Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 14, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng - Đại Học Ngoại Ngữ – Tin Học TPHCM

Review ngành Tài chính – Ngân hàng của Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM (HUFLIT): Ngành học có nhu cầu nhân lực “khủng”

Tài chính – Ngân hàng là nhóm ngành học “hot” có nhu cầu nhân lực lớn hiện nay. Nhờ vậy, các bạn trẻ đang có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn nếu theo học ngành này. Tuy nhiên, học ngành này có khó không? Nên học ở đâu? Ra trường làm gì? Mọi thắc mắc này của các bạn sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé!

HUFLIT có phải là môi trường học tập lý tưởng với các bạn trẻ yêu thích ngành Tài chính – Ngân hàng?

1. Giới thiệu ngành Tài chính – Ngân hàng

Tài chính – Ngân hàng (Finance and Banking) làm một ngành học khá rộng, bao gồm toàn bộ hoạt động liên quan đến giao dịch tiền tệ và kinh doanh thông qua ngân hàng. Tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến tài chính như: Tài chính thuế, tài chính doanh nghiệp và tất cả các vấn đề cần đến công cụ tài chính để thanh toán cước phí trong nước và quốc tế.

Ngành học này sẽ trang bị cho sinh viên tất cả các kiến thức nền tảng và chuyên sâu về lĩnh vực ngân hàng, tài chính, tiền tệ, phương pháp quản trị tín dụng… để giúp bạn có thể tự tin theo đuổi và phát triển bản thân trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị thêm các kiến thức về cách quản lý tài chính hiệu quả, tiền tệ hiện đại, quản trị cho ngân hàng, doanh nghiệp, cùng các công cụ giúp quản lý rủi ro tài chính.

2. Chương trình đào tạo

Ngành Tài chính – Ngân hàng của trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM (HUFLIT) có thời gian đào tạo là 4 năm đối với bậc đại học chính quy, tương đương với 165 tín chỉ tích lũy. Mỗi năm trường sẽ tổ chức 02 học kỳ chính thức và 01 học kỳ hè. Do đó, các bạn sinh viên được tạo điều kiện tốt nhất để học cải thiện hoặc học vượt để hoàn thành sớm chương trình học so với thời gian quy định. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân Tài chính – Ngân hàng và có thể học lên các trình độ cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ…

Lộ trình học được thiết kế theo hệ thống tín chỉ với các môn học thuộc khối kiến thức đại cương và kiến thức chuyên ngành xen kẽ nhau. Trong đó, sinh viên sẽ được tiếp cận với khối kiến thức chuyên ngành từ năm học thứ 3 đến hết năm học thứ 4 gồm các học phần tiêu biểu như Tiền tệ ngân hàng, Nguyên lý kế toán, Thị trường tài chính, Tài chính công, Phân tích báo cáo tài chính, Tài chính phát triển, Nghiệp vụ ngân hàng, Tài chính thương mại quốc tế, Quản trị rủi ro tài chính, Quản trị ngân hàng thương mại,…

Với thế mạnh là trường có kinh nghiệm hơn 20 năm giảng dạy bằng tiếng Anh. Sinh viên sẽ được học các học phần tiếng Anh cơ bản trong 3 học kỳ đầu tiên và các học phần tiếng Anh chuyên ngành được phân bổ đều ở năm thứ 2 và thứ 3. Nhờ vậy, sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng của HUFLIT không chỉ thành thạo tiếng Anh trong giao tiếp mà còn đáp ứng tốt các yêu cầu của công việc chuyên môn.

Với phương châm đào tạo “Vững về kiến thức – Giỏi về thực hành”, HUFLIT đã có sự đột phá trong việc quốc tế hóa chương trình đào tạo với sự tham gia đóng góp của các đối tác là những ngân hàng, doanh nghiệp lớn trong ngành như: HDBank, MB Bank, TPBank, PvcomBank, Công ty chứng khoán HSC, Yuanta, … Thông qua quá trình hợp tác ngày càng sâu rộng với các đối tác đã tạo điều kiện giúp sinh viên đã và đang có nhiều cơ hội được tuyển dụng vào các vị trí việc làm ngay từ năm thứ 4. Ngoài những đợt tham quan, kiến tập tại các ngân hàng, doanh nghiệp thì ngay tại HUFLIT sinh viên cũng được thực hành trong các ngân hàng môn phỏng được trang bị hiện đại, sinh động giúp các bạn có kinh nghiệm thực tế về công việc. Tất cả những điều này giúp sinh viên HUFLIT có lợi thế cạnh tranh đáng kể sau khi tốt nghiệp.

