Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | December 9, 2022

Scroll to top

Top

Nhiều trường ĐH không tăng học phí nhằm giảm bớt gánh nặng cho sinh viên

5/5 - (1 lượt đánh giá)

Để chia sẻ gánh nặng kinh tế sau 2 năm dịch bệnh, nhiều trường ĐH quyết định không tăng hoặc chỉ tăng nhẹ học phí ở một số ngành trong năm học 2022-2023.

Nhiều trường ĐH không tăng học phí nhằm giảm bớt gánh nặng cho sinh viên

Nhiều trường top giữ ổn định học phí

Năm 2022 – 2023, Đại học Ngoại thương cho biết học phí các chương trình định hướng nghề nghiệp (Quản trị khách sạn, Marketing số, Kinh doanh số) sẽ giữ ổn định. Học phí dự kiến của các ngành này là 60 triệu đồng/năm, các chương trình đào tạo khác thuộc nhóm này có học phí là 40 triệu đồng/năm. Các nhóm chương trình còn lại học phí chỉ tăng nhẹ từ 5-10%.

Tương tự, GS, TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng bày tỏ, trường quyết định giữ ổn định học phí trong 4 năm liên tiếp nhằm san sẻ khó khăn với sinh viên, phụ huynh do ảnh hướng của đại dịch Covid-19. Ngoài ra, từ năm học 2023-2024, trường dự kiến tăng học phí không quá 10%.

Trước đó, vào tháng 6/2022, trường Đại học Bách khoa Hà Nội thông báo mức học phí dự kiến năm 2022-2023, có sự tăng nhẹ so với năm ngoái. Tuy nhiên mới đây trường bất ngờ thông báo dừng tăng học phí. Lý giải về quyết định này, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, trường ngừng việc tăng học phí để chờ quyết định chính thức của Bộ GD&ĐT và Chính phủ về việc có hay không tiếp tục thực hiện Nghị định 81.

Trường Đại Học Khoa Học Và Công Nghệ Hà Nội cho biết đây là năm thứ 3 liên tiếp trường giữ nguyên học phí ở tất cả các ngành đào tạo. Quyết định này của trường là để chia sẻ, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho sinh và gia đình.

Ngày 20/9, Đại Học Giao Thông Vận Tải TPHCM cũng đã ra không báo về việc không tăng học phí mới cho năm học 2022-2023. Cụ thể, học phí cho chương trình đại trà của trường là 354.000 đồng/tín chỉ, chương trình CLC là 770.000 đồng/tín chỉ.

Ngoài ra, một số trường như Đại Học Nha TrangĐại Học Đà Lạt… cũng cho biết sẽ giữ ổn định mức học phí trong năm học này.

Nên điều chỉnh học phí một cách hợp lý

Theo Nghị định 81/2021 của Chính phủ, từ năm học 2022-2023, các trường ĐH được áp dụng khung học phí mới. Nhiều trường ĐH đã thực hiện tăng học phí theo cơ chế tự chủ, cụ thể nhóm ngành đào tạo y dược có mức tăng mạnh nhất.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại Hội nghị Tổng kết năm học 2021 – 2022 với giáo dục ĐH, Chính phủ đồng ý với việc tăng học phí cần có sự điều chỉnh phù hợp với tình hình khó khăn sau 2 năm Covid-19 và đang xây dựng Nghị quyết điều chỉnh.

Việc hoãn tăng học phí cũng là một phần trách nhiệm xã hội góp phần bình ổn, kiểm soát lạm phát sau đại dịch Covid-19. Các cơ sở đạo tạo nên tính đến những phương pháp bù đắp chi phí hợp lý trong trường hợp không tăng học phí.

Xem thêm: Tuyển sinh 2022: Học phí đại học “khả năng rất cao” giữ nguyên ổn định như các năm trước

(Nguồn: Tổng hợp)

Trắc nghiệm nghề nghiệp là gì? Đối tượng nào cần làm trắc nghiệm nghề nghiệp?