Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | July 14, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật - Đại Học Hà Nội

Review Ngành Ngôn ngữ Nhật tại đại học Hà Nội(HANU)_Chắp cánh ước mơ đến đất nước “Mặt trời mọc”

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật Nhật bản mà trong những năm gần đây, Ngành Ngôn ngữ Nhật là ngành học được rất nhiều sinh viên chọn lựa theo đuổi, đặc biệt tại trường đại học Hà Nội. 

(Ảnh minh họa)

1.Ngành Ngôn ngữ Nhật là gì?

Ngôn ngữ Nhật là ngành học đào tạo chuyên sâu về các kỹ năng nghe-nói-đọc-viết từ cơ bản đến nâng cao về tiếng Nhật. Bên canh đó, người học còn được cung cấp các kiến thức liên quan về văn hoá con người, kinh tế, chính trị, xã hội, du lịch, thương mại,… tại đất nước Nhật bản nhằm giúp cho sinh viên khi ra trường được trang bị đủ kiến thức phục vụ trong nhiều khía cạnh công việc.

2.Ngành Ngôn ngữ Nhật tại đại học Hà Nội như thế nào?

Được coi là một trong những cái nôi đào tạo ngôn ngữ nổi tiếng nhất miền Bắc, cùng với sức hút của ngành Ngôn ngữ Trung, Ngôn ngữ Hàn, Ngôn ngữ Anh,…Ngôn ngữ Nhật tại đại học Hà Nội cùng không hề kém cạnh khi có 1000 sinh viên đang theo học mỗi khóa ở các chương trình đào tạo.

(Bàn tư vấn Ngành Ngôn ngữ Nhật đại học Hà Nội trong ngày hội thông tin tuyển sinh)

Chương trình đào tạo cử nhân Ngôn ngữ Nhật tại trường Đại học Hà Nội có thời gian đào tạo 4 năm, ngôn ngữ giảng dạy bằng tiếng Nhật, định hướng của ngành gồm 3 định hướng để sinh viên thoải mái chọn lựa: Định hướng Biên – Phiên dịch, Định hướng Phương pháp giảng dạy tiếng Nhật, Định hướng Tiếng Nhật Thương mại. Tất cả 3 chuyên ngành trên đều được đào tạo trong 154 tín chỉ.

Hiện tại, giảng viên tại Khoa Ngôn ngữ Nhật gồm 30 giảng viên hữu cơ với 07 tiến sĩ, 20 thạc sĩ, 03 cử nhân; 03 giáo viên thỉnh giảng, 02 giáo viên tình nguyện người Nhật. Đội ngũ cán bộ giảng viên đều được đào tạo chính quy, bài bản dài hoặc ngắn hạn tại Nhật Bản, chuyên môn vững chắc, nhiệt tình và tận tụy.

Sinh viên khi theo học ngành Ngôn ngữ Nhật tại trường sẽ đượ cctham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, văn hóa, văn nghệ, CLB phòng phú nhằm trao dồi kiến thức liên quan đến chuyên ngành và rèn luyện kỹ năng mềm, mở rộng quan hệ.Các hoạt động lớn phải kể đến như: Chương trình Yokoso chào đón tân sinh viên, Tuần lễ văn hóa Nhật Bản, Tiếp sức mùa thi, Tình nguyện mùa hè xanh, CLB tiếng Nhật (J club), CLB múa Yosakoi, Chương trình giới thiệu khăn gói quà Furoshiki, lớp học diễn kịch Nhật Bản…Các cuộc thi hùng biện tiếng Nhật được diễn ra thường xuyên là sân chơi vô cùng bổ ích cho các sinh viên cũng như động viên tinh thần các em. Nhà trường luôn khuyến khích và cổ vũ các em tham gia các chương trình mang tầm quốc gia, quốc tế như; Nasic Cup (tiền thân là Kitazawa Cup) (giải Đặc biệt năm 2014, 2015 và 2017); Hosei Cup (giải Nhất các năm 2016, 2017, 2020), Lễ hội tiếng Nhật thường niên do Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức;…Nhiều sinh viên đã đạt được giải cao, đem về vinh quang và danh tiếng cho Khoa và nhà trường. Sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học và đạt nhiều giải Tài năng NCKH trẻ của Trường và của Bộ GD&ĐT.

