Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 25, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Dược học - Đại Học Tôn Đức Thắng

Review ngành Dược học trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) – Lương cao chót vót – Độ “Hot” chưa bao giờ giảm

Trong bất kỳ thời đại nào sức khỏe con người luôn được xã hội ưu tiên hàng đầu. Ngành Dược là một trong những ngành thiết yếu không thể không tồn tại ở mối quốc gia. Bài viết này hãy cùng Học Mãi tìm hiểu kỹ hơn về ngành Dược, đặc biệt là ngành Dược đang được đào tạo tại trường Đại học Tôn Đức Thắng nhé.

Nếu bạn mong muốn làm Dược sĩ trong tương lai thì ngành Dược sẽ giúp các bạn thực hiện ước mơ

1. Ngành Dược học là gì? 

Ngành dược học là ngành học nghiên cứu về lĩnh vực bào chế, sản xuất dược phẩm, thuốc men phục vụ việc khám chữa bệnh và phân phối thuốc. Để sản xuất ra một loại thuốc và sử dụng hiệu quả, dược học được phân thành nhiều khâu như nghiên cứu, sản xuất, lưu thông phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc. Đây là ngành học tổng hợp dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau như chủ yếu là hóa học và sinh học.

Theo học ngành Dược, các bạn phải có tính cẩn thận và kiên trì cao, tất cả sự phân tích, phán đoán, hướng giải quyết đều đòi hỏi tính chính xác cao vì đây là ngành học trực tiếp liên quan đến sức khỏe con người. Người làm trong ngành Dược không được phép có sự nhầm lẫn nào cả, điều này làm ảnh hưởng đến bệnh nhân và uy tín của ngành.

2. Học ngành Dược học tại trường Đại học Tôn Đức Thắng như thế nào?

Trường Đại học Tôn Đức Thắng đào tạo ngành Dược hệ đại học trong thời gian 5 năm, tổng cộng khối lượng kiến thức trong 136 tín chỉ (chưa bao gồm tín chỉ của học phần thể chất và học phần quốc phòng)

Chương trình đào tạo ngành Dược được xây dựng trên cơ sở chương trình các đại học TOP 100 thế giới trong ngành dược và những ngành tương tự. Vì vậy, giáo trình và tài liệu tham khảo chính đều là những tài liệu tại các trường đại học thuộc TOP 100 trường đại học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực dược. Tài liệu mỗi môn học có một giáo trình chính và ít nhất ba tài liệu tham khảo.

Mục tiêu đào tạo của trường Đại học Tôn Đức Thắng cho ngành Dược học là cung cấp nguồn nhân lực có chuyên môn cao về dược học. Sinh viên được họ các môn khoa học đại cương, các môn khoa học chuyên ngành dược như: bào chế- công nghiệp dược, hoá phân tích- kiểm nghiệm, quản lý dược, dược liệu, hóa dược, dược lý- dược lâm sàng, vi sinh- ký sinh trùng- công nghệ sinh học dược. Sinh viên khoa dược sẽ được cọ sát thực tế qua thời gian thực tập tại nhà máy sản xuất thuốc, nhà thuốc, công ty kinh doanh thuốc và các bệnh viện uy tín.

Bên cạnh việc đảm bảo chuyên môn về dược học, sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng phải đạt trình độ Anh ngữ TOEIC từ 500 điểm trở lên; trình độ tin học MOS đạt 750/1.000 điểm, bơi 50m; tích lũy đủ số tín chỉ theo quy định; đạt kỳ kiểm tra kỹ năng thực hành chuyên môn; có chứng chỉ giáo dục thể chất và quốc phòng; lễ phép, kỷ luật và làm việc nhóm tốt.

Đội ngũ giảng viên của Khoa dược gồm nhiều giảng viên giàu kinh nghiệm, có trình độ cao đảm nhiệm công tác giảng dạy các môn học cơ bản cho sinh viên dược trong 2 năm đầu. Đến năm thứ ba, học các môn cơ sở và chuyên ngành sinh viên được các giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ phụ trách Khoa dược có chuyên môn vững chắc giảng dạy. Đội ngũ giảng dạy của Khoa dược liên tục được bồi dưỡng để không chỉ đảm bảo nhiệm vụ đào tạo chuyên môn mà còn thực hiện những đề tài nghiên cứu khoa học – công nghệ theo định hướng đại học nghiên cứu của Đại học Tôn Đức Thắng. 

