Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 25, 2024

Scroll to top

Top

Xét điểm học bạ (XDHB) là khối gì? Tất tần tật thông tin về XDHB thí sinh cần biết

Một trong những xu hướng xét tuyển vào đại học rất hot gần đây, đó là phương thức xét tuyển bằng điểm học bạ (XDHB). Vậy XDHB là gì? Có những hình thức xét tuyển nào? Liệu XDHB có trở thành xu hướng trong thời gian tới.

Xem thêm: Tuyển sinh 2022: Danh sách các trường đại học xét tuyển học bạ THPT

1. XDHB là khối gì?

Học bạ là sổ theo dõi hạnh kiểm và kết quả học tập của học sinh. Từ Tiểu học, Trung học Cơ sở đến Trung học Phổ thông, mỗi cấp học sẽ có một cuốn sổ học bạ để theo dõi những nội dung học tập, rèn luyện sau:

+ Theo dõi kết quả học tập mỗi kì học, năm học;

+ Theo dõi hạnh kiểm mỗi kì học, năm học;

+ Ghi sơ yếu lý lịch.

Việc ghi sổ học bạ chỉ được thực hiện bởi giáo viên chủ nhiệm, theo một quy trình chặt chẽ, đảm bảo có sự nghiêm minh và trung thực trong việc đánh giá học sinh. Học bạ sẽ được lưu giữ bởi nhà trường và được trả lại cho học sinh trong các trường hợp tốt nghiệp, thôi học hoặc chuyển trường.

Xét điểm học bạ (XDHB) là phương thức tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng. Theo đó, trường sử dụng điểm học bạ trong những năm Trung học Phổ thông để chọn lọc sinh viên. Các tiêu chí xét tuyển học bạ có thể bao gồm: điểm học tập từng năm, từng kỳ hoặc hạnh kiểm của học sinh.

Tùy vào từng trường đại học, cao đẳng mà tiêu chí XDHB khác nhau. Tuy nhiên, có 2 điều kiện bắt buộc thí sinh phải đáp ứng khi đăng ký XDHB (theo Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo) như sau:

Điều kiện thứ nhất: Thí sinh muốn xét tuyển học bạ phải tốt nghiệp Trung học Phổ thông hoặc sẽ tốt nghiệp Trung học Phổ thông trong năm đăng ký xét tuyển.

Điều kiện thứ hai: Điểm của từng môn trong tổ hợp xét tuyển tối thiểu phải đạt 6.0 trở lên.

2. Có những cách XDHB nào?

Như đã nói ở trên, tùy vào phương thức xét tuyển của mỗi trường đại học, sẽ có cách XDHB khác nhau. Các trường có thể xét tuyển duy nhất điểm học bạ, cũng có trường xét tuyển kết hợp với chứng chỉ quốc tế hoặc điểm của các kỳ thi riêng. Tuy nhiên, 5 cách thức XDHB phổ biến nhất của các trường đại học gồm:

+ Xét tuyển điểm trung bình môn năm lớp 12;

+ Xét tuyển theo theo tổng điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển;

+ Xét tuyển điểm tổng kết trung bình môn của cả 6 học kỳ (lớp 10, lớp 11 và lớp 12);

+ Xét tuyển điểm tổng kết trung bình 5 học kỳ (2 học kỳ lớp 10, 2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12);

+ Xét tuyển điểm trung bình từng môn theo tổ hợp xét tuyển.

Nhiều thí sinh thắc mắc nếu đăng ký xét tuyển học bạ có bị ảnh hưởng đến việc đặt nguyện vọng khi xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT hay không? Câu trả lời là không. Bởi mỗi phương thức tuyển sinh của các trường được xét một cách độc lập, riêng biệt. Nếu đăng ký xét tuyển bằng học bạ, thí sinh vẫn được tiếp tục hưởng những quyền lợi vốn có nếu đăng ký thêm phương thức khác.

3. Ưu nhược điểm của XDHB

3.1 Ưu điểm của XDHB

Không phải đột nhiên phương thức XDHB lại HOT trong các năm tuyển sinh gần đây. Để được nhiều thí sinh lựa chọn gửi gắm ước mơ vào cổng trường đại học, phương thức XDHB có rất nhiều ưu điểm:

Áp lực thi cử được giảm bớt: Học sinh lớp 12 phải chịu những áp lực thi cử, học tập lớp hơn gấp nhiều lần so với những lớp khác. Việc học trên trường vừa phải đảm bảo đúng như phân phối chương trình, với nhiều bộ môn khác nhau, vừa phải tập trung ôn thật tốt các môn tổ hợp xét tuyển đại học. Để có một cuốn sổ học bạ đẹp, các em cần tập chung học tập tốt ngay từ những năm lớp 10, 11. Đến năm lớp 12, vô hình áp lực sẽ được giảm bớt phần nào, bởi nó đã được san sẻ cho 2 năm học trước đó. Tập chung học tập tốt từ trên trường, kiếm những điểm thật đẹp bằng những bài kiểm tra miệng, kiểm tra một tiết, kiểm tra học kỳ có thể sẽ dễ dàng hơn so với việc làm bài thi tốt nghiệp trong một phòng thi xa lạ.

