Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 21, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật - Đại Học Mở TPHCM

Review ngành Ngôn ngữ Nhật của Đại học Mở TP.HCM (OU): Cơ hội việc làm rộng mở, lương cao

Ngôn ngữ Nhật có sức hút rất lớn trong những năm gần đây, được đông đảo bạn trẻ lựa chọn theo học. Vậy học ngành này học có khó không? Ra trường làm gì? Nên học ở đâu? Nếu đây là những thắc mắc của các bạn thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Ngành ngôn ngữ Nhật mang đến vô vàn cơ hội việc làm hấp dẫn cho giới trẻ

1. Giới thiệu ngành Ngôn ngữ Nhật

Ngôn ngữ Nhật là ngành thuộc khoa Ngoại ngữ của Đại học Mở TP.HCM đào tạo trình độ cử nhân đại học giúp sinh viên hiểu biết chuyên sâu về tiếng Nhật và con người, văn hóa, đất nước Nhật Bản.

Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa Nhật Bản. Bên cạnh năng lực sử dụng thành thạo 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Nhật, sinh viên còn được bổ trợ kiến thức về du lịch, thương mại, ngoại giao… Ngoài ra, các bạn cũng được trang bị những kỹ năng cần thiết đáp ứng nhu cầu học tập và làm việc: Giao tiếp, đàm phán, làm việc nhóm, quản lý, quản trị,… Qua đó, sinh viên được rèn luyện về các nguyên tắc trong giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp và thái độ làm việc nghiêm túc của người Nhật. Nhờ vậy, sinh viên có khả năng hòa nhập vào môi trường làm việc hiện đại, chủ động của người Nhật Bản.

2. Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật của trường Đại học Mở TP.HCM có thời gian đào tạo là 4 năm, tương đương với 145 tín chỉ. Sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng cử nhân Ngôn ngữ Nhật và có thể lựa chọn học tiếp lên các trình độ cao học như Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Khung chương trình đào tạo của ngành học sẽ cung cấp cho sinh viên cả kiến thức đại cương và kiến thức chuyên ngành. Đặc biệt, các bạn sẽ được tiếp cận các môn học chuyên sâu nổi bật như: Tiếng Nhật tổng hợp, Ngữ pháp học tiếng Nhật, Ngữ âm học tiếng Nhật, Từ vựng học tiếng Nhật, Cơ sở ngôn ngữ học tiếng Nhật, Văn hóa – Phong tục Nhật Bản, Lý thuyết dịch, Biên dịch, Phiên dịch, Kính ngữ trong tiếng Nhật, Tiếng Nhật thương mại, Tiếng Nhật du lịch,…

Sinh viên trường Đại học Mở TP.HCM có môi trường học tập thân thiện, chuyên nghiệp. Đội ngũ giảng viên đều là những thầy cô có học hàm học vị cao, đặc biệt nhiệt huyết với nghề, sẵn sàng giúp đỡ sinh viên trong quá trình học tập.

Đặc biệt, từ năm 2017 trường còn hợp tác với tổ chức JICA nhằm chuẩn hóa chương trình đào tạo Ngôn ngữ Nhật với các chuyên gia hàng đầu đến từ Nhật Bản. Do đó, các bạn sinh viên của OU hoàn toàn tự tin với những kỹ năng tiếng Nhật của mình không thua kém gì các bạn học trực tiếp tại Nhật Bản đâu nhé.

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật tại OU có sự hợp tác với tổ chức JICA Nhật Bản

Theo học ngành Ngôn ngữ Nhật các bạn sẽ có 2 chương trình học để lựa chọn đó là hệ đại trà và hệ chất lượng cao. Lợi thế khi bạn học tại các lớp chất lượng cao của trường đó là học tại cơ sở riêng tại Quận 3 và được tham gia nhiều giờ thực hành, thực tập tại doanh nghiệp hơn các lớp đại trà. Tuy nhiên, học phí của hệ chất lượng cao cũng cao hơn hẳn hệ đại trà.

Ngoài ra, các bạn sinh viên cũng sẽ có rất nhiều hoạt động ngoại khóa như tham gia sinh hoạt tại các câu lạc bộ học thuật, đội tình nguyện, văn nghệ, thể thao, hội thi, cuộc thi nghiên cứu khoa học… Vì vậy, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật của OU cũng rất năng động và sôi nổi.

3. Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Nhật

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Mở TPHCM Ngôn ngữ Nhật Ngôn ngữ Nhật 24.7526.423.321.924.7523.22323.752025.924.9
Ghi chú

Chất lượng cao; Nhận hết HSG + Học bạ có CCNN + Học bạ: 24.75

Nhận hết HSG + Học bạ có CCNN + Học bạ: 26.4

Tốt nghiệp THPT

Tốt nghiệp THPT; CLC

CLC
Học bạ

Điểm thi TN THPT

CLC, Điểm thi TN THPT

Học bạ

Chất lượng cao
Học bạ

Điểm thi TN THPT

Chất lượng cao
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Nhật – Đại học Mở TP.HCM, các bạn sinh viên mới ra trường có vô vàn cơ hội việc làm hấp dẫn với nhiều đãi ngộ và thu nhập cao. Khi đã có khả năng thành thạo tiếng Nhật và kỹ năng khác tốt các bạn có thể làm rất nhiều vị trí công việc tốt.

Trợ lý, thư ký giám đốc làm việc trong các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn ngoại giao, các công ty có 100% vốn Nhật Bản, công ty liên doanh với Nhật Bản.

Chuyên viên quản lý, hướng dẫn viên du lịch, nhân viên tư vấn, tổ chức điều hành tour du lịch, tổ chức sự kiện tại các công ty chuyên về du lịch, khách sạn, nhà hàng.

Giảng viên dạy tiếng Nhật tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm ngoại ngữ,…

Biên dịch, phiên dịch viên tiếng Nhật làm việc trong các tập đoàn, công ty liên doanh Nhật bản, soạn thảo văn bản, dịch thuật Việt – Nhật và ngược lại.

Chuyên viên Marketing thực hiện các công việc chuyên môn như tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại tại các công ty.

Chuyên viên đàm phán, ký kết hợp đồng, nhân viên kinh doanh của công ty Nhật Bản.

Qua bài viết trên, các bạn có thể thấy rằng ngành Ngôn ngữ Nhật là một ngành “hot” tạo ra nhiều cơ hội việc làm với mức lương vô cùng hấp dẫn. Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết đã giúp các bạn có được định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất với năng lực và sở thích của bản thân mình.

Tin tức mới nhất