Đội ngũ giảng viên ngành Dược trường Đại Học Tôn Đức Thắng có trình độ chuyên môn cao, và cực tâm huyết với nghề

Ngoài ra, trường còn mời các giáo sư thỉnh giảng và tuyển dụng các nhà khoa học nước ngoài có trình độ tiến sĩ làm việc tại khoa nhằm giúp sinh viên tiếp cận y dược nước ngoài. Tiêu biểu là Giáo sư Jeong Hill Park – người có nhiều bằng sáng chế được Hoa Kỳ công nhận và công bố trên hội khoa học có uy tín quốc tế. Hiện ông đang nghiên cứu và giảng dạy ở đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University), Hàn Quốc.

Các buổi hội thảo khoa học, báo cáo chuyên đề do các báo cáo viên có uy tín trong và ngoài nước chia sẻ cũng được thường xuyên tổ chức. Trước đó, Khoa đã tổ chức thành công 2 hội nghị dược quốc tế Hội nghị Asia Pharm I (ngày 11 – 12/07/2016 tại Đại học Tôn Đức Thắng) và Hội nghị quốc tế Asia Pharm II (ngày 20-23/06/2017 tại Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc) thu hút nhiều nhà khoa học trên thế giới đến tham dự và tạo tiếng vang lớn trên cộng đồng dược quốc tế.

3. Điểm chuẩn ngành Dược học

TrườngChuyên ngànhNgành20232022
Đại Học Tôn Đức Thắng Dược học Dược học 36.531.435.533.2800
Ghi chú

Học bạ; Điểm Hóa*2; Học lực lớp 12 đạt loại Giỏi

Tốt nghiệp THPT

Xét học bạ
Hóa*2

Hóa*2, HSG lớp 12
Điểm thi TN THPT

HSG lớp 12

4. Cơ hội nghề nghiệp và mức lương của sinh viên ngành Dược học

Nhiều bạn sẽ đặt câu hỏi, vậy mức lương ngành Dược có cao không? Người ta vẫn thường nói, “Nhất Y, nhì Dược”, nhưng thực tế, khó có thể đưa ra một con số cụ thể cho mức lương của dược sĩ mới ra trường. Nó còn phụ thuộc rất nhiều vào trình độ tay nghề, kỹ năng chuyên môn cũng như công việc của bạn.

Qua một khảo sát cho thấy, lương của Dược sĩ hệ Cao đẳng mới tốt nghiệp khởi điểm khoảng từ 7 – 10 triệu đồng. Lương Dược sĩ Đại học trong khoảng 15 – 20 triệu đồng. Nếu tự kinh doanh để mở quầy thuốc thì mức thu nhập cao hơn rất nhiều. Tùy vào năng lực của mỗi người mà có mức lương khác nhau nhưng so với mức lương mặt bằng chung các ngành nghề khác, đây là ngành nghề có mức lương khá và dễ dàng xin việc.

Học Dược, bạn có thể làm công việc:

  • Làm dược sĩ tại các bệnh viện, cơ sở y tế: chịu trách nhiệm cung cấp và đảm bảo chất lượng cũng như số lượng thuốc, hỗ trợ bác sĩ kê đơn, hướng dẫn người bệnh dùng thuốc…
  • Làm việc ở các cơ sở sản xuất thuốc: giám sát hoặc trực tiếp nghiên cứu, bào chế thuốc và thực hiện quy trình sản xuất thuốc cũng như đảm bảo chất lượng thuốc, tham gia quản lý kho thuốc.
  • Làm giảng viên tại trường: bạn có thể giảng dạy tại các học viện, trường đại học, cao đẳng nếu có kỹ năng sư phạm tốt và kiến thức chuyên môn.
  • Kinh doanh: mở hiệu thuốc nếu có vốn và đam mê buôn bán
  • Làm việc ở các trung tâm kiểm nghiệm: kiểm tra chất lượng thuốc; ngăn ngừa thuốc giả, kém chất lượng…

So với những ngành nghề khác thì mức lương ngành Y Dược vẫn được đánh giá cao hơn và dễ xin việc nhẹ nhàng, không phải vất vả nắng mưa mà vẫn nhanh được thăng tiến.

Ngành Dược học được đánh giá là một ngành học có nhiều cơ hội việc làm và mức lương cao

Dược là ngành hỏi đòi hỏi tính cẩn thận, sự tỉ mỉ trong từng chi tiết, và bạn có thể rèn luyện thói quen này ngay từ bước chọn trường. Hy vọng rằng với bài viết trên, bạn đã có cho mình những đánh giá riêng về ngành Dược nói chung và ngành Dược tại trường Đại học Tôn Đức Thắng nói riêng. Chúc bạn sẽ có những bước đi đúng đắn và thành công nhé!

Tin tức mới nhất