Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 22, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Toán kinh tế - Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Review ngành Toán kinh tế trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU): “Miền đất hứa” cho các bạn trẻ

Trong lĩnh vực kinh doanh, ngành Toán kinh tế là một ngành học có tính ứng dụng rất cao. Các doanh nghiệp muốn phát triển cần hiểu rõ và nắm bắt được các quy luật kinh tế trên thị trường. Và để làm được điều này sẽ cần vận dụng kiến thức toán học vào việc phân tích các mô hình toán kinh tế. Chính vì vậy, đây là cơ hội cho các bạn trẻ theo đuổi ngành Toán kinh tế. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành học thú vị này thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành Toán kinh tế là một ngành học có tính ứng dụng rất cao trong lĩnh vực kinh doanh

1. Ngành Toán kinh tế là gì?

Mã ngành: 7310108

Khi nhắc đến toán, chúng ta đều sẽ nghĩ đến những con số và các phép cộng trừ nhân chia rắc rối và khá “đau đầu”. Vậy Toán kinh tế có giống như vậy? Thực chất, Toán kinh tế là một môn khoa học chuyên nghiên cứu về việc vận dụng toán học vào việc phân tích các mô hình kinh tế, nhằm mục đích để hiểu rõ hơn về các quy luật kinh tế của nền kinh tế thị trường đầy biến động. Toán kinh tế có vai trò vô cùng quan trọng đối với các nhà quản lý, bởi vì thông qua các phân tích của toán kinh tế về nền kinh tế thị trường mà họ sẽ có thể đưa ra được những quyết định chính xác hơn về việc sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp mình.

Bên cạnh đó, ngành Toán kinh tế còn là một lĩnh vực thuộc Kinh tế học, chuyên sử dụng các công cụ và phương pháp toán học để nghiên cứu, phân tích, đánh giá và áp dụng toán học để giải quyết các vấn đề về kinh tế và thị trường.

Ngành Toán kinh tế (Mathematical Economics) có hai chuyên ngành là (1) Chuyên ngành Toán kinh tế (Mathematical Economics Specification) và (2) Chuyên ngành Toán tài chính (Mathematical Finance Specification).

2. Học ngành Toán kinh tế tại NEU như thế nào?

Chương trình đào tạo ngành Toán kinh tế tại NEU kéo dài 4 năm, mỗi năm sẽ có 2 học kỳ chính và 1 học kỳ phụ (học kỳ hè).

Khối lượng kiến thức đào tạo là 130 tín chỉ: khối kiến thức giáo dục đại cương là 43 tín chỉ, khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp là 87 tín chỉ (trong đó có 18 tín chỉ kiến thức chuyên sâu và 10 tín chỉ chuyên đề thực tập).

Cụ thể, bạn có thể tham khảo khung chương trình đào tạo của ngành này dưới bảng sau:

Chương trình đào tạo ngành Toán kinh tế của NEU

3. Điểm chuẩn ngành Toán kinh tế của NEU

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Toán kinh tế Toán kinh tế 20.335.9521.127.1527.4
Ghi chú

Đánh giá tư duy Đại học Bách khoa Hà Nội; Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội; Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Tốt nghiệp THPT; Điểm toán x2

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Toán kinh tế sau khi tốt nghiệp ra sao?

Bởi vì ngành Toán kinh tế rất cần thiết đối với sự phát triển của mỗi doanh nghiệp, nên cơ hội việc làm của sinh viên ngành này sau khi tốt nghiệp rất đa dạng với mức lương hấp dẫn. Cụ thể, bạn có thể đảm nhận một số vị trí công việc sau tùy vào năng lực của bạn:

  • – Bạn có thể làm chuyên viên phân tích, dự báo và quản trị rủi ro trong các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế.
  • – Bạn có thể làm chuyên viên phân tích chính sách.
  • – Bạn có thể làm công việc xây dựng và điều hành trong các doanh nghiệp, các tổ chức tư vấn kinh tế – xã hội.
  • – Bạn có thể đảm nhận vị trí chuyên viên phân tích, môi giới đầu tư chứng khoán..
  • – Bạn có thể làm chuyên viên tư vấn, xây dựng và quản lý danh mục đầu tư tài chính.
  • – Bạn có thể làm chuyên viên tư vấn mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyên viên định giá tài sản tài chính.
  • – Bạn có thể làm chuyên viên xây dựng mô hình, đo lường, phân tích, dự báo và quản trị rủi ro trong các công ty chứng khoán, các ngân hàng, các doanh nghiệp, các định chế tài chính.

5. Cựu sinh viên ưu tú ngành Toán kinh tế tại NEU

“Vua” thép Trần Đình Long là cựu sinh viên Khoa Toán kinh tế, Đại học Kinh tế Quốc dân. Ông hiện đang là CTHĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG). Năm 2020, ông Long là người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán Việt Nam, chỉ sau Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng.

Ông Trần Đình Long – cựu sinh viên Khoa Toán kinh tế, Đại học Kinh tế Quốc dân

Ông Nguyễn Đình Thắng là cựu sinh viên Khoa Toán kinh tế, Đại học Kinh tế Quốc dân. Hiện ông đang giữ chức Chủ tịch Ngân hàng TMCP Liên Việt Post Bank. Bên cạnh đó, ông Thắng  cũng đã từng là chủ tịch của Hội Tin học Việt nam và là CTHĐQT của rất nhiều công ty khác.

Ông Nguyễn Đình Thắng – cựu sinh viên Khoa Toán kinh tế, Đại học Kinh tế Quốc dân

Hy vọng những thông tin trong bài viết “Review ngành Toán kinh tế trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU): “Miền đất hứa” cho các bạn trẻ” đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành học này và có thể đưa ra được lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân.

Tin tức mới nhất