Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Review trường Đại học Kinh Tế TP.HCM (UEH): Trường Kinh tế hàng đầu khu vực phía Nam

Nếu là sinh viên sống tại TP.HCM thì chắc hẳn không ai không biết đến Đại học Kinh Tế UEH –  Trường đại học có tiếng tăm lừng lẫy của Sài Gòn. Sinh viên của trường không chỉ giỏi nghiên cứu, học tập mà còn có nhiều tài năng và đã ghi dấu ấn qua nhiều hoạt động. Nếu bạn cung đang có dự định học tại UEH nhưng chưa hiểu rõ về trường thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để đưa ra quyết định tốt nhất nhé.

Review trường Đại học Kinh tế TP.HCM

1. Thông tin tổng quan về trường

Trường Đại học Kinh Tế TP.HCM tên tiếng Anh là University of Economics, Ho Chi Minh City, viết tắt là UEH. Nằm tại số 59C Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP. Hồ Chí Minh. Trường được thành lập từ sự hợp nhất của Trường Đại học Tài chính Kế toán TP.HCM, trường Đại học Kinh tế TP.HCM và Khoa Kinh tế thuộc Đại học Tổng hợp TP.HCM. Năm 2000, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định tách trường Đại học Kinh Tế thuộc ĐHQG TP.HCM thành trường Đại học Kinh Tế TP.HCM, thuộc Bộ Giáo dục và Đào Tạo.

Đại học Kinh Tế TP.HCM mang trong mình sứ mệnh cung cấp cho sinh viên những chương trình đào tạo chất lượng cao về khoa học kinh doanh, kinh tế, quản lý và pháp luật. Ngoài ra, trường cũng là nơi chuyển giao những thành tựu nghiên cứu khoa học vào thực tiễn, đóng góp cho sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ cho đất nước.

Với chất lượng đào tạo được khẳng định qua hơn 40 năm, UEH nằm trong top 14 trường đại học trọng điểm của Việt nam, được Eduniversal xếp vào 1 trong 1000 trường ĐH Kinh tế tốt nhất thế giới. Trường luôn là địa chỉ tin cậy cho các bạn sinh viên muốn theo đuổi lĩnh vực kinh tế.

2. Cơ sở vật chất của trường

Một góc khuôn viên của trường

UEH có hệ thống 8 cơ sở trải khắp thành phố, nếu là một sinh viên năng động tham gia các hội nhóm và CLB của trường, bạn sẽ có cơ hội chạy khắp cả thành phố trong cùng một ngày. Cơ sở vật chất hiện đại phục vụ cho việc giảng dạy và học tập gồm có 91 phòng học đều được trang bị hệ thống máy chiếu, micro không dây, quạt gió, hệ thống chiếu sáng hiện đại. Nhà trường luôn không ngừng cải thiện cơ sở vật chất bằng việc sơn sửa lại phòng học, đầu tư thêm các trang thiết bị cũ để mang đến cho sinh viên môi trường học tập và nghiên cứu tốt hơn.

Thư viện của trường rộng 1315m2 với 15 phòng đọc, tổng số đầu sách lưu trữ là 106.551 cuốn, tha hồ để những mem “mọt sách” khám phá. Phòng máy tính cũng được kết nội mạng ADL phục vụ tốt nhất cho công tác học tập và nghiên cứu của sinh viên.

Kí túc xá thường được gọi bằng cái tên thân thương “Lầu Xanh”

Sinh viên UEH có thể lựa chọn lưu trú lại 3 ký túc xá với tổng diện tích lên đến 6.376m2, gồm 227 phòng có thể chứa 1.700 sinh viên. Cả 3 ký túc xá đều nằm ở những địa điểm thuận lợi cho sinh viên đi lại: 135 Trần Hưng Đạo Q1, 232/6 Võ Thị Sáu Q1 và 135 Trần Hưng Đạo Q1. Đặc biệt Ký túc xá tại Trần Hưng Đạo đã đạt kỷ lục “Ký túc xá xanh nhất Việt Nam” được Guiness công nhận.

3. Các ngành đào tạo

Xem thêm: Điểm chuẩn Đại học Kinh Tế TP.HCM

Đại học Kinh Tế TP.HCM là trường chuyên về Kinh tế với các ngành đào tạo được xây dựng theo nhu cầu nhân lực của thị trường lao động. Trường có 17 ngành với hơn 40 chuyên ngành khác nhau bao gồm:

STT Tên ngành
1 Quản trị bệnh viện
2 Truyền thông số và thiết kế đa phương tiện
3 Công nghệ và Đổi mới sáng tạo
4 Kiến trúc và thiết kế đô thị thông minh
5 Thương mại điện tử
6 Luật kinh doanh quốc tế
7 Luật Kinh doanh
8 Kỹ thuật phần mềm
9 Tiếng Anh thương mại
10 Khoa học dữ liệu
11 Quản lý công
12 Hệ thống thông tin quản lý (Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp,Hệ thống thông tin kinh doanh)
13 Thống kê kinh doanh
14 Toán kinh tế (Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm, Toán Tài chính)
15 Quản trị khách sạn (Quản trị sự kiện và dịch vụ giải trí, Quản trị khách sạn)
16 Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (Quản trị du thuyền, Quản trị lữ hành)
17 Kiểm toán
18 Kế toán (Kế toán doanh nghiệp, Kế toán công)
19 Tài chính quốc tế (Quản trị rủi ro, Tài chính Quốc tế)
20 Bảo hiểm
21 Tài chính – ngân hàng (Tài chính, Tài chính công, Quản trị tín dụng, Quản trị hải quan –ngoại thương, Thuế trong kinh doanh, Ngân hàng quốc tế, Ngân hàng đầu tư, Ngân hàng, Đầu tư tài chính, Quản lý thuế, Thị trường chứng khoán)
22 Marketing
23 Kinh doanh thương mại
24 Logistics và quản lý chuỗi cung ứng
25 Kinh doanh quốc tế (Kinh doanh quốc tế, Ngoại thương)
26 Quản trị kinh doanh (Quản trị, Quản trị chất lượng, Quản trị khởi nghiệp)
27 Kinh doanh nông nghiệp
28 Bất động sản
29 Quản trị nhân lực
30 Kinh tế đầu tư (Kinh tế đầu tư, Thẩm định giá và Quản trị tài sản)
31 Kinh tế (Kinh tế học ứng dụng, Kinh tế chính trị)
32 Chương trình Cử nhân tài năng (Kế toán, Kinh doanh quốc tế, Marketing, Tài chính ứng dụng, Quản trị Kinh doanh)