Mở thêm cơ hội trúng tuyển: Điều này sẽ hợp lý hơn với những thí sinh xét tuyển bằng nhiều phương thức khác nhau. Nếu các em đã lựa chọn xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, thì việc lựa chọn xét tuyển thêm phương thức XDHB sẽ giúp các em có thêm cơ hội trúng tuyển vào đại học. Chẳng mất gì, bởi cuốn sổ học bạ đã có rồi, điều các em cần làm là tìm hiểu thật kỹ điều kiện xét tuyển của trường mình chọn, xem xét điểm học bạ của các năm trước và khả năng điểm chuẩn năm nay có phù hợp với mình hay không, sau đó làm một bộ hồ sơ đăng ký xét tuyển và đợi kết quả. Biết đâu được, mình lại trúng tuyển vào trường mơ ước bằng điểm học bạ, thay vì phải bon chen đăng ký nguyện vọng rồi hồi hộp cả tháng trời đợi kết quả trúng tuyển bằng điểm tốt nghiệp THPT.

Còn vô vàn những ưu điểm khác của phương thức XDHB, tuy nhiên có lẽ chỉ cần 2 ưu điểm nổi bật trên, cũng đủ để các em thí sinh cân nhắc với phương thức xét tuyển này,

3.2 Nhược điểm của XDHB

– Dễ xảy ra cạnh tranh không công bằng: Đánh giá điểm học bạ giữa các trường, giữa các địa phương không đồng đều và có sự ảnh hưởng bởi quan điểm của mỗi giáo viên, chủ trương của từng trường. Vậy nên có thể thí sinh ở trường này có điểm học bạ thấp do trường đánh giá chặt chẽ, thí sinh ở trường khác có điểm học bạ cao do được đánh giá “thoáng” hơn. Chưa kể, nếu phương thức học bạ lên ngôi, tình trạng “mua điểm”, “con ông cháu cha” vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi. Một cán bộ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tuyển sinh từng chia sẻ: Mỗi năm thực hiện phương án xét tuyển học bạ, ông nhận thấy đa phần thí sinh có điểm học năm lớp 12 cao hơn hẳn so với điểm của 2 năm lớp 10, 11 hoặc chênh rất nhiều so với điểm thi tốt nghiệp THPT. Để đảm bảo việc xét học bạ được công bằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có hệ thống đánh giá điểm học bạ thống nhất giữa các cơ sở giáo dục với nhau.

– Phải học đều các môn ngay từ đầu cấp: Nhiều học sinh có tư tưởng “thả phanh” 2 năm đầu (lớp 10 và 11) và đến năm lớp 12 mới chú trọng việc học tập. Dẫn đến điểm học bạ của 2 năm trước thấp hơn lớp 12 rất nhiều, điều này vô tình kéo điểm trung bình học bạ xuống, làm giảm cơ hội trúng tuyển vào đại học của các em. Nếu xác định tham gia xét tuyển đai học bằng phương thức XDHB, thí sinh phải tập trung việc học ngay từ những năm lớp 10, 11.

4. Nộp hồ sơ XDHB như thế nào?

Hồ sơ xét tuyển học bạ rất đơn giản, dễ làm. Một bộ hồ sơ XDHB vào đại học, cao đẳng gồm những giấy tờ sau:

+ 1 đơn đăng ký xét tuyển: Thí sinh làm theo mẫu của từng trường (lấy trên website tuyển sinh được trường công bố);

+ Bản photo công chứng học bạ Trung học Phổ thông (bắt buộc);

+ Bản photo công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (bắt buộc)

+ Bản photo công chứng chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân (bắt buộc);

+ Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có);

+ Phong bì có ghi đầy đủ, chính xác địa chỉ liên lạc và số điện thoại của thí sinh, có dán tem (để nhà trường gửi giấy trúng tuyển về nếu thí sinh đỗ).

+ 04 ảnh 3×4 (số lượng ảnh tùy từng trường yêu cầu, tuy nhiên đa phần là 04 ảnh);

+ Lệ phí xét tuyển (tùy vào quy định của từng trường, lệ phí sẽ được thông báo trên website tuyển sinh)

5. Xu hướng của XDHB gần đây

TOPUNI 2025  GIẢI PHÁP LUYỆN THI ĐẠI HỌC TOÀN DIỆN

✅ Chắc vé Đại học TOP với lộ trình luyện thi toàn diện

✅ Giảm 2/3 gánh nặng thi cử nhờ hệ thống đầy đủ kiến thức theo sơ đồ tư duy

✅ Đội ngũ giáo viên luyện thi hàng đầu 16+ năm kinh nghiệm

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình ôn luyện

 width=

Nhiều thí sinh lựa chọn phương thức XDHB để xét tuyển (Ảnh minh họa)

