Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | July 14, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Thiết kế thời trang - Đại Học Tôn Đức Thắng

Review ngành Thiết kế thời trang trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) – Nơi sự sáng tạo và tư duy thẩm mỹ được “bung xõa” 

Bạn là người yêu cái đẹp? Bạn đam mê những bộ sưu tập thời trang, những bản thiết kế quần áo? Nếu vậy, ngành Thiết kế Thời trang chính là sự lựa chọn hàng đầu cho công việc sau này của bạn. Ngay sau đây, cùng Hocmai.vn tìm hiểu về 1 trong những cái tên đầu tiên khi muốn học thiết kế thời trang nhé: Ngành thiết kế thời trang tại Đại học Tôn Đức Thắng – Nơi sự sáng tạo và tư duy thẩm mỹ được “bung xõa” hết mức có thể!

1. Ngành Thiết kế thời trang là gì? 

Ngành Thiết kế thời trang là ngành học có sự phối hợp nhịp nhàng giữa nghệ thuật, giá trị thẩm mỹ và ứng dụng thực tế. Đây là ngành học đòi hỏi sự sáng tạo, thể hiện gu thẩm mỹ, phong cách của bản thân qua trang phục, phụ kiện, trang sức tùy vào mỗi hoàn cảnh và mục đích sử dụng.

Thiết kế thời trang là ngành thuộc nền công nghiệp làm đẹp, gồm ba lĩnh vực chính: trang phục, trang sức, phụ kiện. Người làm công việc thiết kế thời trang là người tìm tòi, sáng tạo ra những mẫu thiết kế mới lạ, độc đáo phù hợp xu hướng thời trang của xã hội. Đây là những người tiên phong sạo ra những mẫu quần áo theo hướng ứng dụng thực tế (trang phục thường ngày) và hướng ứng dụng thực tế (trang phục thường ngày).

Ngành Thiết kế thời trang là ngành mang tính sáng tạo, thỏa sức thể hiện phong cách

2. Học ngành Thiết kế thời trang tại trường Đại học Tôn Đức Thắng như thế nào?

Trường Đại học Tôn Đức Thắng đào tạo ngành Thiết kế thời trang trong thời gian 4 năm, tổng cộng khối lượng kiến thức gồm 137 tín chỉ (chưa bao gồm tín chỉ của học phần thể chất và học phần quốc phòng)

Sinh viên theo học ngành này được trau dồi những kiến thức cơ bản về các nguyên lý thiết kế, rèn luyện phương pháp và tư duy thiết kế thông qua các đồ án chuyên ngành đa dạng và phong phú. Bên cạnh đó, sinh viên được tìm hiểu về chất liệu và xử lý chất liệu độc đáo như: Ribbon stitch (thêu ruy băng ), Knitting (đan), nhuộm Batik (nhuộm sáp ong), Shibori (nhuộm buộc), Smocking (khiếu vải), Marbling  (vẽ hoa văn đá) …

Các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết được chú trọng đào tạo cho sinh viên như: rèn luyện các phương pháp vẽ minh họa, hướng dẫn các kỹ thuật cắt may từ đơn giản đến phức tạp, vẽ kỹ thuật trong thiết kế thời trang.

Sinh viên ngành Thiết kế thời trang có cơ hội rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp qua việc tham gia sinh hoạt tại Câu lạc bộ thời trang của khoa, các hoạt động sôi nổi của khoa và trường. Khoa Mỹ thuật công nghiệp cũng tạo điều kiện cho các sinh viên được cọ sát thực tế qua bằng các hoạt động liên kết với các doanh nghiệp tổ chức tham quan, kiến tập, tổ chức các cuộc thi thiết kế bổ ích nhằm giúp sinh viên phát triển toàn diện về kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp.

