Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 13, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Tiếng Trung thương mại - Đại Học Ngoại Thương (Cơ sở phía Bắc)

Review chuyên ngành Tiếng Trung thương mại trường Đại học Ngoại thương (FTU): Tình yêu ngôn ngữ từ đất nước tỷ dân

Sự có mặt của các doanh nghiệp Trung Quốc tại thị trường Việt Nam đang ngày càng gia tăng, mở ra cơ hội việc làm đầy tiềm năng cho các sinh viên chuyên ngành Tiếng Trung thương mại. Bài viết sau đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất dành cho những em muốn khám phá chuyên ngành hot hit này tại Đại học Ngoại thương.

(Ảnh sưu tầm)

1. Giới thiệu

Nếu các em yêu thích tiếng Trung và mong muốn được làm việc trong môi trường sử dụng tiếng Trung thì Tiếng Trung thương mại ắt hẳn là sinh ra dành cho em đó. Tại trường Đại học Ngoại thương, các em sẽ được học những kiến thức về ngôn ngữ, văn hóa Trung Quốc, và kiến thức về thương mại để sẵn sàng thích ứng với công việc trong môi trường kinh doanh văn hóa.

Hiện này, trường cũng có 2 hệ đào tạo cho các em lựa chọn là hệ tiêu chuẩn và hệ chất lượng cao. Với 148 tín chỉ bao gồm 40 tín chỉ kiến thức giáo dục đại cương, 108 tín chỉ giáo dục chuyên nghiệp, các em được trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng cho công việc trong suốt 4 năm trên giảng đường đại học, vậy hãy cùng khám phá xem những kiến thức, kỹ năng đó là gì nhé!

2. Điểm chuẩn vào chuyên ngành Tiếng Trung thương mại

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Ngoại Thương (Cơ sở phía Bắc) Tiếng Trung thương mại Ngôn ngữ Trung Quốc 28.536.639.35
Ghi chú

Điểm thi TN THPT, Tổ hợp D04 chênh lệch giảm 1 điểm so với D01

Điểm thi TN THPT, Ngoại ngữ nhân 2
Tổ hợp D04 chênh lệch giảm 2 điểm so với D01

Điểm thi TN THPT (môn ngoại ngữ nhân hệ số 2).
Tổ hợp D04 chênh lệch giảm 2 điểm

3. Ngành học mang lại cho em những gì?

Khối lượng kiến thức bao quát nhiều lĩnh vực 

Đừng hiểu lầm học ngôn ngữ chỉ có các môn học về ngôn ngữ đầy khô khan, ở chuyên ngành Tiếng Trung thương mại trường Đại học Ngoại thương, chương trình đào tạo vô cùng đa dạng, bao hàm kiến thức ở nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, có nhiều môn học mang tính ứng dụng, thực tiễn cho sinh viên. Đồng hành với các em trên con đường học vấn chính là đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao của Khoa Tiếng Trung, hay sự tham gia của các giáo viên bản ngữ, doanh nghiệp, cơ hội thực tập đầy hứa hẹn đến từ Trung Quốc, Đài Loan, hay những doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc.

Những kiến thức em được trang bị sau 4 năm đại học:

 • – Lý luận chung về triết học, logic học, đường lối của Đảng cộng sản, tư tưởng Hồ Chí Minh.
 • – Kiến thức về ngữ âm, văn tự, từ vựng, ngữ pháp, văn hóa Trung Quốc, giúp sinh viên có thể vận dụng vào thực tiễn khi giao tiếp, thực hiện các giao dịch thương mại.
 • – Kiến thức về các lĩnh vực của ngành kinh tế như kinh tế, thương mại, thương mại quốc tế, tài chính tiền tệ, thanh toán, vận tải, bảo hiểm,… bằng tiếng Trung, có khả năng hiểu và vận dụng vào thực tiễn.
 • – Các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ, thực tập giúp sinh viên có môi trường học tập, rèn luyện thực tiễn, làm quen với công việc tương lai.
 • – Đạt chứng chỉ HSK bậc 5 do Hanban Trung Quốc cấp, sử dụng chính xác thuật ngữ kinh tế, thương mại, biên – phiên dịch tiếng Trung thuộc lĩnh vực kinh tế, thương mại,…

