Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Quản trị nhân lực - Đại Học Kinh Tế TPHCM

Review ngành Quản trị nhân lực trường Đại học Kinh Tế Tp.HCM (UEH): Học là có việc làm!

Khi nền kinh tế càng phát triển thì vai trò của ngành quản trị nhân lực càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Những chuyên gia quản trị nhân lực đóng vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, họ được ví như trái tim của doanh nghiệp. Chính vì vậy, ngành Quản trị nhân lực tại Đại học Kinh Tế TP.HCM với chương trình học tiên tiến và cơ sở giảng dạy hiện đại đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và học sinh.

Review ngành Quản trị nhân lực tại UEH

1. Ngành Quản trị nhân lực là gì?

Chuyên viên quản trị nhân lực được coi là trái tim của doanh nghiệp

Quản trị nhân lực (Tiếng Anh là Human Resource Management) là sự khai thác và sử dụng nhân lực một cách hợp lý hướng đến mục đích ổn định và phát triển của tổ chức. Một doanh nghiệp có tài chính dồi dào đến đâu, hệ thống máy móc thiết bị hiện đại hay tài nguyên vật liệu phong phú thế nào chăng nữa thì cũng trở nên vô dụng nếu không biết cách quản trị nhân sự hiệu quả.

Khi trở thành một nhà quản lý nguồn nhân lực, công việc của bạn là làm việc trực tiếp với con người, giúp cho họ phát huy được tối đa năng lực chuyên môn và sự nhiệt tình với tổ chức của mình. Chính vì vậy, chuyên viên quản trị nhân lực luôn cần sự thấu hiểu từng cá nhân, tầm nhìn về chiến lược, hiểu về hoạt động của tổ chức. Đây là công việc vừa chi tiết vừa toàn diện.

Sinh viên theo học ngành Quản trị nhân lực sẽ được cung cấp các kiến thức tổng quan và kiến thức chuyên môn liên quan đến nguồn nhân lực và quản trị nguồn nhân lực như: tuyển dụng, hoạch định, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Ngoài ra, bạn cũng được học các kiến thức và kỹ năng cần thiết để xây dựng những chính sách, chế độ và pháp lý liên quan đến lao động, được học cách nắm giữ các mối quan hệ tương tác giữa người với người, các kiến thức về quy định vận hành, văn hóa của tổ chức.

2. Ngành Quản trị nhân lực tại Đại học Kinh Tế TP.HCM

Ngành quản trị nhân lực tại UEH được thành lập từ năm 1996 với tên gọi ngành Quản lý nguồn nhân lực. Đến năm 2021, được phát triển thành ngành Quản trị nhân lực để phù hợp hơn với thị trường lao động và nhu cầu của xã hội trong thời kỳ mới. Trong suốt những năm qua, đây luôn là ngành được nhiều sinh viên lựa chọn nhất trong các kỳ xét tuyển. Tỷ lệ sinh viên ra trường đúng hạn luôn thuộc top đầu và tỉ lệ sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp luôn đạt 100%.

Theo học chương trình này, bạn sẽ được cung cấp các kiến thức cơ bản về: Kinh tế lao động và quản lý nhân sự, Các vấn đề cơ bản trong quản trị nhân lực tại các đơn vị trong nền kinh tế và Sự phát triển nguồn nhân lực và lao động của các vùng/ quốc gia.

Từ ba khối kiến thức nền tảng trên, bạn có thể lựa chọn đi sâu vào một trong ba mảng: Kinh tế học về lao động; Quản lý, phát triển nguồn nhân lực trên nền tảng kinh tế, tâm lý học và hành vi; Quản lý công về dân số, việc làm và lao động. Đây là lợi thế của sinh viên UEH khi vừa được học về quản trị nguồn nhân lực cho tổ chức doanh nghiệp, vừa được học về phân tích dân số, hoạch định phát triển nguồn nhân lực cho một địa phương, một vùng, nhờ đó mà cơ hội việc làm đa dạng và phong phú hơn rất nhiều.

Bên cạnh những kiến thức chuyên ngành, sinh viên còn được chú trọng để phát triển các kỹ năng để phục vụ cho công việc sau này như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý con người, kỹ năng giao tiếp, nghệ thuật lãnh đạo, kỹ năng giải quyết vấn đề,…

Thảo luận nhóm trong môn Hành vi tổ chức ứng dụng

Giờ học chuyên ngành luôn cởi mở vui vẻ, giảng viên luôn áp dụng các phương pháp học tập mới mẻ, lấy người học làm trung tâm. Giờ học không chỉ gói gọn trong phần lý thuyết khô khan mà các thầy cô sẽ sử dụng nhiều hình thức giảng dạy khác nhau như: phân tích tình huống, thảo luận nhóm, thực hành đóng vai,… để sinh viên có thể áp dụng kiến thức vào thực tế ngay trên giảng đường.

Ngoài những giờ học chính quy trên giảng đường, sinh viên ngành Quản trị nhân lực tại UEH còn được tham gia các khóa học ngoại khóa để phát triển kiến thức và kỹ năng thực tế. Các khóa học này được nhà trường tổ chức với sự tham gia giảng dạy từ các chuyên gia nhân lực nổi tiếng trong ngành. Đặc biệt, sinh viên cũng được tham gia CLB Chuyên viên Nhân sự tập sự HUREA với cuộc thi học thuật “Giải Mã Ma Trận Nhân Sự”, các buổi hội thảo về chuyên ngành.

3. Điểm chuẩn ngành Quản trị nhân lực Đại học Kinh Tế TP.HCM

TrườngChuyên ngànhNgành20222021
Đại Học Kinh Tế TPHCM Quản trị nhân lực Quản trị nhân lực 9006226.895026.6
Ghi chú

Học bạ

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Quản trị nhân lực

Sinh viên ngành Quản trị nhân lực có thể làm việc cho nhiều tổ chức và loại hình doanh nghiệp khác nhau với các vị trí như: Chuyên viên tuyển dụng, Chuyên viên Quản lý đào tạo, Chuyên viên lương – chính sách (C&B), Chuyên viên chính sách – đãi ngộ, Chuyên viên truyền thông nội bộ, Chuyên viên bảo hiểm, Chuyên viên xử lý quan hệ nội bộ,…

Tốt nghiệp ngành Quản trị nhân lực tại UEH, bạn cũng có cơ hội trở thành chuyên viên của làm việc trong khối Nhà nước tại các phòng, sở, bộ Lao động Thương binh và Xã hội, bộ Nội vụ,…với công việc ổn định và có nhiều cơ hội thăng tiến.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trở thành giảng viên, chuyên gia tư vấn nhân sự, chuyên gia đào tạo, chuyên gia phát triển tổ chức hoặc làm một Headhunter chuyên nghiệp.

Trong số các lĩnh vực của khối ngành kinh tế, Quản trị nhân lực mang lại rất nhiều cơ hội việc làm với mức đãi ngộ hấp dẫn. Nếu bạn cũng yêu thích lĩnh vực này thì ngành Quản trị nhân lực của UEH sẽ là lựa chọn hàng đầu cho tương lai của bạn.

Tin tức mới nhất