Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | September 30, 2023

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Y tế công cộng - Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Review ngành Y tế công cộng Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (PNTU): Những “chiến sĩ” bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Y tế công cộng tại Việt Nam hiện nay còn chưa phổ biến, do đó nguồn nhân lực phục vụ ngành chưa đủ đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong đại dịch vừa qua, sinh viên Y tế công cộng tại ĐHYK Phạm Ngọc Thạch (PNTU) đã tích cực tham gia vào tuyến đầu chống dịch, thực hiện sứ mệnh thiêng liêng của mình. Hãy cùng tìm hiểu về ngành học Y tế công cộng của PNTU qua bài viết sau nhé!

Ngành Y tế công công (Nguồn: Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch)

1. Giới thiệu ngành Y tế công cộng 

Ngành Y tế công cộng thuộc Khoa Y tế công cộng (Faculty of Public Health) Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch được thành lập ngày 30/9/2017 nhằm đào tạo nhân sự hoạt động trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Ngành cung cấp cho người học những kiến thức về khoa học cơ bản, khoa học xã hội, y học cơ sở, y tế công cộng, hướng tới tổ chức, phát hiện và giải quyết những vấn đề sức khỏe trong cộng đồng.

2. Điểm chuẩn ngành Y tế công cộng

TrườngChuyên ngànhNgành20222021
Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch Y tế công cộng Y tế công cộng 18.3518.823.1521.35
Ghi chú

NN >= 6.2;DTB12 >= 8.4;
VA >= 6.75;TTNV <= 4

NN >= 5.8;DTB12 >= 7.7;
VA >= 8;TTNV <= 3

Điểm TN THPT
Thí sinh có hộ khẩu tại TP.HCM

Điểm TN THPT
Thí sinh có hộ khẩu ngoài TP.HCM

3. Khám phá ngành Y tế công cộng tại PNTU

Thông tin ngành Y tế công cộng:

Tên ngành Y tế công cộng
Mã ngành 7720701
Khối thi B00 (Toán, Hóa, Sinh)
Thời gian đào tạo 4 năm
Danh hiệu tốt nghiệp Cử nhân

Ngành Y tế công cộng đào tạo cho sinh viên những kiến thức chuyên ngành như: Xác suất thống kê y học, hóa sinh, sinh học và di truyền, tâm lý y học, vật lý – lý sinh,… và các kiến thức cơ sở ngành như: Hóa sinh, sinh lý, giải phẫu, vi sinh, bệnh và miễn dịch, ký sinh trùng, các bệnh lý thông thường,…

Sinh Viên ĐHYK Phạm Ngọc Thạch tham gia hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm Covid (Nguồn: Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch)

Ngoài ra, trường còn tích cực hợp tác với với các đơn vị, trường, viện trong và ngoài nước để mở rộng việc nghiên cứu, giảng dạy như: Loyola (Hoa Kỳ), Sydney (Australia); Nancy, Bordeaux (Pháp)…

4. Cơ hội nghề nghiệp của ngành Y tế công cộng tại PNTU

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các viện nghiên cứu y tế dự phòng, các viện vệ sinh dịch tễ; tổ chức chính phủ như Bộ y tế, WHO; các tổ chức, dự án, trung tâm y tế; các cơ quan, Bộ, Ban, Ngành thuộc Bộ y tế; các bệnh viện liên quan đến lĩnh vực y tế cộng cộng như viện lao động xã hội và vệ sinh môi trường, viện nội tiết,…; các tổ chức phi chính phủ như ABT Associates Việt Nam, Viện nghiên cứu y xã hội học (ISMS),…; hay tham gia nghiên cứu, giảng dạy tại các trường, cơ sở giáo dục về lĩnh vực y tế công cộng.

Đặc biệt, sinh viên Y tế công cộng tại ĐHYK Phạm Ngọc Thạch được quyền chọn công tác ưu tiên theo thứ hạng xếp loại toàn khóa, sinh viên có cơ hội công tác tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM, đây là một cơ hội đầu ra hấp dẫn mà không phải sinh viên y khoa ở trường nào cũng có được.

Dù không phải một ngành quá nổi tiếng tại Việt Nam, nhưng cơ hội nghề nghiệp của ngành Y tế công cộng tương đối rộng mở. Nếu là người yêu thích ngành y và muốn cống hiến sức mình cho sức khỏe của cả cộng đồng thì lựa chọn ngành Y tế công cộng của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ không làm các em thất vọng đâu.