Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | May 29, 2023

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Y học dự phòng - Đại Học Y Dược TPHCM

Đánh giá
Đánh giá

Review ngành Y học dự phòng trường Đại học Y Dược TP.HCM (UMP HCM) – Ngành học vô cùng triển vọng ở hiện tại và tương lai

Để đảm bảo cho con người một cuộc sống lành mạnh và có sức khỏe tốt, nền y học không chỉ giới hạn ở việc phòng bệnh, khám chữa bệnh mà còn có những phương án dự phòng những nguy cơ bệnh tật. Vì vậy, ngành y học dự phòng ra đời như một điều tất yếu. Đã có không ít trường đại học mở thêm các ngành liên quan để phục vụ nhu cầu này, trong đó có trường Đại học Y Dược TP.HCM. Nếu bạn đang quan tâm ngành Y học dự phòng tại ngôi trường này thì đừng bỏ qua bài viết này nhé! nhiều bạn trẻ lựa chọn với vô vàn những định hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai

Y học dự phòng ngày càng được các bạn trẻ và phụ huynh quan tâm

 1. Ngành Y học dự phòng là gì?

Y học dự phòng là ngành học nghiên cứu tổng hợp kiến thức về phương pháp khám chữa bệnh, phòng bệnh khác nhau và mối liên kết giữa chúng nhằm mục đích nâng cao sức khỏe cho quần chúng nhân dân. Ngoài ra, Y học dự phòng cũng được biết đến như là cầu nối giữa y học cổ truyền và y học hiện đại và y tế công cộng và y học cổ truyền.

Dễ hiểu hơn, Y học dự phòng là chuyên ngành tập trung tìm hiểu về cách phòng ngừa bệnh, phục hồi chức năng cho con người. Với chương trình đào tạo chuyên biệt, những người tham gia hoạt động trong lĩnh vực Y học dự phòng sẽ là những người nắm rõ những yếu tố khách quan đến chủ quan như là khí hậu, thời tiết, lối sống…để đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

2. Học ngành Y học dự phòng tại trường Đại học Y Dược TP.HCM như thế nào? 

Ngành Y học dự phòng trường Đại học Y Dược TP.HCM đã có nhiều năm kinh nghiệm đào tạo ra những thế hệ Bác sĩ Y học dự phòng. Sinh viên sau khi ra trường có đầy đủ phẩm chất và năng lực để trở thành bác sĩ thuộc lĩnh vực chuyên môn; siêng năng, trung thực; có đạo đức nghề nghiệp, có khả năng tự học; có tin thần hợp tác và học hỏi, hết lòng phục vụ cộng đồng; có kiến thức khoa học cơ bản, khoa học xã hội, y tế công cộng vững chắc, y học cơ sở; có kỹ năng phân tích tình hình sức khỏe để thực hiện các chương trình chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng; có khả năng nghiên cứu khoa học, có đủ tự tin tiếp cận, giao lưu và hội nhập với thế giới.

Học ngành Y học dự phòng tại UMP, sinh viên được giảng dạy bởi phần lớn đội ngũ giáo viên có chuyên môn và kinh nghiệm đã được bồi dưỡng Sau đại học ở các nước tiên tiến. Hiện khoa có 01 giáo sư, 05 phó giáo sư, 15 tiến sĩ, 30 thạc sĩ, 06 GV đang làm nghiên cứu sinh tại Anh, Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc đang tham gia giảng dạy tại trường.

Chương trình đào tạo lấy sinh viên làm trung tâm và chú trọng thực hành. Khoa đã sử dụng các phương pháp giảng dạy tiên tiến như việc rèn luyện khả năng tư duy tích hợp nhằm trang bị kỹ năng tự học suốt đời; giảng dạy lý thuyết theo nhóm nhỏ kết hợp thực hành trực tiếp tại các labo của các Viện Y tế công cộng, Viện Pasteur, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – CT, Trung tâm Y tế dự phòng các quận huyện và các tỉnh lân cận; tổ chức chương trình thực địa cộng đồng tại Vũng Tàu, Long An và Bình Dương giúp sinh viên tiếp cận thực tế và thực hành kỹ năng cần thiết..

Các chương trình liên kết được đẩy mạnh để tạo cơ hội hợp tác đào tạo và trao đổi sinh viên với Đại học công nghệ Queensland (Úc), Đại học Takasaki (Nhật Bản), Đại học Đan Mạch. Sinh viên có cơ hội nhận học bổng trong và ngoài nước tại các trường đại học liên kết.

