Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Y khoa - Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Review ngành Y khoa Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (PNTU): Nơi đào tạo những “lương y” tương lai

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những cơ sở đào tạo y khoa uy tín nhất trên địa bàn TP. HCM cũng như toàn lãnh thổ Việt Nam, trong đó Y khoa là ngành đào tạo mũi nhọn với truyền thống lâu đời tại trường, ngành luôn có mức điểm chuẩn cao nhất trong xét tuyển đại học bởi cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành Y khoa (Ảnh sưu tầm)

1. Giới thiệu 

Y khoa (tên tiếng Anh: General Medicine) là ngành học lâu đời nhất tại Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Trong suốt chiều dài lịch sử của mình, ngành vẫn luôn thu hút sự quan tâm lớn của học sinh đăng ký xét tuyển vào ngành Y.

Sinh viên Y khoa ĐHYK Phạm Ngọc Thạch (Ảnh sưu tầm)

Chương trình đào tạo cử nhân Y khoa hướng tới đầu ra là các bác sĩ có y đức, có kiến thức, kỹ năng y khoa tốt, có khả năng công tác tại các cơ sở Y tế từ tuyến trung ương đến địa phương. Sinh viên sẽ được đào tạo kỹ năng chẩn đoán, điều trị, khám và hướng dẫn phòng tránh các bệnh lý phổ biến.

2. Điểm chuẩn ngành Y khoa

TrườngChuyên ngànhNgành20222021
Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch Y khoa Y khoa 25.8526.6526.3527.35
Ghi chú

NN >= 7.2;DTB12 >= 9.1;
VA >= 6.5;TTNV <= 2

NN >= 7.4;DTB12 >= 9.2;
VA >= 7.75;TTNV <= 4

Điểm TN THPT
Thí sinh có hộ khẩu tại TP.HCM

Điểm TN THPT
Thí sinh có hộ khẩu ngoài TP.HCM

3. Ngành Y khoa tại PNTU học gì?

Thông tin ngành Y khoa:

Tên ngành Y khoa
Mã ngành 7720101
Khối thi B00 (Toán, Hóa, Sinh)
Thời gian đào tạo 6 năm
Danh hiệu tốt nghiệp Cử nhân

Sinh viên được đào tạo đầy đủ kiến thức phục vụ công việc thực tế của ngành Y khoa như:

+ Khoa học cơ bản, y học cơ sở, y học lâm sàng

+ Kiến thức về chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh

+ Khả năng tự trau dồi kiến thức, nghiên cứu khoa học, phương pháp luận khoa học trong phòng, chữa bệnh

+ Chính sách, quy định pháp luật của nhà nước trong công tác chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe người dân.

Đi kèm với đó là các kỹ năng nghề nghiệp qua nhiều tiết thực hành, hoạt động thực tế chỉ có tại ĐHYK Phạm Ngọc Thạch:

+ Vận dụng kiến thức đã học để lý giải các bệnh lý, tìm ra phương pháp điều trị bệnh, giải quyết các vấn đề xảy ra trong công việc thực tiễn.

+ Khả năng vận hành trang thiết bị hiện đại, phục vụ cho công tác chẩn đoán, điều trị bệnh.

+ Phát hiện, đánh giá, xử lí các vấn đề sức khỏe cộng đồng.

Sinh viên Y khoa ĐHYK Phạm Ngọc Thạch xông pha tuyến đầu chống dịch trong đợt bùng phát dịch Covid-19 tại TP.HCM (Nguồn: Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch)

Ngoài chất lượng giảng dạy chuẩn quốc tế, trường tích cực hợp tác với các đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước về giảng dạy, cơ sở vật chất, cơ sở thực nghiệp để mang tới môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên, nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.HCM có quan hệ hợp tác trở thành cơ sở thực hành của ĐHYK Phạm Ngọc Thạch.

Chương trình liên kết đào tạo bác sĩ y khoa với Đại học Johannes Gutenberg Mainz, CHLB Đức

Bên cạnh chương trình tiêu chuẩn, sinh viên có thể lựa chọn theo học chương trình liên kết quốc tế với 30% chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, 70% giảng dạy bằng tiếng Việt trong 6 năm. Chương trình đào tạo chia làm các giai đoạn:

+ Tiền lâm sàng: Cung cấp những kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên, y khoa, các khái niệm về lâm sàng. Giai đoạn này sinh viên học tập tại Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch.

+ Lâm sàng: Học tập những phương pháp, kỹ thuật khám bệnh trong chẩn đoán các bệnh nội khoa, các học phần bắt buộc đều cần chứng chỉ chứng nhận tham gia và có phần đánh giá học lực. Trong năm cuối của giai đoạn nghiên cứu lâm sàng, sinh viên tham gia thực tập tại Đại học y khoa hoặc Bệnh viên thực hành kéo dài 48 tuần. Giai đoạn này sinh viên được chọn thực thành tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM, bệnh viên Klinikum Braunschweig, Bệnh viện Kaiserslautern, Bệnh viện Herzogin Elisabeth (HEH), Bệnh viện thành phố Wolfburg, Bệnh viện thành phố Wolfenbuttel, Bệnh viện Đại học Y khoa Johannes Gutenberg – University Mainz, CHLB Đức.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng bác sĩ đa khoa, bằng tốt nghiện bác sĩ đa khoa của CHLB Đức, văn bằng này có giá trị học tập, nghiên cứu sau đại học, chuyên khoa, làm việc tại Việt Nam cũng như hệ thống trường đại học, bệnh viện của CHLB Đức.

Lễ trao bằng tốt nghiệp Y khoa đầu tiên của Đức tại Việt Nam và Braunschweig (Nguồn: kyvd.pnt.edu.vn)

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên Y khoa tại PNTU

Sau khi ra trường, sinh viên viên có thể tham gia công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh từ tuyến Trung ương tới địa phương, chuyên viên tại các cơ quan quản lý y tế, tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại các viện, cơ sở giáo dục đào tạo ngành Y khoa.

Sinh viên Y trên địa bàn TP.HCM tham gia công tác chăm sóc F0 (Nguồn: tuoitre.vn)

Sinh viên Y khoa của trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch có cơ hội nghề nghiệp rất lớn, sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể được phân tới các cơ sở y tế của TP.HCM theo kết quả tốt nghiệp. Hay gần đây nhất, vào ngày 9/11/2021, Sở Y tế đã có tờ trình gửi UBND TP.HCM đề xuất đưa 750 bác sĩ Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch mới ra trường tham gia thí điểm thực hành khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, tin tức đáng mừng này cho thấy cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên Y khoa của trường.

Thông qua bài viết, hy vọng các em đã có đầy đủ thông tin về ngành Y khoa tại ĐHYK Phạm Ngọc Thạch, từ đó đưa ra những quyết định phù hợp cho 6 năm thanh xuân của mình nhé!

Tin tức mới nhất