Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 25, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Quan hệ quốc tế - Đại Học Ngoại Ngữ – Tin Học TPHCM

Review ngành Quan hệ quốc tế – Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM (HUFLIT): Ngành siêu “HOT” dành cho các bạn trẻ năng động, giỏi ngoại ngữ

Những năm gần đây xu hướng hội nhập toàn cầu khiến nhu cầu ngành Quan hệ quốc tế của Việt Nam ngày càng cao tạo ra nhiều cơ hội cũng như thách thức cho các bạn trẻ. Vậy các bạn sẽ cần chuẩn bị những gì để có thể tham gia vào thị trường lao động đầy tiềm năng phát triển này? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Quan hệ quốc tế – Ngành học siêu cấp “HOT” tại HUFLIT

1. Giới thiệu ngành Quan hệ quốc tế

Ngành Quan hệ quốc tế là ngành học nghiên cứu những vấn đề đa dạng như toàn cầu hóa và những tác động đến xã hội, chủ quyền quốc gia, bảo vệ sinh thái, tăng trưởng hạt nhân, chủ nghĩa dân tộc, phát triển kinh tế, khủng bố, tội phạm có tổ chức, an ninh nhân loại, và nhân quyền. Đây là ngành thuộc về chính trị học, nghiên cứu về ngoại giao và các vấn đề toàn cầu giữa các nước thông qua hệ thống quốc tế. Đồng thời, ngành học này cũng quan tâm đến cả những lĩnh vực khác như kinh tế, lịch sử, luật, triết học, địa lý, xã hội học, nhân loại học, tâm lý học và văn hóa học.

Khi học ngành Quan hệ quốc tế, sinh viên được trang bị kiến thức thú vị về các nền văn minh của nhân loại, những kiến thức về truyền thông quốc tế, những nét văn hóa mang đậm bản sắc các dân tộc cũng như những vấn đề chính trị nổi bật mang tính toàn cầu trong quá khứ cho đến hiện tại và rất nhiều kiến thức cập nhật khác về văn hóa, kinh tế, xã hội… Vì thế, sinh viên có khả năng am hiểu sâu sắc từ văn hóa đến chính trị các nước trong và ngoài khu vực. Với những kiến thức được cung cấp người học có nền tảng vững chắc để trở thành một công dân toàn cầu có mong muốn được cống hiến ở các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và đa quốc gia trên thế giới.

2. Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo ngành Quan hệ quốc tế của trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM bao gồm 144 tín chỉ tích lũy, chưa tính học phần Giáo học thể chất và Giáo dục Quốc phòng. Thời gian đào tạo bậc đại học chính quy là 4 năm, tương đương với 8 học kỳ. Mỗi năm trường tổ chức 02 học kỳ chính và 01 học kỳ hè. Sinh viên có quyền học vượt để hoàn thành sớm chương trình học so với thời gian quy định theo kế hoạch học tập của bản thân. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân Quan hệ quốc tế và có thể lựa chọn học tiếp lên các trình độ cao hơn tại HUFLIT hoặc các trường đại học khác trong nước hay quốc tế.

Định hướng đào tạo ngành Quan hệ quốc tế của HUFLIT là giúp các bạn lĩnh hội hệ thống kiến thức đa dạng trên tất cả các lĩnh vực lịch sử – địa lý, văn hóa – xã hội, tâm lý – truyền thông, luật quốc tế, kinh tế – chính trị quốc tế… Với những môn học chuyên ngành tiêu biểu như Lịch sử quan hệ quốc tế, Lịch sử thế giới cận hiện đại, Luật thương mại quốc tế, Lý thuyết quan hệ quốc tế, Báo chí thông tin – đối ngoại, Văn hóa tổ chức, Đàm phán quốc tế, Toàn cầu hóa, An ninh – xung đột quốc tế, Hợp đồng thương mại quốc tế, Chính sách đối ngoại Việt Nam, Quan hệ công chúng, Truyền thông doanh nghiệp, Truyền thông trực tiếp… Đây là nguồn kiến thức quan trọng giúp các bạn có khả năng thích ứng với nhiều bối cảnh xã hội và môi trường làm việc khác nhau, bắt kịp sự thay đổi nhanh chóng của thời đại.