 

Bên cạnh chương trình đào tạo hệ chuẩn, sinh viên UEH còn có thể lựa chọn chương trình Chất lượng cao (CLC) và hệ Chuẩn Quốc tế của chuyên ngành mình trúng tuyển. Ưu điểm của các hệ đào tạo này là bạn sẽ được tiếp cận với chương trình đào tạo tiên tiến cùng đội ngũ giảng viên “xịn sò” đến khắp nơi trên thế giới.

4. Học UEH có dễ xin việc không?

Hiện nay, nhu cầu nhân lực của khối ngành Kinh tế đang rất khả quan, đặc biệt là với những bạn tốt nghiệp từ các trường đại học uy tín có chất lượng giảng dạy cao như Đại học Kinh Tế TP.HCM. Khi ra trường, bạn sẽ có cơ hội làm việc ở các doanh nghiệp, tập đoàn lớn kinh doanh trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc ở các lĩnh vực như: Kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, marketing, luật,…

Đặc biệt, nhà trường cũng không ngừng hợp tác và liên kết với các doanh nghiệp lớn để tổ chức các hoạt động định hướng nghề nghiệp và tuyển dụng các bạn sinh viên ưu tú ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

5. Đời sống sinh viên năng động, phong phú

Đúng chất sinh viên kinh tế, các UEH-er luôn là những con người năng động, ham học hỏi và vô cùng nhiệt tình. Sinh viên UEH luôn tạo ấn tượng với việc nhiệt tình tham gia các hoạt động tình nguyện như: Mùa hè xanh, chiến dịch Tiếp sức mùa thi, Chiến dịch tình nguyện sinh viên Kinh tế,…

Sinh viên UEH năng động đúng chất sinh viên Kinh tế

Và đến hẹn lại lên, cứ đến thời điểm nhất định trong năm, các cuộc thi tuyển sinh của hội nhóm và CLB lại mọc lên như nấm sau mưa. Địa điểm tập kết của các chương trình này vui nhộn đến mức được mệnh danh là “Con đường tơ lụa” của UEH. Chỉ cần vô tình đi qua “con đường tơ lụa”, bạn không thể thoát khỏi số mệnh bị giới thiệu, chèo kéo và thuyết phục tham gia các hoạt động này.

Sinh viên Kinh Tế có thể tham gia rất nhiều câu lạc bộ với chất lượng bậc nhất: BELL Club, Nhân Sự – Khởi nghiệp, Apple, A2C, Giai Điệu Trẻ, Đội Văn Nghệ Xung Kích, Đội Cộng Tác Viên, Travel group (Nhóm sinh viên nghiên cứu du lịch), Margroup (Nhóm sinh viên nghiên cứu marketing), S Communications (Nhóm Truyền thông Sinh viên),…

6. Mức học phí có cao không?

Từ năm 2014, sau khi có quyết định tự chủ tài chính thì mức học phí của Đại học Kinh Tế TP. HCM cao lên đột biến, lên đến gần chục triệu đồng mỗi kỳ. Đây là mức học phí cao so với khối ngành kinh tế nhưng so với chất lượng đào tạo thì không hề cao chút nào.

Năm học 2020 – 2021, học phí trung bình của chương trình chuẩn là 20,5 triệu đồng/năm, với hệ chất lượng cao từ 32 – 40 triệu đồng/ năm, còn hệ chương trình đào tạo tài năng là 50 triệu đồng/ năm. Và theo quy định của Chính phủ thì mỗi năm mức học phí có thể tăng 10% tùy vào từng ngành học.

7. Những cựu sinh viên ưu tú của Đại học Kinh Tế TP.HCM

Đại học Kinh Tế TP.HCM là cái nôi đào tạo của nhiều thế hệ sinh viên tài năng. Có rất nhiều gương mặt tốt nghiệp từ trường đã và đang giữ chức vụ cao trong bộ máy của Nhà nước như: Bà Nguyễn Thị Kim Ngân (Ủy viên Bộ Chính Trị, Chủ tịch Quốc Hội), Ông Mai Quốc Bình (Phó Tổng Thanh tra Chính phủ), Ông Huỳnh Đảm (Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc VN),  Ông Nguyễn Hồng Hà (Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước), Ông Lê Thanh Hải (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM),…

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân

Trong giới Showbiz cũng có nhiều cái tên từng “mài đũng quần” ở UEH như: Phan Lê Minh (thành viên nhóm MTV), Ông Cao Thắng, Jun (thành viên nhóm 365)

Ông Cao Thắng cũng là một trong những sinh viên nổi tiếng ở UEH

Hy vọng bài review trường Đại học Kinh Tế TP.HCM trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngôi trường đại học hàng đầu về kinh tế này. Chúc các bạn học tập tốt và thi đậu vào ngôi trường mơ ước!

Tin tức mới nhất