Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 24, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Việt Nam học - Đại Học Sư Phạm Hà Nội

Review ngành Việt Nam học của Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE): Ngành chưa ra trường đã có việc làm

Việt Nam học có phải là ngành học “Hot” đang được các bạn học sinh quan tâm rất nhiều. Vậy theo học ngành này bạn sẽ gặp phải những thách thức và cơ hội gì? Cùng mình tìm hiểu về ngành Việt Nam học của Đại học Sư phạm Hà Nội trong bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết nhé!

Việt Nam học – Ngành học vô cùng thú vị về đất nước, con người Việt Nam

1. Giới thiệu về ngành Việt Nam học

Ngành Việt Nam học thuộc khoa Việt Nam học của Đại học Sư phạm Hà Nội tiền thân là khoa Ngữ văn được thành lập từ năm 2005. Đây là cái nôi đã đào tạo ra hàng nghìn cử nhân Việt Nam học chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Ngành Việt Nam ngành học có tính chất liên ngành, giúp người học có hệ thống kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về khoa học xã hội và nhân văn, về Việt Nam học, có kĩ năng thực hành về quan hệ quốc tế và năng lực giao tiếp xã hội, sử dụng thành thạo ngoại ngữ trong học tập và công việc. Để khi ra trường các bạn có thể làm các vị trí công việc chuyên môn khác nhau tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Sinh viên theo học ngành học này còn được trang bị những kiến thức vô cùng lý thú về đất nước, con người Việt Nam ta. Tìm hiểu cụ thể các phong tục, tập quán, thói quen trong sinh hoạt, cưới hỏi, lễ hội, giỗ tết… Cũng như các văn hóa giao tiếp, văn hóa về trang phục truyền thống, văn hóa ẩm thực, lịch sử, văn học… Tổng quan thì kiến thức của ngành Việt Nam rất rộng và bao quát nhiều lĩnh vực, đòi hỏi người học phải có thái độ học tập nghiêm túc, ham học hỏi và khả năng tự học, tự nghiên cứu cao.

Đặc biệt, bạn trẻ nào yêu thích khám phá, du lịch thì ngành này thực sự rất thú vị và giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời. Đồng thời, với những kiến thức đã học và kỹ năng tích lũy của cá nhân mỗi người mà các bạn có thể nhận được những công việc hấp dẫn như hướng dẫn viên du lịch, nhân viên tư vấn tour… ngay khi còn đang đi học đấy nhé. Những công việc này giúp bạn học hỏi rất nhiều cũng như góp phần làm đẹp lý lịch của bạn sau khi ra trường để có được những cơ hội nghề nghiệp tốt hơn.

2. Chương trình đào tạo

Ngành Việt Nam học của Đại học Sư phạm Hà Nội có thời gian đào tạo là 4 năm. Sau khi tốt nghiệp các bạn sẽ được cấp bằng cử nhân Việt Nam học và có thể tiếp tục lên các trình độ cao hơn. Đồng thời, trong quá trình học thì các bạn còn có cơ hội học văn bằng 2 ngành học khác do trường đào tạo để khi ra trường các bạn sở hữu trong tay cùng lúc 2 bằng đại học.

Chương trình đào tạo sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức lý luận và thực tiễn về ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử, địa lý Việt Nam, định hướng cách tiếp cận liên ngành trong nghiên cứu và giảng dạy Việt Nam học. Bên cạnh đó, các bạn sẽ được học tiếng Anh, tiếng Trung chuyên ngành về đất nước, con người Việt Nam, rèn luyện kỹ năng giao tiếp – ứng xử, kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, tự nghiên cứu và học tập.  Hơn nữa, với các bạn sinh viên là người nước ngoài còn được học chuyên sâu về tiếng Việt.

