Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | September 22, 2023

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Y khoa - Đại Học Y Dược TPHCM

Review ngành Y khoa trường Đại học Y Dược TP.HCM (UMP HCM) – Ngành học “danh giá”  được ngưỡng mộ nhất hiện nay 

Sinh viên học ngành Y khoa nhận luôn nhận được sự ngưỡng mộ của mọi người không chỉ bởi đây là ngành học mang sứ mệnh cứu người mà còn là ngành có điểm chuẩn khá cao. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu về ngành Y khoa tại 1 ngôi trường vô cùng “hot” tại khu vực TP.HCM, đó chính là trường Đại học Y Dược TP.HCM. Cùng đọc ngay!

Y khoa là ngành học danh giá, thu hút sự quan tâm hàng đầu của các bạn trẻ.

 1. Ngành Y khoa là gì?

Ngành Y học hay còn gọi là ngành Y đa khoa, là ngành học đào tạo những cử nhân trở thành bác sĩ đa khoa điều trị các bệnh mãn và cấp tính, hướng dẫn phục hồi sức khỏe và kê thuốc cho bệnh nhân, đưa ra các biện pháp phòng bệnh. Sinh viên tốt nghiệp là những người có đủ phẩm chất và năng lực trong nghề, có y đức, có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cơ bản về y học để xác định, đề xuất và tham gia giải quyết các vấn đề sức khỏe cá nhân và cộng đồng.

Theo học ngành này, người học được cung cấp những kiến thức cơ bản đến nâng cao để trở thành một bác sĩ y khoa như:

 • Kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở, y học lâm sàng
 • Kiến thức cơ bản về chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân
 • Kiến thức tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật cho cá nhân và cộng đồng
 • Nắm rõ các quy định của pháp luật về chính sách chăm sóc, nâng cao sức khỏe cộng đồng

2. Học ngành Y khoa tại trường Đại học Y Dược TP.HCM như thế nào? 

Khoa Y có lịch sử hình thành và phát triển gắn liền với trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Năm 1976, tiền thân của Khoa là Y Khoa Đại học đường Sài Gòn và là một trong những khoa được thành lập đầu tiên. 

Từ khi thành lập đến nay, Khoa Y tự hào vì đã đào tạo ra nhiều thế hệ y bác sĩ giỏi cả trong chiến tranh và hòa bình. Đã có hàng vạn Bác sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ CKI, Bác sĩ CKII, Tiến sĩ…phục vụ cho đất nước và cống hiến các công trình nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực khoa học sức khỏe bao gồm chẩn đoán, phòng ngừa, điều trị và nâng cao sức khỏe của nhân dân. 

Với sứ mạng “ Xây dựng một đội ngũ các thầy thuốc cam kết cung cấp dịch vụ sức khỏe tốt nhất làm giảm nỗi đau và bệnh tật cho con người”, Khoa Y trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh phấn đấu trở thành trung tâm giáo dục Y khoa hàng đầu của Việt Nam, sánh ngang với các Trường Đại học Y Khoa trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Hiện nay, Khoa y là cơ sở đào tạo bác sĩ Y khoa trọng điểm của cả nước.

Sinh viên được đào tạo Y khoa trong 6 năm với 210 tín chỉ, chương trình đào tạo dựa trên các tiêu chuẩn đào tạo hàng đầu trong nước và nước ngoài: 

 • Trong nước: Chuẩn khung trình độ quốc gia Việt Nam, chuẩn năng lực bác sĩ đa khoa của Bộ Y Tế Việt Nam, tham khảo thêm chương trình đào tạo Bác sĩ Y khoa của Đại học Y Hà Nội 
 • Ngoài nước: Khung chuẩn năng lực của ASEAN, theo chương trình đào tạo bác sĩ y khoa của Đại học Y Harvard (Harvard Medical School) − ACGME (Accreditation for Graduate Medical Education) Core Competencies của Hoa kỳ.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có đủ năng lực và phẩm chất trở thành bác sĩ có y đức, có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cơ bản về y học để đề xuất, xác định và tham gia giải quyết các vấn đề sức khoẻ của cá nhân và cộng đồng, có khả năng nghiên cứu khoa học và tự học nâng cao trình độ, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

 Chương trình gồm 2 giai đoạn: Tiền lâm sàng và Lâm sàng. 

– Giai đoạn tiền lâm sàng kéo dài 6 học kỳ (3 năm học đầu), trong đó sinh viên được học phần giáo dục đại cương và cơ sở ngành để có nền tảng vững chắc nghiên cứu những kiến thức khoa học cơ bản trong y học, những kỹ năng thực hành cơ bản và hành vi. Giai đoạn này sinh viên sẽ học tại khoa Y và đồng thời thực hành tại bệnh viện từ học kỳ thứ 3 (cuối năm học thứ hai).

