Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Luật thương mại quốc tế - Đại Học Ngoại Thương (Cơ sở phía Bắc)

Review chuyên ngành Luật thương mại quốc tế trường Đại học Ngoại thương (FTU): Cơ hội trở thành những trọng tài viên tương lai

Trước bối cảnh hội nhập sâu rộng của Việt Nam về thương mại và đầu tư, các hiệp định thương mại, tranh chấp quốc tế không ngừng gia tăng, khiến Luật thương mại quốc tế trở thành một ngành nghề đầy hứa hẹn với cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Hãy cùng khám phá những điểm thú vị của chuyên ngành này ở trường Đại học Ngoại thương nhé!

Luật thương mại quốc tế là gì?

1. Luật thương mại quốc tế là gì?

Chuyên ngành Luật thương mại quốc tế nghiên cứu các vấn đề thuộc lĩnh vực pháp luật thương mại quốc tế. Chương trình đào tạo của trường Đại học Ngoại thương hướng tới trang bị cho sinh viên những kiến thức về kinh tế, thương mại quốc tế, pháp luật trong hoạt động thương mại quốc tế để vận dụng vào công việc, đáp ứng những yêu cầu về nguồn nhân lực của ngành nghề, phục vụ cho tiến trình hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế của đất nước.

2. Điểm chuẩn

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Ngoại Thương (Cơ sở phía Bắc) Luật thương mại quốc tế Luật 27.827.528.05
Ghi chú

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội; Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Điểm thi TN THPT, Các tổ hợp khác chênh lệch giảm 0,5 so với khối A00

Các tổ hợp chênh lệch giảm 0.5 điểm so với tổ hợp A00

3. Yêu cầu công việc khắt khe, kiến thức bao nhiêu là đủ?

Là một ngành nghề mang tính đặc thù, yêu cầu cao trên nhiều phương diện về kiến thức, kỹ năng, phẩm chất đạo đức, đòi hỏi sinh viên chuyên ngành Luật thương mại quốc tế phải luôn kiên trì, rèn luyện khả năng tự học, học tiếp các chứng chỉ nghề nghiệp (chứng chỉ luật sư, luật sư thương mại quốc tế,…) nhưng cũng đồng thời là một ngành nghề đầy tiềm năng, cơ hội rộng mở đáng mơ ước.

Tại trường Đại học Ngoại thương, sinh viên được trang bị khối kiến thức cơ sở ngành luật học; hiểu và áp dụng các quy định pháp luật vào các ngành luật khác nhau (pháp luật dân sự, pháp luật hình sự, pháp luật thương mại, công pháp quốc tế, tư pháp quốc tế,…); các kiến thức chuyên sâu của luật thương mại quốc tế như các quy định pháp luật quốc tế về thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, giải quyết tranh chấp trong thương mại quốc tế,…

Một số môn học Chương trình Luật thương mại quốc tế (Nguồn: Website Phòng Quản lý Đào tạo Trường Đại học Ngoại Thương)

Cùng với những kiến thức chuyên môn, sinh viên được rèn luyện các kỹ năng mềm như tổ chức, lên kế hoạch, quản lý, làm việc nhóm, thuyết trình, tư duy logic; kỹ năng tự học, tự nghiên cứu, phân tích, đánh giá các vấn đề thực tiễn thuộc lĩnh vực pháp luật thương mại quốc tế nói riêng, pháp luật nói chung; kỹ năng tư vấn, giải quyết tranh chấp thương mại, thương mại đầu tư quốc tế; thành thạo tiếng Anh chuyên ngành; kỹ năng tin học văn phòng;…

4. Lợi điểm khổng lồ ngay từ khi còn trên giảng đường đại học 

Chương trình đào tạo chuyên ngành Luật thương mại quốc tế được xây dựng dựa trên những tư vấn từ các chuyên gia nước ngoài trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ thương mại đa biên giai đoạn III (EU-Việt Nam MUTRAP III) được sự tài trợ của Liên minh châu Âu.

Sinh viên được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên có bề dày kinh nghiệm, chuyên môn vững vàng, trong đó nhiều giảng viên là trọng tài viên của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC). Ngoài ra, sinh viên thường được tham gia các buổi chia sẻ kinh nghiệm với các báo cáo viên là luật sư, thẩm phán uy tín trong và ngoài nước.