Các học phần chuyên môn nổi bật của ngành Việt Nam học gồm: Cơ sở văn hóa Việt Nam, Văn học dân gian Việt Nam, Địa lý Việt Nam, Hán Nôm, Lịch sử Việt Nam, Văn hóa Việt Nam trong Đông Nam Á, Cơ sở ngôn ngữ học, Lịch sử văn học Việt Nam, Tôn giáo – tín ngưỡng Việt Nam, Phong tục – tập quán Việt Nam, Gia đình – dòng họ – làng xã người Việt, Nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch, Nghiệp vụ báo chí, Quản trị lữ hành và Marketing du lịch,…

Với các học phần có tính nghiệp vụ các bạn sinh viên sẽ được thực hành trong môi trường thực tế rất thú vị. Qua đó, các bạn không chỉ được trau dồi những kiến thức liên quan đến chuyên ngành còn có khả năng xử lý tình huống nghiệp vụ một cách linh hoạt nhất. Tạo tiền đề phát triển bản thân tốt hơn, có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn hơn.

Đặc biệt, các bạn sẽ được giảng dạy và hướng dẫn bởi đội ngũ giảng viên vô cùng xịn sò không chỉ có kiến thức chuyên môn uyên thâm mà còn rất tâm huyết với nghề và thân thiện, nhiệt tình với sinh viên. Hơn nữa, các bạn cũng sẽ được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa của trường và khoa tổ chức như các câu lạc bộ chuyên ngành, câu lạc bộ văn nghệ – thể thao, hoạt động tình nguyện, sinh hoạt tại các đoàn hội…

3. Điểm chuẩn ngành Việt Nam học

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Sư Phạm Hà Nội Việt Nam học Việt Nam học 24.8722.751825.520.4558.123.2522.65
Ghi chú

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 1

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 8

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 5

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 1

Văn, Toán, Anh

Điểm thi TN THPT (TTNV <=2).

Điểm thi TN THPT (TTNV <=3).

4. Cơ hội việc làm ngành Việt Nam học

Ngành Việt Nam học trong những năm gần đây mở ra cho các bạn trẻ rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn bởi đặc thù kiến thức liên ngành của ngành học rất cao, sinh viên có khối lượng kiến thức lớn về nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, tính chất công việc đòi hỏi người làm phải có kiến thức chuyên sâu nên yêu cầu người học cần có thái độ nghiêm túc và đầu tư ngay từ những ngày đầu bước vào ngưỡng cửa của trường đại học rất cao.

Ngành học mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp vô cùng đa dạng cho bạn trẻ

Dù có những thách thức nhất định, xong những bạn trẻ có sự chuẩn bị chỉn chu vẫn có thể làm rất nhiều công việc khác nhau như:

+ Cán bộ làm công tác nghiên cứu tại các cơ quan nghiên cứu và quản lý văn hóa, các tổ chức văn hóa, chính trị, xã hội giáo dục, khoa học, các tổ chức nước ngoài. Ở vị trí công việc này các bạn sẽ có cơ hội để tìm hiểu sâu hơn về các kiến thức chuyên ngành và phát triển năng lực bản thân tốt nhất.

+ Nhân viên làm việc trong các cơ quan ngoại giao, các cơ quan đại diện, tổ chức quốc tế, văn phòng thương mại, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ ở trong và ngoài nước Việt Nam. Công việc này giúp các bạn có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai với những vị trí như quản lý, lãnh đạo cấp cao.

+ Hướng dẫn viên du lịch hay quản trị lữ hành tại các công ty du lịch trong cả nước cũng được các bạn sinh viên ngành Việt Nam học lựa chọn rất nhiều. Dù tính chất công việc có vất vả nhưng bạn sẽ được trải nghiệm rất nhiều điều thú vị và thỏa mãn niềm đam mê khám phá, du lịch của bản thân.

+ Giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học có ngành Việt Nam học hoặc dạy tiếng Việt cho người nước ngoài;

+ Biên tập viên, phóng viên tại các cơ quan báo chí, truyền hình là điều hoàn toàn có thể nếu các bạn có đủ năng lực và niềm đam mê theo đuổi.

+ Nhân viên truyền thông, tổ chức sự kiện, quảng cáo, Marketing trong các công ty du lịch, truyền thông, nhà hàng khách sạn,…

Bạn thấy ngành Việt Nam học có thú vị hay không nào? Nếu bạn thực sự quan tâm và yêu thích ngành học này thì hãy đăng ký ngay vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội trong đợt tuyển sinh sắp tới để thực hiện ước mơ của mình nhé.

Tin tức mới nhất