Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 11, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật - Đại Học Sư Phạm TPHCM

Review ngành Ngôn ngữ Nhật trường Đại học Sư phạm TPHCM (HCMUE) – Hướng đi đầy triển vọng trong thời đại hội nhập kinh tế hiện nay!

Các ngành Ngôn ngữ luôn là lĩnh vực được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Tại Việt Nam, học ngành ngôn ngữ Nhật được coi là một hướng đi đầy triển vọng trong tình hình phát triển Việt – Nhật. Hôm nay hãy cùng Hocmai.vn tìm hiểu những điều thú vị về ngành Ngôn ngữ Nhật trường Đại học Sư phạm TPHCM nhé! Đừng bỏ lỡ!

Ngôn ngữ Nhật là một trong những ngành học “hot” hiện nay

 1. Ngành Ngôn ngữ Nhật là gì?

Ngôn ngữ Nhật là ngành học nghiên cứu về kỹ năng và phương pháp học chuyên sâu về tiếng Nhật để áp dụng trong công việc và cuộc sống. Bên cạnh đó, bạn sẽ được nghiên cứu về văn hóa, lịch sử, con người, phong tục tập quán của đất nước sử dụng ngôn ngữ Nhật.

Nhiều người cho rằng đi học ngôn ngữ nhật ở các trường đại học cũng giống như học ở các trung tâm dạy ngôn ngữ. Nhưng điều đó là vô cùng sai lầm. Khi đi học ở các trung tâm các bạn chủ yếu chỉ học nghe nói. Còn ở trường đại học, các bạn sẽ được đào tạo để nắm chắc các kiến thức cơ bản cũng như chuyên sâu về ngôn ngữ – văn hóa Nhật Bản. Đó là ngữ pháp tiếng Nhật, nhập môn văn hóa Nhật Bản, từ vựng tiếng Nhật, phiên dịch tiếng Nhật,… Không những thế, ngoài việc sử dụng thành thạo các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Nhật, sinh viên còn được trang bị thêm kiến thức về du lịch, thương mại,… Điều này giúp có thể làm việc trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế – xã hội.

1. Học ngành Ngôn ngữ Nhật tại trường Đại học Sư phạm TPHCM như thế nào? 

Học ngành Ngôn ngữ Nhật tại trường Đại học Sư phạm TPHCM, sinh viên được đào tạo trong vòng 4 năm với tổng số tín chỉ cho toàn khóa học là 135 tín chỉ bao gồm các học phần bắt buộc và học phần tự chọn (chưa kể các nội dung về giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng). Tiền thân của Khoa tiếng Nhật trường Đại học Sư phạm TP. HCM là Bộ Môn tiếng Nhật được thành lập vào tháng 3/2018.

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật được xây dựng theo định hướng Biên phiên dịch, trong đó chia thành 2 khối Văn hóa và Ngôn ngữ. Sinh viên sau khi tốt nghiệp tại trường có trình độ tương đương C1 theo Khung tham chiếu Châu Âu, tương đương N2, tức bậc 5/6 theo khung năng lực Ngoại ngữ Việt Nam. Có kiến thức tốt về tiếng Nhật và sử dụng thành thạo tiếng Nhật, có khả năng thích ứng cao; có tính linh hoạt, năng lực cơ bản (như năng lực giao tiếp, năng lực xác định vấn đề, năng lực giải quyết vấn đề); có những kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, tìm tòi, suy xét, làm việc nhóm, hiểu biết về môi trường địa phương, trong nước hay quốc tế, mà ở đó tiếng Nhật được sử dụng như một ngoại ngữ, hay ngôn ngữ quốc tế; có kiến thức về xã hội, văn hóa rộng lớn; có thể tiếp tục tự học, tham gia học tập ở bậc học cao hơn, tích lũy những phẩm chất và kỹ năng cá nhân cũng như nghề nghiệp quan trọng để trở thành chuyên gia, các nhà quản lý, lãnh đạo trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật tại trường Đại học Sư phạm TPHCM

Sinh viên học ngành ngôn ngữ Nhật của trường Đại học Sư phạm TPHCM có cơ hội được nhận học bổng MEXT. MEXT là học bổng du học Chính phủ Nhật cung cấp mà rất nhiều bạn học tiếng Nhật mơ ước có được. Đây là học bổng toàn phần được hỗ trợ máy bay, học phí, sinh hoạt phí khi bạn học tập tại Nhật. Trong 5 năm vừa qua, trường Đại học Sư phạm TPHCM có 20 sinh viên dành được học bổng đắt giá này.

Nhằm tạo môi trường học tiếng Nhật “sống” cho sinh viên cũng như mong muốn đẩy mạnh hoạt động giao lưu với các trường đại học Nhật Bản, khoa đã xây dựng các chương trình giao lưu, hợp tác nghiên cứu, trao đổi sinh viên…giữa các sinh viên trong Khoa và các trường có đào tạo Ngôn ngữ Nhật. Những chương trình này nhận được phản hồi tích cực của các trường đại học trong nước và đại học Nhật Bản, số lượng đối tác ký kết giao lưu ngày càng tăng cao. “Thân thiện – năng động” là hình ảnh khoa tiếng Nhật đã tạo được trong những năm vừa qua.

3. Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Nhật tại trường Đại học Sư phạm TPHCM

TrườngChuyên ngànhNgành2023
Đại Học Sư Phạm TPHCM Ngôn ngữ Nhật Ngôn ngữ Nhật 27.17
Ghi chú

Học bạ

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Ngôn ngữ Nhật

Ngày nay, quan hệ ngoại giao giữa nước ta và Nhật Bản đang ngày càng trở nên tốt đẹp. Các doanh nghiệp, tổ chức Nhật Bản rót vốn đầu tư khổng lồ vào nước ta khiến cho cơ hội việc làm trong tương lai của sinh viên học Ngôn ngữ Nhật vô cùng rộng mở. Cụ thể:

Cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Nhật như thế nào?

  • Làm trợ lý, thư ký giám đốc cho các công ty, tập đoàn ngoại giao, doanh nghiệp hoặc các công ty có 100% vốn Nhật Bản, công ty liên doanh với Nhật Bản.
  • Quản lý: Làm việc tại các công ty chuyên về du lịch, khách sạn, nhà hàng.
  • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm ngoại ngữ,…
  • Biên dịch, phiên dịch viên tiếng Nhật tại các tập đoàn, công ty liên doanh Nhật bản, soạn thảo văn bản, dịch thuật Việt – Nhật và ngược lại.
  • Chuyên viên đàm phán, ký kết hợp đồng của công ty Nhật Bản.

Nhật Bản đang trong giai đoạn dân số già vậy nên họ rất cần những nguồn nhân lực trẻ, vậy nên bên cạnh những vị trí trong nước, sinh viên hoàn toàn có đủ tự tin để tham gia vào thị trường lao động nước bạn.

Bài viết đã giới thiệu đến bạn đọc những thông tin cơ bản về ngành Ngôn ngữ Nhật trường Đại học Sư phạm TPHCM, hy vọng sẽ giúp các bạn đã có thể định hướng được nghề nghiệp phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân.

Tin tức mới nhất