Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | July 7, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng - Đại Học Mở TPHCM

Review ngành Tài chính – Ngân hàng của Đại học Mở TP.HCM (OU): Nơi nuôi dưỡng chí hướng làm giàu của giới trẻ

Tài chính – Ngân hàng là ngành học luôn có sức hấp dẫn rất lớn với các bạn trẻ đam mê lĩnh vực kinh tế, tài chính. Bởi cơ hội nghề nghiệp của ngành này rất rộng mở, hơn nữa, mức thu nhập được đánh giá cao so với nhiều ngành nghề khác. Tuy nhiên, ngành học này có phù hợp với bạn không thì cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Ngành Tài chính – Ngân hàng là gì?

1. Giới thiệu ngành Tài chính – Ngân hàng

Tài chính – Ngân hàng (Finance and Banking) là ngành học khá rộng, bao quát toàn bộ các hoạt động có liên quan đến giao dịch tiền tệ và kinh doanh thông qua ngân hàng. Tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến tài chính như: Tài chính thuế, tài chính doanh nghiệp và các công cụ tài chính để thanh toán các cước phí trong nước và quốc tế.

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức lý thuyết và thực tiễn về kế toán và quản trị tài chính tại các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, sinh viên còn được bổ trợ các kiến thức về hoạt động của ngân hàng thương mại, về thị trường tài chính và các kỹ năng đầu tư cũng như quản lý danh mục đầu tư trên thị trường tài chính.

Ngoài các kiến thức cần thiết như ngoại ngữ, tin học và kiến thức tài chính dành cho khối doanh nghiệp, sinh viên còn được trang bị các kiến thức chuyên sâu về kế toán nhằm giúp sinh viên học tốt môn học chuyên ngành chính của mình và gia tăng cơ hội việc làm sau khi ra trường.

2. Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo ngành Tài chính – Ngân hàng của Đại học Mở TP.HCM có thời gian là 4 năm và được chia thành 11 học kỳ. Mỗi năm trường tổ chức 3 kỳ học, do đó sinh viên có thể học vượt để hoàn thành sớm chương trình học so với thời gian quy định.

Khung chương trình đào tạo của ngành học này được xây dựng mang tính thực tế cao, bao gồm 2 khối kiến thức là kiến thức đại cương và kiến thức chuyên ngành. Với các môn học phần chuyên môn tiêu biểu như Tài chính học, Tiền tệ – Ngân hàng, Tài chính quốc tế, Thị trường chứng khoán, Tài chính doanh nghiệp, Kế toán tài chính, Quản trị doanh nghiệp, Tín dụng ngân hàng, Marketing ngân hàng, Thanh toán quốc tế, Quản trị ngân hàng,…

Hiện nay, khoa Tài chính – Ngân hàng của Đại học Mở TP.HCM đang thực hiện chương trình đào tạo các hệ Đại học chính quy tập trung, Văn bằng 2, Từ xa và Vừa làm vừa học. Đặc biệt, phải kể đến chương trình đào tạo chất lượng cao hệ đại học chính quy với rất nhiều ưu điểm như giảng viên đều có học hàm học vị cao, số tiết học bằng tiếng Anh nhiều hơn, sĩ số sinh viên mỗi lớp tương đối ít, thời gian được đi tham quan thực tế, thực tập tại các doanh nghiệp nhiều hơn. Hơn nữa, sinh viên còn có cơ hội nhận các suất học bổng để theo học các chương trình liên kết quốc tế được đi du học tại các nước phát triển như ÚC, Mỹ, Anh…

Sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng của OU giao lưu trực tiếp với các chuyên gia trong ngành

Sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng của OU luôn được tạo điều kiện để có môi trường học tập tốt nhất. Với vô vàn các hoạt động học thuật diễn ra định kỳ trong mỗi năm học. Điển hình như cuộc thi “Đường đến Stockholm” là sân chơi sử dụng kiến thức lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng giúp sinh viên nâng cao kiến thức chuyên sâu, bản lĩnh và các kỹ năng mềm. Hay “Sàn giao dịch Chứng khoán I$K” được tổ chức mỗi học kỳ dành cho tất cả các bạn sinh viên quan tâm đến chứng khoán giúp các bạn có cơ hội thực hành và tập sự trở thành những nhà đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong tương lai.  Đặc biệt, “Sàn giao dịch Chứng khoán I$K” của OU có sự đồng hành và tài trợ của các ngân hàng, công ty chứng khoán và công ty niêm yết như: Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank), Công ty Chứng khoán Sài Gòn Thương Tín (SBS), Công ty cổ phần Kinh Đô (KDC), Công ty TNHH máy tính T&H, Công ty Thiên Long (TLG), Công ty cổ phần Vũ Thảo, Báo phụ nữ TP.HCM (Phunuonline),…

Bên cạnh đó, khoa Tài chính – Ngân hàng cũng thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, giao lưu thân mật giữa sinh viên với các doanh nhân, cựu sinh viên đã thành đạt, các chuyên gia đến từ các ngân hàng, công ty chứng khoán… giúp sinh viên hiểu rõ về công việc thực tế và có kế hoạch định hướng phát triển trong tương lai.

Ngoài ra, việc nâng cao và hoàn thiện trình độ tiếng Anh cũng được trường rất chú trọng trong quá trình đào tạo. Ngoài những giờ học trên lớp sinh viên còn có thể học tập và rèn luyện kỹ năng thông qua cuộc thi Olympic tiếng Anh chuyên ngành kinh tế EFA. Cùng với đó là rất nhiều hoạt động ngoại khóa được tổ chức hàng năm như các cuộc thi văn nghệ – thể dục thể thao, chào tân sinh viên, hoạt động tình nguyện… Do đó, sinh viên Tài chính – Ngân hàng luôn được đánh giá cao cả về năng lực học tập lẫn phẩm chất đạo đức.

3. Điểm chuẩn ngành Tài chính  – Ngân hàng

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Mở TPHCM Tài chính - Ngân hàng Tài chính - Ngân hàng 25.123.92224.523.620.626.52025.8525.25
Ghi chú

Chất lượng cao; Nhận hết HSG + Học bạ có CCNN+ Học bạ: 25.1

Tốt nghiệp THPT

Tốt nghiệp THPT

CLC
Học bạ

Điểm thi TN THPT

CLC, Điểm thi TN THPT

Học bạ

Chất lượng cao
Xét học bạ

Điểm thi TN THPT

Chất lượng cao
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Sự phát triển của các ngân hàng và công ty tài chính, chứng khoán tạo ra mảng màu tươi mới cho nền kinh tế của nước ta. Chính vì vậy, nhu cầu nhân lực ngành Tài chính – Ngân hàng rất cao. Sau khi ra trường, các bạn có nhiều cơ hội việc làm tại nhiều vị trí của các đơn vị khác nhau.

Nhân viên làm việc tại Ngân hàng, Bộ Tài chính với công việc định hướng các chiến lược và các chính sách về tiền tệ cũng như chính sách tài khoá cho Chính Phủ.

Chuyên viên quản lý tiền tệ làm việc cho công ty, doanh nghiệp và tài trợ thương mại, chuyên viên tín dụng, chuyên viên thẩm định và quản lý rủi ro tín dụng.

Chuyên viên quan hệ khách hàng thực hiện công việc giải quyết những thắc mắc của khách hàng liên quan đến Tài chính – ngân hàng, tư vấn các chính sách của ngân hàng cho khách hàng nắm rõ và thực hiện.

Chuyên viên tiếp nhận hồ sơ tư vấn cho khách hàng tại các ngân hàng như VietinBank,VietcomBank, ngân hàng Đông Á,…

Cán bộ thuế, làm chứng khoán, bảo hiểm tại các cơ quan thuế, chứng khoán, bảo hiểm của nhà nước.

Giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường đại học, cao đẳng, viện, trung tâm nghiên cứu về Tài chính – Ngân hàng.

Với những thông tin chia sẻ ở trên các bạn đã có cái nhìn tổng quan về ngành Tài chính – Ngân hàng của Đại học Mở TP.HCM rồi đúng không. Một ngành học có rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai đáng để bạn lựa chọn.

Tin tức mới nhất