Tốt nghiệp ngành Thiết kế thời trang, sinh viên đạt được các kiến thức và kỹ năng như sau:

Kỹ năng tin học : Chứng chỉ tin học MOS quốc tế (750 điểm); Vận dụng thành thạo tin học ứng dụng trong công việc; Sử dụng hiệu quả các phần mềm thiết kế chuyên ngành.

Kỹ năng ngoại ngữ: IELTS 5.0 (các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác tương đương)

Kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp:

  • Nắm vững các nguyên lý thiết kế và quy trình thiết kế một bộ sưu tập thời trang từ khâu đầu đến khâu cuối;
  • Có những hiểu biết về thẩm mỹ, về lịch sử mỹ thuật, lịch sử trang phục để từ đó có những thiết kế phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng;
  • Vận dụng tốt các kiến thức chuyên môn để định hướng, xây dựng, thúc đẩy trình độ thẩm mỹ của người tiêu dùng thông qua các sản phẩm thời trang.
  • Có khả năng phân tích về trào lưu, xu hướng mốt, tìm kiếm và phát triển ý tưởng để thiết kế các loại hình trang phục đa dạng như: trang phục trẻ em, trang phục dạ hội, trang phục dạo phố, trang phục cưới…; 
  • Có kỹ năng tự cập nhật kiến thức để làm việc trong môi trường thiết kế (design) chuyên nghiệp tại Việt Nam và trên thế giới;
  • Có kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế 2D, 3D làm công cụ thể hiện và trình bày ý tưởng.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ hoàn thiện hơn về khiếu thẩm mỹ và quy trình thiết kế 1 bộ sưu tập thời trang

3. Điểm chuẩn ngành Thiết kế thời trang trường Đại học Tôn Đức Thắng

TrườngChuyên ngànhNgành20232022
Đại Học Tôn Đức Thắng Thiết kế thời trang Thiết kế thời trang 2726.524650
Ghi chú

Học bạ; Tổ hợp môn: Văn, Anh, Vẽ HHMT*2

Tốt nghiệp THPT

Vẽ HHMT*2, HHMT≥6.0
Điểm thi TN THPT

HHMT≥6.0

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Thiết kế thời trang

Một số công việc mà sinh viên sau khi ra trường có thể đảm nhận như:

– Làm thiết kế thời trang tại các công ty may mặc ở vị trí thiết kế, hoặc nếu có khả năng bạn hoàn toàn có thể xây dựng thương hiệu thời trang riêng của mình.

– Sản xuất chất liệu: Bạn có thể làm các công việc liên quan đến sản xuất chất liệu thô để cung ứng cho bộ phận gia công, đòi hỏi sự sáng tạo và tỉ mỉ.

– Quản lý thương hiệu thời trang: Công việc này thiên về quản lý và giám sát hoạt động về bản quyền thương hiệu.

– Nhà tạo mẫu thời trang: Bạn có thể làm việc tại studio chụp ảnh, tư vấn trang phục cho đoàn làm phim hoặc chuẩn bị trang phục cho những người nổi tiếng.

– Phóng viên thời trang: Nếu bạn có năng khiếu viết lách thì có thể viết báo, blog cho các chuyên mục thời trang.

– Blogger về thời trang: Qua blog bạn có thể thành lập trang để đăng tin về thời trang và cập nhập xu hướng giới trẻ, thu nhập sẽ đến từ quảng cáo của nhãn hàng.

Cơ hội việc làm tại ngành thiết kế thời trang vô cùng đa dạng giúp bạn thỏa mãn niềm đam mê sáng tạo

Thiết kế thời trang là một trong những lĩnh vực “hot” và được các bạn trẻ hiện nay ham muốn tìm tòi và khám phá. Hy vọng bài “Review ngành Thiết kế thời trang trường Đại học Tôn Đức Thắng” sẽ giúp các bạn có thêm thông tin và sự lựa chọn cho mình. Chúc các bạn sẽ tìm được “chân ái” để gửi gắm những năm tháng thanh xuân của mình thật trọn vẹn nhé!

Tin tức mới nhất