Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | December 8, 2023

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Quản trị kinh doanh - Đại Học Tài Chính Marketing

Review ngành Quản trị kinh doanh trường Đại học Tài chính – Marketing (UFM): Có phải chỉ để làm “sếp”?

Quản trị kinh doanh là một trong các ngành thuộc khối ngành kinh tế được nhiều thí sinh lựa chọn nhất trong các kỳ thi tuyển sinh đại học và cao đẳng hàng năm. Nếu bạn đang quan tâm tìm hiểu ngành học này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây sẽ review “tất tần tật” về ngành Quản trị kinh doanh tại trường trường Đại học Tài chính – Marketing (UFM) nhé.

Ngành Quản trị kinh doanh được rất nhiều thí sinh lựa chọn trong các kỳ thi tuyển sinh hàng năm

1. Ngành Quản trị kinh doanh là gì?

Mã ngành: 7340101

Quản trị kinh doanh (Business Administration) là việc thực hiện quản lý tất cả các hoạt động của một quá trình kinh doanh nhằm duy trì và phát triển công việc kinh doanh của một công ty, doanh nghiệp. Các hoạt động này bao gồm việc ra quyết định về tổ chức nguồn nhân lực cùng với các nguồn lực khác để hoạt động kinh doanh của công ty, doanh nghiệp đạt hiệu quả và hướng tới mục tiêu chung. Nói rộng ra thì việc quản trị này sẽ bao gồm tất cả các khía cạnh của việc quản lý hoạt động kinh doanh và các lĩnh vực liên quan như kế toán, tiếp thị và tài chính. 

Người làm quản trị kinh doanh sẽ là người làm việc với quản lý của các phòng ban như phòng nhân sự, sản xuất, tài chính, kế toán, marketing để đảm bảo rằng các bộ phận này đều đang hoạt động tốt và phù hợp với định hướng của công ty, doanh nghiệp. Ngoài ra, họ cũng là người sẽ làm việc và tương tác với các đối tượng ngoài công ty như nhà cung cấp sản phẩm hay đối tác kinh doanh.

Ngành Quản trị kinh doanh là một ngành nghiên cứu về quá trình quản lý một tổ chức hoặc doanh nghiệp và cũng là ngành đào tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng tốt nhu cầu công việc về quản trị kinh doanh của xã hội.

2. Học ngành Quản trị kinh doanh tại UFM như thế nào?

Ngành Quản trị kinh doanh của UFM hiện có 3 chuyên ngành, đó là:

(1) Quản trị kinh doanh tổng hợp: Khi theo học chuyên ngành này, các bạn sẽ được đào tạo các kiến thức liên quan đến việc quản lý và giám sát các hoạt động kinh doanh, phân bổ nguồn lực để thực hiện công việc và hoàn thành mục tiêu của công ty. Bên cạnh các kiến thức nền tảng về quản trị doanh nghiệp, các kiến thức về quản trị học, các chiến lược kinh doanh, các bạn còn được tiếp cận với kiến thức về quản trị sản xuất, quản trị dự án, quản trị tài chính và quản trị bán hàng.

(2) Quản trị bán hàng: Chuyên ngành này đào tạo các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về kỹ năng chuyên môn và thái độ ứng xử hữu hiệu trong lĩnh vực bán hàng để trở thành một người bán hàng chuyên nghiệp. Cụ thể như kỹ năng về tìm kiếm nhu cầu thị trường, hiểu hành vi khách hàng, nghiệp vụ bán hàng, trưng bày hàng hóa và giám sát bán hàng, quản trị đội ngũ bán hàng, quản trị chất lượng dịch vụ bán hàng, quản trị chăm sóc khách hàng,…

(3) Quản trị dự án: Chuyên ngành này đào tạo các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về kỹ năng quản lý cho các dự án của công ty, doanh nghiệp. Ngành này giúp người học nắm chắc trình tự thực hiện và quy trình thực tế từ khi bắt đầu xây dựng một dự án, quản lý tiến độ hoàn thành, cho đến quản lý chất lượng an toàn của dự án, điều kiện vật tư, chi phí cần có,… 

Thời gian đào tạo của cả 3 chuyên ngành đều là 4 năm. Trong quá trình học, sinh viên có thể học chậm hoặc bảo lưu, tuy nhiên tổng thời gian không quá 7 năm tính từ lúc sinh viên nhập học, nếu quá 7 năm, kết quả học tập sẽ bị hủy và sinh viên không đủ điều kiện tốt nghiệp.

Khối lượng kiến thức đào tạo toàn khóa là 121 tín chỉ (chưa kể kỹ năng mềm, giáo dục thể chất và giáo dục an ninh quốc phòng. 

Cụ thể, bạn có thể tham khảo khung chương trình đào tạo của từng chuyên ngành trong bảng dưới đây:

Link ảnh: https://drive.google.com/file/d/14TZkE2ttZMnH5QzkOS7k9LKZitME3ksm/view?usp=sharing 

Chương trình đào tạo Quản trị kinh doanh tổng hợp ngành Quản trị kinh doanh khóa 21D của UFM

Chương trình đào tạo Quản trị bán hàng ngành Quản trị kinh doanh khóa 21D của UFM

Chương trình đào tạo Quản trị dự án ngành Quản trị kinh doanh khóa 21D của UFM

Bên cạnh chương trình đào tạo đại trà, UFM còn có chương trình đào tạo Quản trị kinh doanh tổng hợp chất lượng cao, Quản trị bán hàng chất lượng cao và Quản trị kinh doanh quốc tế với nhiều lợi thế cho sinh viên. 