Môi trường thực hành mô phỏng theo ngân hàng với đầy đủ trang thiết bị hiện đại

Đặc biệt, từ năm học 2021, sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng được trang bị thêm kỹ năng kiến thức và kỹ năng công nghệ tài chính (FinTech) để bắt kịp yêu cầu của thị trường nhân lực chất lượng cao trong thời đại banking 4.0.

Đồng hành cùng các bạn sẽ là đội ngũ giảng viên siêu chất lượng. Các giảng viên đều là tiến sĩ, nhà giáo ưu tú, thạc sĩ đầy tâm huyết, tốt nghiệp từ nước ngoài như Anh, Mỹ, Úc, Singapore…, có kinh nghiệm giảng dạy và làm việc nhiều năm ở các cơ sở đào tạo trong nước và quốc tế. Hơn thế, các thầy cô không chỉ là người truyền đạt kiến thức, kỹ năng mà còn là người bạn đồng hành của sinh viên trong suốt thời gian học tập.

Ngoài ra, sinh viên còn có thể lựa chọn tham gia rất nhiều các Câu lạc bộ (CLB) học thuật, CLB văn nghệ, thể thao hay các hoạt động Đoàn – Hội để trao đổi kiến thức chuyên môn, thực hành các kỹ năng nghề nghiệp, rèn luyện các kỹ năng mềm và kiến thức xã hội cần thiết khác. Từ đó, giúp các bạn sinh viên trở lên năng động, sáng tạo và tự tin hơn trong công việc và cuộc sống.

3. Điểm chuẩn ngành Tài chính – Ngân hàng

TrườngChuyên ngànhNgành20232021
Đại Học Ngoại Ngữ – Tin Học TPHCM Tài chính - Ngân hàng Tài chính - Ngân hàng 1855019
Ghi chú

Xét học bạ

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Dự báo ngành Tài chính – Ngân hàng là một trong những ngành nghề sẽ thiếu nguồn nhân lực khá lớn trong thời gian tới. Do đó, đây chính là cơ hội để các bạn trẻ nắm bắt chuẩn bị hành trang đáp ứng tốt nhất yêu cầu công việc trong thời đại mới. Đặc biệt, mức lương của ngành này khá cao so với mặt bằng chung và rất đa dạng vị trí công việc.

– Nhân viên nghiệp vụ lao động- tiền lương, Nhân viên theo dõi công nợ, Nhân viên quản lý chi phí, Chuyên viên nhóm quản lý dự án, Nhân viên nghiệp vụ tài chính, Trợ lý giám đốc tài chính, Trưởng nhóm phân tích tài chính, Chuyên viên thẩm định giá; Nhân viên kiểm toán… làm việc trong các doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước.

– Giao dịch viên ngân hàng, Nhân viên quan hệ khách hàng, Nhân viên tín dụng, Nhân viên phòng thanh toán quốc tế, Nhân viên phát triển sản phẩm tài chính – ngân hàng, Nhân viên thẩm định giá… làm việc trong các ngân hàng thương mại.

– Chuyên viên dịch vụ tài chính, Chuyên viên môi giới chứng khoán, Chuyên viên tư vấn tài chính doanh nghiệp, Chuyên viên phân tích đầu tư; Nhân viên quản lý quỹ (Quỹ IPAAM), Tư vấn bảo hiểm, Chuyên viên quản lý dự án đầu tư… tại các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm, công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính…

– Nhân viên cục/chi cục thuế, Nhân viên kho bạc nhà nước, Nhân viên quản lý công nợ, Nhân viên kiểm toán nhà nước, Nhân viên hải quan… trong các Sở tài chính, Kho bạc nhà nước, Chi cục thuế…

– Giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, các viện nghiên cứu.

Trên đây là mọi thông tin chi tiết về ngành Tài chính – Ngân hàng và những lợi thế khi học tại Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM (HUFLIT). Mong rằng qua những chia sẻ thiết thực trong bài viết đã giúp các bạn đưa ra được quyết định lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất với bản thân.

Tin tức mới nhất