Là ngôi trường danh tiếng về đào tạo y dược, cơ sở vật chất tại UMP rất hiện đại và được cấp mới liên tục. Các phòng thực hành và nghiên cứu nằm ngay trong khuôn viên Viện Y tế công cộng nhằm hỗ trợ tối đa cho sinh viên có cơ hội thực hành thực tế tại các Labo và các chương trình giám sát tại địa phương.

Sinh viên Y học dự phòng UMP được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để học tập và phát triển

Sau khi tốt nghiệp ngành Y học dự phòng, sinh viên sẽ có đầy đủ kiến thức chuyên môn kết hợp kỹ năng làm việc như nghiên cứu và tìm ra những vấn đề về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và ô nhiễm môi trường có ảnh hưởng đến sức khỏe con người; nắm chắc các kỹ năng quản lý, lập kế hoạch, tổ chức thực hiện và giám sát hoạt động y tế dự phòng của quốc gia, cộng đồng; phát hiện dịch bệnh và tổ chức chống dịch; có năng lực xử trí và cấp cứu các bệnh thông thường….

3. Điểm chuẩn ngành Y học dự phòng tại trường Đại học Y Dược TP.HCM

TrườngChuyên ngànhNgành2022
Đại Học Y Dược TPHCM Y học dự phòng Y học dự phòng 2123.35
Ghi chú
Đánh giá

Điểm thi TN THPT

Đánh giá

kết hợp sơ tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Y học dự phòng 

Với nhu cầu chăm sóc sức khỏe càng tăng cao như xã hội hiện nay, Y học dự phòng được đánh giá là có tiềm năng phát triển vô cùng lớn. Cục Y tế dự phòng cho biết, hiện chúng ta còn thiếu rất nhiều cán bộ tại các cơ sở tuyến huyện và tại các cơ sở tuyến tỉnh. Đặc biệt, trong dịch bệnh covid-19 rất cần đến nhân viên y tế dự phòng. Vì vậy, sinh viên sau khi tốt nghiệp đều có việc làm với mức thu nhập ổn định.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành có thể đảm nhận những vị trí cụ thể như là:

  • Làm việc tại Bộ/Sở y tế, các cơ sở, trung tâm y tế dự phòng từ cấp tỉnh đến trung ương.
  • Bác sĩ dự phòng tham gia quản lý các bệnh mãn tính, bệnh nghề nghiệp, bệnh xã hội và phục hồi chức năng.
  • Nhân viên y tế tại các phòng tiêm chủng vắc xin, phòng chống dịch bệnh.
  • Cán bộ chăm sóc cũng như nâng cao sức khỏe bệnh nhân.
  • Chuyên viên tư vấn, tuyên truyền giáo dục sức khỏe tại các trường học, bệnh viên, cơ quan nhà nước.
  • Nhân viên xây dựng kế hoạch hoạt động chuyên môn về Y tế dự phòng như là phòng chống các bệnh xã hội, quản lý các chương trình y tế…
  • Giảng viên giảng dạy bộ môn Y học dự phòng tại các trường cao đẳng, đại học trong nước.

Ngành Y học dự phòng đang là ngành khan hiếm nguồn lực

Sau khi ra trường, sinh viên có nền tảng kiến thức để học các cấp bậc cao hơn như: Thạc sĩ YTCC; Tiến sĩ YTCC, Dịch tễ học; Bác sĩ chuyên khoa cấp I: YTCC, YHDP, Dịch tễ học; Bác sĩ chuyên khoa cấp II: YTCC, YHDP, Quản lý y tế; Thạc sĩ, Tiến sĩ về Quản lý y tế, Quản lý bệnh viện, Khoa học sức khỏe, Môi trường, Dinh dưỡng… tại các đại học nước ngoài.

Nếu như bạn có niềm yêu thích với ngành y học và muốn đem tiếng nói và công sức của mình để duy trì một xã hội khỏe mạnh, tiến bộ thì Y học dự phòng là một ngành nghề đáng để tâm đấy. Mong rằng, bài Review ngành Y học dự phòng trường Đại học Y Dược TP.HCM (UMP HCM) trên đây có thể làm bạn cân nhắc và lựa chọn con đường sự nghiệp của mình sao cho đúng. 

Tin tức mới nhất