Một số môn học Chương trình Tiêu chuẩn Tiếng Trung thương mại (Nguồn: Website Phòng Quản lý Đào tạo Trường Đại học Ngoại Thương)

Kỹ năng cần thiết cho công việc

Bên cạnh kiến thức, kỹ năng công việc là yếu tố không thể thiếu để em có thể cạnh tranh trên thị trường lao động đầy sôi động và cạnh tranh hiện nay. Vậy sinh viên chuyên ngành Tiếng Trung thương mại sẽ có được những kỹ năng gì trong quá trình học tập vậy nhỉ?

 • – Đầu tiên phải nói tới kỹ năng chuyên môn công việc, đó là các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Trung; khả năng biên, phiên dịch các thuật ngữ chuyên ngành; khả năng tư duy logic, thu thập, đánh giá, phân tích thông tin.
 • – Năng lực tự chủ, có trách nhiệm trong công việc, khả năng quản lý, điều phối,…
 • – Kỹ năng tin học văn phòng
 • – Trình độ ngoại ngữ Trung đạt tối thiểu bậc 5/6 theo Khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam, tương đương bậc 5 HSK (khung 6 bậc của Trung Quốc), thành thạo tiếng Trung trong lĩnh vực kinh tế nói chung, thương mại quốc tế nói riêng.
 • – Có khả năng sử dụng một ngoại ngữ thứ 2 (tiếng Anh, Pháp, Nga, Nhật) tương đương bậc 3/6 Khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam.

Định hướng công việc rõ ràng, cơ hội việc làm rộng mở

Sinh viên chuyên ngành Tiếng Trung thương mại tại Đại học Ngoại thương được định hướng nghề nghiệp cụ thể để đảm nhận vị trí như: biên, phiên dịch tiếng Trung trong các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, nhất là liên quan tới hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại quốc tế; giảng dạy tiếng Trung tại cái trường học, đơn vị; trở thành chuyên viên nghiên cứu về lĩnh vực xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với Trung Quốc, Đài Loan,…

Cơ hội tiếp tục học tập tại đất nước tỷ dân

Ngoài định hướng nghề nghiệp, sau khi tốt nghiệp các em có thể lựa chọn học tiếp lên các bậc học cao hơn, tham gia trao đổi, chuyển tiếp với mức học bổng hấp dẫn chỉ có ở Đại học Ngoại thương.

 • – Hàng ngàn học bổng đang chờ đón các em đến với Đại học Ngoại thương, các em có thể tham gia trao đổi, chuyển tiếp, nhận học bổng từ các đối tác của trường, Khoa Tiếng Trung, hay từ các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan.
 • – Cơ hội du học ngắn hạn hấp dẫn không kém chỉ có ở chuyên ngành Tiếng Trung thương mại FTU, các em sẽ được thực hành ngôn ngữ tại nước bản địa, hay tham gia thực tập tại doanh nghiệp sử dụng tiếng Trung, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Những lợi điểm tuyệt vời kể trên vẫn chưa phải là kết thúc đâu nhé, môi trường năng động của Đại học Ngoại thương với những hoạt động ngoại khóa diễn ra thường xuyên, thế mạnh của hơn 40 câu lạc bộ chắc chắn sẽ khiến đời sống sinh viên của trở nên rực rỡ và ngập tràn màu sắc.

Hy vọng bài viết “Review chuyên ngành Tiếng Trung thương mại trường Đại học Ngoại thương (FTU): Tình yêu ngôn ngữ từ đất nước tỷ dân” có thể trở thành ngọn đèn dẫn lối đưa các em tới những lựa chọn phù hợp cho tương lai.