Khi học chương trình đào tạo chất lượng cao, sinh viên sẽ được hỗ trợ tốt hơn cả về cơ sở vật chất lẫn chất lượng giảng dạy. Đội ngũ giảng viên đều có học vị từ thạc sỹ trở lên và là những người có nhiều năm kinh nghiệm và thực hành trong lĩnh vực giảng dạy. Chương trình đào tạo được thiết kế dựa trên cơ sở chương trình đào tạo chuẩn và có tham khảo các chương trình đào tạo quốc tế, do đó sinh viên sẽ được học các môn học có nội dung giảng dạy sâu rộng hơn, đồng thời được tăng cường kiến thức thực tế, kỹ năng thực hành cũng như khả năng sử dụng Tin học và tiếng Anh.

Khi học chương trình đào tạo quốc tế, sinh viên được đào tạo 100% bằng tiếng Anh, điều kiện về việc học và cơ sở vật chất tốt hơn nhiều so với chương trình đại trà. Tất cả phòng học đều được trang bị đầy đủ máy chiếu, máy lạnh và các thiết bị hỗ trợ giảng dạy hiện đại khác. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được nhà trường tạo điều kiện, hỗ trợ nghiên cứu khoa học và thực tập thực tế tại các doanh nghiệp. Sĩ số mỗi lớp chỉ tối đa khoảng 30 sinh viên/lớp. 

Trong năm đầu tiên học chương trình quốc tế, các bạn sẽ chỉ học các môn dịch tiếng Anh để nâng cao khả năng tiếng Anh đạt trình độ từ 6.0 IELTS trở lên. Vào năm thứ 2 trở đi các bạn sẽ học các môn chuyên ngành. Trong trường hợp khả năng tiếng Anh của bạn đã đạt trình độ từ 6.0 IELTS trở lên thì sẽ được miễn hoàn toàn năm đầu và bước vào học năm 2 luôn, nghĩa là các bạn sẽ tiết kiệm được 1 năm học.

3. Điểm chuẩn ngành Quản trị kinh doanh của UFM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Tài Chính Marketing Quản trị kinh doanh Quản trị kinh doanh 24.671075078027.52728.277373781923.5232585025.325.927
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM; Chương trình tích hợp

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM; Chương trình tiếng Anh toàn phần

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Học bạ; Chương trình tích hợp

Học bạ; Chương trình tiếng Anh toàn phần

Học bạ

Chất lượng cao tiếng Anh toàn phần

Chương trình chất lượng cao

Chương trình chất lượng cao

Chất lượng cao tiếng Anh toàn phần

TN THPT

Điểm thi TN THPT
CLC

Điểm thi TN THPT

Học bạ

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Quản trị kinh doanh sau khi tốt nghiệp UFM

Học ngành Quản trị kinh doanh ra trường làm gì là câu hỏi được các thí sinh và các bậc phụ huynh quan tâm nhiều nhất trước mỗi kỳ tuyển sinh. Nói thật với các bạn, ngành Quản trị kinh doanh là học một ngành nhưng mà làm đa nghề. Có hàng trăm công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp ngành này các bạn nhé. Dưới đây là một số công việc tiêu biểu bạn có thể tham khảo nhé:

– Nhân viên kinh doanh: Đây thường là công việc đầu tiên mà các bạn sinh viên lựa chọn làm sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh. Công việc này sẽ giúp các bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp rất tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể xây dựng được rất nhiều mối quan hệ khi làm công việc này.

– Sales Admin: Vị trí này làm việc tại bộ phận kinh doanh của doanh nghiệp, chịu trách nhiệm tư vấn cho khách hàng, tiếp nhận thông tin, phân chia và chuyển giao cho các nhân viên kinh doanh. 

– Nhân viên tổ chức hành chính: Với công việc này, bạn sẽ làm các công việc liên quan đến chế độ chính sách, tiền lương, đào tạo và huấn luyện nhân sự, lên kế hoạch bảo hộ lao động, thực hiện nghiệp vụ BHYT, BHXH, BHTN, BH tai nạn, làm hồ sơ đề nghị thanh toán nghỉ thai sản, ốm đau…

– Chuyên viên tư vấn giải pháp quản lý doanh nghiệp: Làm công việc này sẽ giúp các bạn gặp gỡ và tạo dựng được rất nhiều mối quan hệ để phục vụ cho việc kinh doanh hay khởi nghiệp riêng sau này.

– Chuyên viên kiểm soát nội bộ tập đoàn: Công việc sẽ là kiểm tra và đánh giá tình hình quy trình hoạt động, thực hiện quy chế của các bộ phận khác trong doanh nghiệp, chẳng hạn như tình hình ngân sách, thực hiện tài chính, các chương trình kinh doanh, marketing, sản xuất cung ứng. Bạn cũng sẽ là người rà soát các rủi ro và đánh giá, chủ động kiểm soát các rủi ro trong kinh doanh, từ đó đề xuất các giải pháp để hạn chế hoặc phòng tránh rủi ro cho doanh nghiệp.

– Nếu yêu thích công việc giảng dạy, bạn có thể làm giảng viên quản trị kinh doanh hoặc giảng viên kinh tế tại các trường đại học, cao đẳng, các trung tâm đào tạo.

– Nhân viên Marketing, quản lý chi nhánh, đại diện thương mại, giám đốc kinh doanh, giám sát hệ thống NPP, đại lý…

– Bạn có thể tự Khởi nghiệp kinh doanh hoặc thành lập công ty riêng.

… và còn rất nhiều công việc khác nữa.

Qua những thông tin trong bài viết “Review ngành Quản trị kinh doanh trường Đại học Tài chính – Marketing (UFM): Có phải chỉ để làm “sếp”?”, hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về ngành Quản trị kinh doanh tại trường Đại học Tài chính – Marketing để từ đó đưa ra quyết định lựa chọn ngành học đúng đắn cho tương lai của mình.