Đặc biệt, “Học đi đôi với hành” là phương châm xây dựng chương trình đào tạo mà HUFLIT luôn đã và đang mang đến cho người học. Do đó, trường luôn đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn và thực tiễn trong quá trình giảng dạy ngành học Quan hệ quốc tế. Sinh viên không chỉ được trang bị những kiến thức chuyên ngành qua những bài giảng mà còn được rèn luyện các kỹ năng mềm thông qua các học phần chuyên môn như: Kỹ năng tranh luận, đàm phán,phân tích, nghiên cứu thị trường, thiết kế đồ họa cho đến lên kế hoạch, chạy truyền thông và ngoại giao… Chính vì vậy, sinh viên ngành Quan hệ quốc tế của HUFLIT rất năng động, sáng tạo, ham học hỏi và rất giỏi tiếng Anh. Bởi các bạn sẽ được đào tạo rất bài bản cả tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh chuyên ngành để có thể sử dụng thành thạo trong công việc và đời sống.

Sinh viên Quan hệ quốc tế được làm quen với khái niệm “tổ chức sự kiện” ngay từ ngày đầu bước chân vào ngành học

Hơn nữa, trường rất chú trọng trong việc gắn kết các hoạt động chuyên môn và thực tiễn thông qua ngày càng mở rộng hợp tác với các cơ quan, doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Từ đó, sinh viên có nhiều cơ hội giao lưu, tiếp xúc và tìm hiểu cách thức làm việc trong môi trường thực tế, chuyên nghiệp để các bạn ứng dụng những kiến thức, kỹ năng đã học vào công việc thực tế hiệu quả ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Môi trường học tập đầy sự trải nghiệm chính là những gì mà sinh viên ngành Quan hệ quốc tế sẽ được cảm nhận được khi học tại HUFLIT. Bởi ngay từ những năm đầu khi mới bước chân vào ngành học, các bạn đã được làm quen và tự tay lên kế hoạch, tổ chức thực hiện rất nhiều sự kiện “hoành tráng” của đời sinh viên. Cùng rất nhiều hoạt động của Đoàn – Hội thanh niên, Câu lạc bộ, hội thi,… giúp sinh viên có đa dạng môi trường học tập và thể hiện năng lực của bản thân.

3. Điểm chuẩn ngành Quan hệ quốc tế

TrườngChuyên ngànhNgành20232021
Đại Học Ngoại Ngữ – Tin Học TPHCM Quan hệ quốc tế Quan hệ quốc tế 2555029.5
Ghi chú

Xét học bạ

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Tiếng Anh nhân đôi
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Đặc điểm nổi bật của ngành Quan hệ quốc tế đó là sự năng động, vốn hiểu biết sâu rộng cùng trình tiếng Anh “đẳng cấp”. Trong khi đó, cử nhân ngành Quan hệ quốc tế tốt nghiệp tại HUFLIT đáp ứng được mọi các yêu cầu cần thiết của nhóm ngành nghề “HOT” này. Chính vì vậy, các bạn trẻ yên tâm không lo thiếu việc làm sau khi ra trường đâu nhé. Ngược lại, đây là “mảnh đất màu mỡ” để các bạn phát triển bản thân với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn.

– Chuyên viên đối ngoại làm việc tại các cơ quan quản lý Nhà nước từ trung ương đến địa phương, các Bộ, các ngành.

– Chuyên viên phụ trách truyền thông đối ngoại với các vị trí biên tập bản tin, chương trình, làm phóng sự, dẫn chương trình… trong các đài truyền hình, phát thanh, công ty truyền thông.

– Chuyên viên đối ngoại, điều phối dự án, đại diện thương mại làm việc trong và ngoài nước hay tham tán thương mại của Việt Nam làm việc tại nước ngoài.

– Biên dịch, phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, điều hành – thiết kế tour du lịch làm việc trong các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Nghiên cứu viên, giảng viên giảng dạy về Quan hệ quốc tế tại các trường đại học, viện đào tạo, trung tâm nghiên cứu.

Trên đây là tất cả những thông tin chi tiết về ngành Quan hệ quốc tế tại trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM (HUFLIT). Mong rằng qua những chia sẻ trên đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về ngành học và đưa ra được lựa chọn phù hợp với bản thân. Chúc các bạn thành công trên con đường đã chọn!

Tin tức mới nhất