Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 21, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Công nghệ thông tin - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Công nghệ thông tin trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM (HCMUS) – Ngành học xu hướng tương lai chưa bao giờ “giảm nhiệt”

Công nghệ thông tin (CNTT) là lĩnh vực rộng lớn và đang phát triển nhanh, cơ hội làm việc mở rộng. Điều khiến Công nghệ thông tin chưa bao giờ giảm nhiệt vì ngành này đang là xu hướng phát triển của tương lai. Cuộc sống càng hiện đại, con người càng cần công nghệ và những sản phẩm công nghệ cao. Dù là lĩnh vực nào đi nữa, dù là ngân hàng, hay hàng không, viễn thông, an ninh quốc phòng, tiêu dùng, giải trí… tất cả đều cần đến các ứng dụng Công nghệ thông tin. Có thể nói Công nghệ thông tin chính là hạ tầng của mọi hạ tầng. Hôm nay, hãy cùng hocmai.vn khám phá trường đào tạo công nghệ thông tin “hot” nhất hiện nay tại TP HCM, đó chính là trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM (HCMUS) nhé!

Ngành Công nghệ thông tin là ngành học xu hướng tương lai chưa bao giờ “giảm nhiệt”

1. Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin ( IT – Information Technology ) là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới hình thức khác nhau.

Một cách dễ hiểu, Công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin.

Học ngành Công nghệ thông tin, sinh viên được trang bị các kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, kiến thức cơ bản như mạng máy tính, hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm…Đồng thời tùy chương trình đào tạo của từng trường đại học, người học sẽ được chọn học các chuyên ngành phù hợp với năng lực, sở thích như Công nghệ phần mềm, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, An toàn thông tin, Mạng máy tính và truyền thông…

Đi sâu vào các chuyên ngành bạn sẽ có cơ hội tiếp cận những kiến thức liên quan như: nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, ….Ra trường đảm bảo khả năng thực hành nghề nghiệp và đáp ứng yêu cầu công việc ở từng lĩnh vực cụ thể.

2. Học ngành Công nghệ thông tin tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM như thế nào?

Sinh viên của trường luôn được trang bị những kiến thức cơ bản nhất, được rèn luyện khả năng tư duy, phân tích dựa trên một chương trình học bài bản, chuyên sâu. Do đó khả năng tự phân tích và giải quyết vấn đề là điểm nổi bật nhất của sinh viên HCMUS.

Đội ngũ giảng huấn của Khoa CNTT bao gồm các giáo sư, giảng viên chính, giảng viên, trợ giảng cùng với nhiều công tác viên bên ngoài từ những viện nghiên cứu, giới công nghiệp, các trường đại học khác trong và ngoài nước. Tổng số thành viên của đội ngũ giảng huấn và nhân viên phục vụ hiện đang tham gia vào hoạt động giảng dạy có 128 người (số này không tính các giảng viên đang tu nghiệp tại nước ngoài).

Dựa trên cơ sở sứ mệnh của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Khoa Công nghệ thông tin (CNTT) xác định sứ mệnh của Khoa trong lĩnh vực Công nghệ thông tin như sau:

  • – Đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.
  • – Tạo ra những sản phẩm tinh hoa trong lĩnh vực CNTT, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội trong nước và phù hợp với xu thế phát triển quốc tế.

Những năm gần đây, Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Đại học công nghệ (Đại học quốc gia Hà Nội) và Đại học FPT thay phiên nhau có mặt tại chung kết toàn cầu ACM/ICPC và nhiều gương mặt đã đạt Giải thưởng Quả cầu vàng – Giải thưởng danh giá của Trung ương Đoàn trao cho tài năng CNTT. Có thể thấy tư duy, năng lực và sức cạnh tranh của sinh viên HCMUS luôn được đánh giá rất cao.