Điểm đặc biệt là sinh viên thường xuyên được tham gia diễn án về dân sự, thương mại, lao động tại Phòng thực hành pháp luật, các phiên trọng tài giả định, giải quyết tranh chấp WTO giả định; hay học tập bằng cách tham gia tư vấn pháp luật miễn phí các vụ việc thực tế cùng các luật sư, tư vấn và giảng dạy pháp luật cộng đồng miễn phí cho các đối tượng yếu thế,…

Về định hướng học tập, sinh viên có thể nhận nhiều học bổng, cố vấn, thực tập tại các doanh nghiệp, hãng luật nổi tiếng như học bổng CES (Global Excellent Scholarship), học bổng của Baker&McKenzie, YKVN, Vilaf, KPMG,… hay nhận học bổng khuyến khích học tập của trường ĐH Ngoại thương từ 25%-50% học phí/năm; tham gia chương trình trao đổi, chuyển tiếp, học thạc sĩ tại các trường danh tiếng thế giới.

Ngoài ra, khoa bảo trợ cho các CLB chuyên môn như CLB Nhà tư vấn luật, CLB Moot giúp sinh viên có môi trường sinh hoạt ngoại khóa vô cùng năng động. Sinh viên tham gia các cuộc thi quốc tế về pháp luật như FDI Moot Court, VIS Moot được tổ chức ở Hàn Quốc, Hồng Kong, Áo được hỗ trợ về cả tài chính và chuyên môn, nghe hấp dẫn phải không nào?

5. Sinh viên có thể đảm nhận những vị trí nào?

 • – Đảm nhận vị trí trong các cơ quan tư pháp của Nhà nước (cơ quan quản lý Nhà nước, Tòa án, Viện kiểm sát)
 • – Phòng pháp chế của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài.
 • – Các văn phòng, công ty luật liên quan tới lĩnh vực thương mại quốc tế.
 • – Nghiên cứu, giảng dạy tại các viện nghiên cứu, trường đại học, cơ sở đào tạo về lĩnh vực pháp luật thương mại quốc tế
 • – Chuyên gia pháp lý thuộc các tổ chức quốc tế như WTO, WB, IMF,…

6. Review siêu đáng yêu từ sinh viên chuyên ngành Luật thương mại quốc tế

 • – Khi giảng bài, thay vì đi sâu vào lý thuyết, thầy cô sẽ tập trung giải case thực tế để sinh viên có cái nhìn thiết thực và khách quan, chính xác hơn, đồng thời cũng dễ hiểu và áp dụng hơn.
 • – Đầu năm khoa Luật còn có hội thảo định hướng nữa đó, để sinh viên có 1 cái nhìn chung: học Luật sẽ học cái gì, ra làm gì, cơ hội nghề nghiệp ra sao,…
 • – Chị thích môi trường ở FTU nhưng chị không thích học kinh tế 
 • – Chị nghĩ Luật là cái mà ra đời ai cũng cần biết, nên học trước thì hơn 
 • – Vì số lượng sinh viên không quá đông nên các thầy cô ngành Luật cực kì quan tâm và tạo điều kiện cho sinh viên luôn nè.
 • – Tại vì bên cạnh hoạt động của các khoa và CLB khác, anh thấy khoa Luật cũng hoạt động sôi nổi quá nên có sức hấp dẫn không thể chối từ.
 • – Chị thích Luật kinh tế và ở FTU, chị thấy ngoài kiến thức về luật còn được biết rất nhiều kiến thức về kinh tế nữa.

Qua bài viết “Review chuyên ngành Luật thương mại quốc tế trường Đại học Ngoại thương (FTU): Cơ hội trở thành những trọng tài viên tương lai” có thể thấy, đây là một ngành nghề đầy hứa hẹn nhưng cũng yêu cầu ở người lao động những đòi hỏi khắt khe về trình độ cũng như kĩ năng, vì vậy các em cần có định hướng từ sớm, trau dồi ngoại ngữ cũng như kĩ năng thể theo kịp dòng chảy của thời đại.

Tin tức mới nhất