Khoa Ngôn ngữ Nhật cũng tạo điều kiện cho các em học sinh được du học, trao đổi tại Nhật Bản theo chương trình học bổng của chính phủ Nhật Bản (MEXT), học bổng song phương của các trường đối tác như các trường đại học: ĐH Utsunomiya, ĐH Osaka, ĐH Quốc tế Osaka, ĐH Ngoại ngữ Kanda, ĐH Nữ sinh Nara, ĐH Nữ sinh Ochanomizu, ĐH Kanazawa, ĐH Meiji, ĐH Ngoại ngữ Kyoto, ĐH Ryukoku, ĐH Musashino…Với hơn 50 trường liên kết cùng sự hợp tác chặt chẽ giữa nhà trường và đại sứ quán Nhật Bản sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho những sinh viên đang theo học có mong muốn đặt chân đến đất nước mặt trời để khám phá và học hỏi. Ngoài ra, trường đại học Hà Nội cũng có những suất  học bổng toàn phần và bán toàn phần cho sinh viên học giỏi, sinh viên thuộc diện chính sách được miễn giảm học phí.

Trong những năm cuối theo học Ngôn ngữ Nhật tại trường, nhiều hoạt động hướng nghiệp được tổ chức như khóa học nhập môn kế toán bằng tiếng Nhật (I, II, III); ngày hội hướng nghiệp do tổ chức Quest Career của Nhật Bản tổ chức; các khoá học kỹ năng mềm, kỹ năng tìm việc, thực tập tại doanh nghiệp,… giúp các em vững bước và tự tin khi làm việc tại các doanh nghiệp, cơ quan trong và ngoài nước.

3.Điểm chuẩn Ngành Ngôn ngữ Nhật

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Hà Nội Ngôn ngữ Nhật Ngôn ngữ Nhật 16.334.5916.3735.836.43
Ghi chú

Đánh giá tư duy Đại học Bách khoa Hà Nội; Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội; Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Tốt nghiệp THPT; Điểm ngoại ngữ x2

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4.Ngành Ngôn ngữ Nhật ra trường làm gì?

Hiện nay, Nhật Bản là một trong những nhà đầu tư nước ngoài chiến lược quan trọng của Việt Nam. Hơn thế nữa, dân số Nhật Bản đang là dân số già, nhân lực trẻ đang vô cùng khan hiếm, nhiều người Việt đã có cơ hội đổi đời khi được đặt chân đến xứ sở hoa anh đào để học tập và là việc. Chính vì vậy, thị trường lao động đang rất cần nguồn nhân lực biết tiếng Nhật để duy trì và phát triển, kéo theo cơ hội việc làm của sinh viên sau khi ra trường cũng vô cùng rộng mở. SInh viên sau khi re trường hoàn toàn có đủ năng lực để ứng tuyển vào các vị trí như:

  • Biên phiên dịch tại các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện, văn phòng thương mại sử dụng tiếng Nhật.
  • Hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tư vấn các tour du lịch đón khách Nhật Bản.
  • Chuyên viên marketing, giao dịch thương mại, nhân viên xuất nhập khẩu tại các công ty có vốn Nhật bản hoặc các công ty liên doanh với Nhật Bản.
  • Trợ lý, thư ký giám đốc hỗ trợ công việc liên quan đến dịch thuật, phiên dịch trong các cuộc họp, chuyến công tác.
  • Giảng dạy tiếng Nhật tại trường đại học, cao đẳng, trung tâm tiếng Nhật xuất khẩu lao động hoặc du học sinh.
  • Nghiên cứu viên văn hóa, con người, kinh tế Nhật Bản tại các Viện nghiên cứu tiếng Nhật.

Ngôn ngữ Nhật đang ngày càng phổ biến và có tầm ảnh hưởng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Đừng bỏ lỡ đam mê và cơ hội việc làm tiềm năng tại các doanh nghiệp Nhật bản trong và ngoài nước nhé.

Tin tức mới nhất