Về phía các trường đại học, cao đẳng: Từ khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đổi tên kỳ thi THPT Quốc gia thành kỳ thi Tốt nghiệp THPT với mục tiêu chủ yếu để xét tốt nghiệp. Việc xét tuyển bằng điểm của kỳ thi này không còn thực sự phù hợp với yêu cầu đầu vào của nhiều trường đại học nữa. Thay vì dành phần lớn chỉ tiêu cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, có rất nhiều trường để chỉ tiêu lớn với phương thức khác, đặc biệt là XDHB. Trong đợt tuyển sinh năm 2021, có gần 100 trường đại học xét tuyển bằng điểm học bạ, nhiều trường thậm chí còn dành chỉ tiêu lên tới 50% – 60%. Chi tiết các trường đại học, cao đẳng XDHB TẠI ĐÂY.

Về phía thí sinh: Dịch bệnh phức tạp làm việc học và ôn thi của thí sinh gặp nhiều khó khăn, cộng thêm kỳ thi tốt nghiệp THPT bị lùi khiến thí sinh hoang mang. Để có thêm cơ hội vào đại học, các em đã lựa chọn phương thức xét điểm học bạ như một cứu cánh cho chính mình.

Theo ông Trịnh Hữu Chung (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Gia Định), trong đợt tuyển sinh năm 2021 của trường, số lượng thí sinh đăng ký XDHB tăng khoảng 1,5 đến 2 lần so với năm trước.

Phía đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng cho biết: Năm 2021, Trường nhận được 5.000 hồ sơ gửi về chỉ trong 5 ngày xét tuyển đầu tiên bằng phương thức XDHB.

6. Định hướng trong tuyển sinh đại học những năm tiếp theo

Do yếu tố dịch bệnh và một số thay đổi của Bộ Giáo dục và Đào tạo vô tình giúp phương thức XDBH trở thành xu hướng HOT hai mùa tuyển sinh gần đây. Dù vậy phương thức này cũng tồn tại nhiều bất cập. Có thể thấy các trường đại học vẫn khá “bị động” đề xây đựng đề án tuyển sinh riêng cho riêng mình, việc XDHB chỉ là “giải pháp tình thế” mang tính tạm thời. Trong thời gian tới khi các trường đã có phương án tuyển sinh chuẩn chỉnh cho riêng mình, phương thức XDHB có thể sẽ không còn chỗ đứng. Có rất nhiều phương thức tuyển sinh đang được nhiều trường đại học lựa chọn như:

+ Xét tuyển bằng điểm thi Đánh giá Năng lực: Kỳ thi do 2 ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức. Riêng năm 2021, đã có đến hơn 70 trường đại học đăng ký tuyển sinh bằng kỳ thi của Đại học Quốc gia TP.HCM, con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo.

+ Xét tuyển bằng điểm kỳ thi Đánh giá tư duy của ĐH Bách Khoa Hà Nội: Đây là kỳ thi do ĐH Bách Khoa Hà Nội tổ chức, với tiêu chí lựa chọn sinh viên đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn đầu vào đào tạo của trường. Kỳ thi sẽ được tổ chức ở nhiều địa phương khác nhau để thuận tiện hơn cho thí sinh dự thi. Mặc dù mới tổ chức được 2 năm, nhưng kỳ thi được đánh giá rất cao về đề thi, chất lượng kỳ thi. Đã có 6 trường ĐH đăng ký sử dụng kết quả của kỳ thi này để xét tuyển gồm: ĐH Xây dựng Hà Nội; ĐH Công nghệ giao thông vận tải; ĐH Giao thông vận tải; ĐH Mỏ-Địa chất; ĐH Thăng Long; ĐH Thủy lợi.

+ Xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế: IELTS, A-Level, SAT, ACT là những chứng chỉ được nhiều trường đại học lựa chọn. Tuy nhiên để có chứng chỉ này các em phải học và thi tốn rất nhiều chi phí. Đây sẽ là phương thức phù hợp với những học sinh ở khu vực thành phố, có điều kiện ôn thi.

+ Kỳ thi xét tuyển riêng của các trường đại học: Như định hướng về mục đích của kỳ thi tốt nghiệp THPT chủ yếu để xét tốt nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo có gợi ý các trường đại học, cao đẳng nên có phương án tuyển sinh riêng. Dự kiến trong vài năm tới các trường sẽ lên xong đề án tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh, và bối cảnh kỳ thi đại học sẽ trở về trước năm 2017 (thời điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT và đại học được gộp chung).

Trên đây là tổng hợp tất tần tật thông tin về XDHB – phương thức mà nhiều thí sinh còn băn khoăn thắc mắc khi lựa chọn. Mong rằng với những thông tin này cùng dự kiến xu hướng tuyển sinh trong thời gian tới. Các em sẽ có sự lựa chọn đúng đắn cho lộ trình học tập của mình, bước chân vào ngưỡng cửa đại học hằng mơ ước.

Tuyển sinh 2022: Danh sách những trường xét tuyển bằng kết quả bài thi đánh giá năng lực 2022

Tin tức mới nhất