên thế giới.

– Kiến thức nền tảng chuyên ngành như: mạng máy tính, kỹ thuật truyền thông, an ninh mạng, quản trị mạng, mạng không dây, phân tích và thiết kế mạng, lập trình mạng, truyền thông di động, truyền thông đa phương tiện, tính toán song song, lập trình phân tán, ….

 • Về năng lực

– Có khả năng áp dụng các kiến thức nền tảng và chuyên ngành để phân tích, triển khai, thiết kế, cài đặt và quản trị các hệ thống/dịch vụ mạng và truyền thông dữ liệu;

– Tư duy logic tốt, có năng lực sáng tạo để giải quyết các bài toán ứng dụng cụ thể, có năng lực tự học để nắm bắt tri thức, công nghệ, kỹ năng mới trong phát triển các hệ thống/dịch vụ mạng và truyền thông dữ liệu.

– Có đủ năng lực làm việc tai các vị trí như: quản trị mạng, quản trị hệ thống, kỹ sư phát triển phần mềm trong các nhà cung cấp dịch vụ mạng và truyền thông, quản trị và giám sát an ninh mạng, chuyên gia an toàn, an ninh mạng, các công ty phát triển phần mềm và hệ thống hàng đầu trong và ngoài nước. Đặc biệt thích hợp cho các vị trí trong các lĩnh vực đòi hỏi trình độ cao, công nghệ hiện đại và sáng tạo.

– Khả năng làm việc ở nhiều vị trí khác nhau trong các cơ quan nhà nước, các tổ chức phát triển và ứng dụng CNTT hàng đầu trong nước.

– Sinh viên được trang bị kiến thức nền tảng và một số chuyên đề chuyên sâu trong ngành, vì vậy có nhiều thuận lợi trong việc học lên thạc sĩ và tiến sĩ ngành Mạng máy tính và truyền thông, và có thể trở thành nhà nghiên cứu, giảng viên các trường đại học, cao đẳng.

 • Về thái độ: Có phẩm chất chính trị tốt, có ý thức tổ chức kỷ luật, có tác phong làm việc khoa học, nghiêm túc, có tinh thần làm việc theo nhóm, rèn luyện thường xuyên tính kỷ luật và khả năng giao tiếp, có đạo đức nghề nghiệp về bảo vệ thông tin, bản quyền.
 • Trình độ ngoại ngữ: IELTS 5.0 hoặc các chứng chỉ quốc tế mà Trường đại học Tôn Đức Thắng công nhận tương đương.

Sinh ᴠiên ra trường ѕẽ nắm ᴄhắᴄ ᴄáᴄ kỹ năng phân tíᴄh, đánh giá ᴠà thiết kế mạng máу tính

3. Điểm chuẩn ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu trường Đại học Tôn Đức Thắng

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Tôn Đức Thắng Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu 35.7532.134.534.580035.7533.4
Ghi chú

Học bạ; Điểm Toán*2

Tốt nghiệp THPT

Xét học bạ
Toán*2

Toán*2
Điểm thi TN THPT

Toán nhân đôi
Học bạ

Điểm TN THPT
Toán nhân hệ số 2

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu

Hiện nay với sự tăng trưởng như vũ bão của mạng máy tính. Không có một máy tính nào mà không có nhu yếu liên kết mạng. Do đó thời cơ việc làm trong ngành nghề dịch vụ này rất cao. Tốt nghiệp kỹ sư ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu những bạn hoàn toàn có thể thao tác ở hầu hết những đơn vị chức năng trong và ngoài nước có sử dụng máy tính liên kết mạng ở những vị trí như:

 • – Thiết kế, triển khai các giải pháp hệ thống mạng truyền dẫn cho các công ty, xí nghiệp; các nhà cung cấp dịch vụ Internet; các khu công nghiệp.
 • – Xây dựng, tư vấn triển khai ứng dụng mạng như quản lý sản xuất, quản lý nhân viên, truyền hình hội nghị, đài phát thanh, truyền hình…
 • – Quản trị hệ thống mạng: duy trì, bảo đảm hoạt động liên tục cho toàn hệ thống mạng, thi hành các kế hoạch backup, phòng chống rủi ro, hư hỏng;
 • – Tư vấn, hỗ trợ bảo mật hệ thống thông tin;
 • – Chuyên viên thiết kế và đảm bảo hoạt động các hệ thống mạng trong các doanh nghiệp, cơ quan, trường học.
 • – Chuyên viên thiết kế mạng chuyên nghiệp: xây dựng các mạng máy tính an toàn, hiệu quả cho các đơn vị có yêu cầu;
 • – Chuyên viên vận hành, quản trị và bảo mật các hệ thống mạng và truyền thông;

Không có máy tính nào không có nhu cầu kết nối mạng hiện nay, nên chẳng bao giờ thiếu việc cho bạn làm

Ngoài ra, sinh viên sau khi ra trường có nền tảng kiến thức vững chắc và khả năng nghiên cứu khoa học để có thể tiếp tục học tập và nghiên cứu ở bậc học cao hơn. Các sinh viên giỏi có thể được xét học chuyển tiếp lên bậc đào tạo thạc sĩ hoặc tiến sĩ của Khoa CNTT, Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu hiện nay được xem là ngành học cốt lõi trong tiến trình gia tăng cơ hội phát triển cho quốc gia ở thế kỷ 4.0 – thế kỷ của các thiết bị không dây cùng mạng lưới internet ở khắp mọi nơi. Chính vì vậy, ngành này trong tương lai đã và đang yêu cầu một lực lượng lao động lớn để có thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các công ty, tập đoàn công nghệ trên cả nước cũng như trên toàn thế giới. Hocmai.vn nghĩ rằng, ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) sẽ là 1 “option” đáng để cân nhắc lựa chọn!

Tin tức mới nhất