Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 12, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Quan hệ công chúng - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Quan hệ công chúng của Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH): Ngành “Hot” không thể bỏ qua của “Gen Z”

Ngành Quan hệ công chúng là gì? Học có khó không? Cơ hội việc làm ra sao? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ khi tìm hiểu ngành học thú vị này. Vậy mời các bạn tham khảo những thông tin chi tiết dưới đây nhé. 

Quan hệ công chúng – ngành “siêu hot” với giới trẻ

1. Giới thiệu ngành Quan hệ công chúng 

Quan hệ công chúng (Public Relations – PR) là ngành đào tạo trình độ cử nhân đại học, với những công việc chuyên môn chỉ mọi nỗ lực có kế hoạch của cá nhân, tổ chức để tạo lập, duy trì và phát triển mối quan hệ hai chiều với công chúng. Thông qua các hoạt động như tổ chức sự kiên, quảng cáo, marketing, quản trị thông tin,… nhằm giúp công chúng có sự hiểu biết và ủng hộ đối với cá nhân, tổ chức đó một cách tích cực.

Ngành Quan hệ công chúng thuộc khoa Khoa học xã hội và Quan hệ công chúng của Đại học Công nghệ TP.HCM. Một trong những ngôi trường đại học có môi trường học tập thân thiện, chuyên nghiệp và hiện đại nhất hiện nay. 

Sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo kiến thức và kỹ năng thực hành nghề nghiệp liên quan đến viết bài PR, viết báo cáo, thông cáo báo chí, tổ chức sự kiện, phát ngôn, tư vấn cho lãnh đạo trong đối thoại báo chí, quảng bá thương hiệu, xây dựng và bảo vệ thương hiệu, quản trị thông tin, xử lý khủng hoảng, thực hiện marketing,… trên mọi phương tiện truyền thông như báo in, báo nói, báo hình, báo trực tuyến,…

Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị những kỹ năng quan trọng về tổ chức sự kiện, họp báo, kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, thuyết trình, thuyết phục khách hàng,…

2. Chương trình đào tạo ngành Quan hệ công chúng của Đại học Công nghệ TP.HCM

Chương trình đào tạo hệ đại học chính quy ngành Quan hệ công chúng của Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) là 3,5 năm, tương đương với 137 tín chỉ cần tích lũy chưa bao gồm các học phần không tích lũy như giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng – an ninh. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng cử nhân Quan hệ công chúng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Trong khung chương trình đào tạo ngành Quan hệ công chúng của HUTECH sinh viên sẽ được trang bị cả các kiến thức chuyên môn bên cạnh những kiến thức cơ sở và kỹ năng nghiệp vụ chuyên ngành. Với các môn học chuyên ngành tiêu biểu như Công chúng truyền thông, Quan hệ công chúng ứng dụng, Công cụ quan hệ công chúng, Lập kế hoạch quan hệ công chúng, Tổ chức sự kiện, Quản lý vấn đề và quản lý khủng hoảng, Nghiên cứu và đánh giá Quan hệ công chúng, Xây dựng và phát triển thương hiệu,… 

Sinh viên ngành Quan hệ công chúng – HUTECH có môi trường học tập rất năng động, hiện đại

Đặc biệt, HUTECH rất chú trọng đào tạo sinh viên có khả năng làm đa việc trong chuyên môn của mình. Thông qua việc xây dựng chương trình đào tạo thực tiễn và phương pháp case study, giúp sinh viên có được những kỹ năng làm việc cùng báo chí như thông cáo báo chí, bài PR, kỹ năng “brainstorm”, lên ý tưởng và tổ chức sự kiện, họp báo,… Đây có thể được coi là những “bậc thang” đầu tiên để người học trở thành một chuyên viên Quan hệ công chúng.

Hơn nữa, với đặc thù nghề nghiệp của ngành Quan hệ công chúng thì các bạn sinh viên được trang bị các kỹ năng và kiến thức cập nhật theo xu hướng của thời đại. Thông qua các đồ án “khủng” và hoạt động ngoại khóa đa dạng với hớn 50 CLB – đội – nhóm,  nơi sinh viên sẽ phải “xắn tay” thực hiện những dự án hoàn chỉnh. Từ đó giúp sinh viên rèn luyện những tố chất nhạy bén trong việc nắm bắt các thông tin thời sự, linh hoạt, thích nghi trong những tình huống bất ngờ, môi trường khác nhau. 

Ngoài ra, sinh viên cũng được chú trọng đào tạo kỹ năng tiếng Anh để có khả năng tiếp cận, tìm hiểu những kiến thức, tài liệu bằng tiếng Anh. Đồng thời, các bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội nhận các suất học bổng hấp dẫn và tham gia chương trình du học được trường và đối tác tài trợ. 

3. Điểm chuẩn ngành Quan hệ công chúng 

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại học Công Nghệ TPHCM Quan hệ công chúng Quan hệ công chúng 181875018171822
Ghi chú

Xét điểm học bạ

TN THPT

Học bạ

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường 

Ngành Quan hệ công chúng ngày càng cho thấy vai trò trọng trong sự phát triển kinh tế và cơ hội nghề nghiệp rất đa dạng với triển vọng thăng tiến nghề nghiệp cao. Theo những thống kế thì các doanh nghiệp đang rất “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Quan hệ công chúng. Do đó, các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tìm kiếm được rất nhiều vị trí công việc hấp dẫn với mức lương cao hàng chục triệu đồng mỗi tháng. 

– Chuyên viên PR chuyên trách những công việc về quan hệ báo chí, quan hệ cộng đồng, tổ chức sự kiện, tổ chức truyền thông nội bộ… làm việc trong các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, các tổ chức kinh tế, quốc tế và các tổ chức xã hội, phi chính phủ. 

– Phóng viên, biên tập viên làm việc tại các cơ quan báo, tạp chí, đài phát thanh, đài truyền hình và các kênh truyền thông. Đây là công việc đòi hỏi các bạn cần có sự nỗ lực rất lớn để có thể đáp ứng được yêu cầu khắt khe. 

– Chuyên viên phân tích và tư vấn về quan hệ công chúng làm việc tại các công ty, tổ chức tư vấn quản trị truyền thông doanh nghiệp, các Bộ và Sở, Ban, Ngành liên quan đến truyền thông.

– Nghiên cứu viên và giảng viên tại các cơ sở giáo dục đại học, Cao đẳng, các viện và trung tâm nghiên cứu. 

Tổng quan thì ngành Quan hệ công chúng chính là “mảnh đất màu mỡ” để các bạn trẻ thỏa sức thể hiện năng lực của bản thân với rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Với những chia sẻ chi tiết trong bài viết mong rằng các bạn đưa ra được quyết định chọn nghề phù hợp nhất với bản thân mình. 

Tin tức mới nhất