 – Giai đoạn lâm sàng kéo dài 6 học kỳ (3 năm học cuối), giai đoạn này sinh viên vận dụng những kiến thức, kỹ năng cơ bản vào giải quyết các vấn đề, dựa trên y học chứng cứ, hoàn cảnh kinh tế, môi trường, xã hội, trên bệnh nhân thực trong bệnh viện, phòng khám, trạm y tế và cộng đồng. 

Khối lượng kiến thức, kỹ năng sinh viên Y khoa phải tích lũy trong 06 năm đào tạo là rất nặng, đòi hỏi sinh viên phải có đam mê, quyết tâm.

Bên cạnh việc cung cấp kiến thức chuyên môn, đây là ngành học cần nhiều kinh nghiệm thực tế. Các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, giao tiếp, giải quyết vấn đề, quản lý và lãnh đạo được trau dồi và thực hành thường xuyên.Vào năm thứ năm, sinh viên tiếp cận với môi trường giáo dục y khoa bên ngoài Việt Nam trong 2-4 tuần để học hỏi, trao đổi và tiếp cận với môi trường học thuật khác biệt.

Sinh viên được hướng dẫn làm nghiên cứu khoa học, có quyền chọn lựa những môn học yêu thích trong năm thứ năm, trải nghiệm để phát triển nghề nghiệp trong tương lai. 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên Y khoa trường Đại học Y Dược TP.HCM sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng sau:

Về kiến thức, sinh viên có kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở, y học lâm sàng trong thực hành chăm sóc sức khỏe; Vận dụng y học chứng và kiến thức tăng cường sức khoẻ để phòng ngừa bệnh tật trong chăm sóc sức khỏe cá nhân và cộng đồng.

Về kỹ năng, sinh viên có khả năng để:

 • – Sơ cấp cứu và điều trị người bệnh nhằm đảm bảo chăm sóc liên tục, an toàn và hiệu quả phù hợp với vai trò, chức năng bác sĩ y khoa.
 • – Thiết lập kế hoạch chăm sóc sức khỏe toàn diện và hợp lý theo nguyên tắc người bệnh là trung tâm 
 • – Khám, tổng hợp, diễn giải thông tin lâm sàng và cận lâm sàng, chẩn đoán chính xác các bệnh phổ biến 
 • – Xác định được các vấn đề sức khoẻ thông thường trong cộng đồng, lập kế hoạch và đề xuất các giải pháp thích hợp
 • – Giao tiếp và phối hợp hiệu quả với người bệnh và người thân của người bệnh, đồng nghiệp và cộng đồng trong thực hành chăm sóc sức khỏe.
 • – Tổ chức, quản lý và duy trì môi trường làm việc chuyên môn an toàn và hiệu quả. 

3. Điểm chuẩn ngành Y khoa tại trường Đại học Y Dược TP.HCM

TrườngChuyên ngànhNgành2022
Đại Học Y Dược TPHCM Y khoa Y khoa 27.5526.6
Ghi chú

Điểm thi TN THPT

(kết hợp sơ tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế)
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Y khoa

Học ngành Y khoa ra trường làm gì luôn là câu hỏi được các bạn trẻ đặc biệt quan tâm tìm hiểu.

Bác sĩ y khoa là ngành học ước mơ mà không phải ai cũng có khả năng để theo đuổi. Tuy vất vả khó khăn nhưng vẫn được nhiều bạn trẻ quyết tâm chinh phục bởi đó là nghề có mức lương cao và không bao giờ “thất nghiệp”. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc tại các cơ quan Nhà nước hoặc tư nhân:

 • – Bác sĩ điều trị tại các cơ sở y tế với 
 • – Giảng viên, nghiên cứu viên tại cơ sở đào tạo thuộc khối ngành khoa học sức khỏe
 • – Nghiên cứu viên, chuyên viên y tế tại các Viện nghiên cứu, cơ quan quản lý hay tổ chức chuyên môn
 • – Công tác tổ chức, quản lý và điều hành chuyên môn tại đơn vị khám, chữa bệnh

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp Bác sĩ y khoa, bạn có đủ nền tảng để tiếp tục học tập và nghiên cứu ở các bậc cao hơn ở trong và ngoài nước theo 2 hệ. Hệ thực hành: Bác sĩ nội trú, Bác sĩ chuyên khoa hoặc Hệ nghiên cứu: Cao học, Nghiên cứu sinh.

Y khoa sẽ thực sự phù hợp với những ai đam mê và quyết tâm theo đuổi nó. Hy vọng với những thông tin về ngành Y học trường Đại học Y Dược TP.HCM sẽ hữu ích cho những bạn quan tâm và muốn theo đuổi ngành này trước mùa tuyển sinh sắp tới. Chúc các bạn sẽ lựa chọn đúng con đường thành công trong tương lai nhé!