Ngoài những bài học lý thuyết, sinh viên khoa công nghệ thông tin trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM còn rất tích cực tham gia các cuộc thi về công nghệ thông tin và đạt nhiều thành tích đáng nể như: Nhóm sinh viên 4RANGERS Khoa Công nghệ Thông tin giành giải Nhất tại “Hội thi Thử thách trí tuệ nhân tạo Tp. Hồ Chí Minh năm 2021″

Các cuộc thi học thuật hàng năm đã trở thành một trong những hoạt động truyền thống và là sân chơi không thể thiếu được của sinh viên Khoa CNTT như: Thách Thức, Vui cùng tin học, IT chân trời rộng mở…

Trong đó Thách Thức đã có 20 năm truyền thống với quy mô lớn, quy tụ không chỉ sinh viên của Khoa mà cả sinh viên ngành CNTT của các trường có đào tạo CNTT trên địa bàn Thành phố: Sư phạm kỹ thuật, Đại học CNTT, Đại học Bách Khoa…

Vào tháng 4 hàng năm, Khoa CNTT tổ chức “ Ngày hội việc làm” quy mô lớn nhằm tạo cơ hội để các bạn sinh viên có dịp gặp gỡ, giao lưu với các doanh nghiệp CNTT lớn trong thành phố. “ Ngày hội việc làm” hàng năm thu hút khoảng 40 doanh nghiệp CNTT với hơn 3000 lượt sinh viên tham gia.

3. Điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM Công nghệ thông tin Công nghệ thông tin 9252688027.226.925.25870757
Ghi chú

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM; CT chất lượng cao

CT Chất lượng cao; Tốt nghiệp THPT

Chất lượng cao

CLC
TN THPT

Chất lượng cao
Điểm thi TN THPT

Chương trình liên kết Việt-Pháp
Điểm thi TN THPT

Chương trình liên kết Việt-Pháp

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Công nghệ thông tin

Triển vọng ngành Công nghệ thông tin là vô cùng lớn. Bởi bạn có thể nhìn thấy vào sự phát triển của xã hội. Chúng ta đang bước vào cuộc cách mạng lần thứ 4. Trong đó, internet và công nghệ là những công cụ chủ đạo cho sự phát triển. Vậy nếu bạn theo đuổi ngành Công nghệ thông tin chắc chắn sẽ có cơ hội phát triển ở hiện tại, tương lai khi bạn ra trường và nhiều năm sau đó.

Học Công nghệ thông tin, bạn có thể làm việc trong các công ty chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin, hoặc trong bất cứ doanh nghiệp, công ty nào. Thậm chí, bạn có thể là một chuyên gia IT tự do – dạng công việc đang được nhiều bạn trẻ ưa chuộng hiện nay. Nhìn chung, tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin bạn có thể tìm việc tại:

  • – Các công ty phần mềm: Hiện nay, phát triển phần mềm là lĩnh vực Công nghệ thông tin mạnh nhất ở Việt Nam và thu hút lực lượng nhân lực tham gia đông đảo nhất.
  • – Các công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng: Những người làm trong lĩnh vực này có khả năng chế tạo, sửa chữa hay lắp ráp, lắp đặt các thiết bị, linh kiện của máy tính như ổ cứng, bo mạch, bộ vi xử lý. Các công ty sản xuất, lắp ráp và sửa chữa thiết bị phần cứng đang ngày càng nhiều.Các công ty cung cấp giải pháp tích hợp: Đây là một lĩnh vực mới đầy thách thức nhưng cũng nhiều hứa hẹn trong tương lai. Công việc này đòi hỏi các chuyên gia phải am hiểu cả phần cứng và phần mềm, có khả năng thiết kế các giải pháp trọn gói cho một công ty, tổ chức dựa trên những yêu cầu cụ thể.
  • – Các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng: Với sự phát triển “thần tốc” của Internet tại Việt Nam và cả những vấn đề về an ninh mạng như virus, hacker…, lĩnh vực này đang mở ra những cơ hội lớn cho sự nghiệp của bạn. Người làm công tác quản trị hệ thống và an ninh mạng có nhiệm vụ bảo đảm cho hệ thống vận hành suôn sẻ, giải quyết trục trặc khi hệ thống gặp sự cố, đảm bảo an toàn và bảo mật cho dữ liệu. 

Trên đây, Hocmai.vn đã Review ngành Công nghệ thông tin trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM (HCMUS). Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được con đường hướng đi học tập thật chính xác và phù hợp với bản thân bạn. Chúc bạn thành công trên con đường mình chọn.

Tin tức mới nhất