Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

Review Ngành An toàn thông tin: Ai nắm được thông tin, người đó nắm được cả thế giới

Trước nhu cầu bảo mật thông tin của doanh nghiệp và cá nhân ngày càng cấp thiết, ngành An toàn thông tin đang là ngành học được đánh giá cao trong nhóm ngành về Công nghệ thông tin. Hãy cùng tìm hiểu ngành An toàn thông tin một cách chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

An toàn thông tin – Hạ tầng của mọi hạ tầng

Xem thêm: Điểm chuẩn Ngành An toàn thông tin

1. Ngành An toàn thông tin là gì?

Ngành An toàn thông tin là ngành học liên quan đến hành động ngăn chặn và bảo vệ thông tin, dữ liệu nhằm tránh khỏi sự tấn công từ bên ngoài vì bất kỳ mục đích gì. An toàn thông tin là từ dùng để chỉ việc bảo vệ tất cả thông tin số nhằm tránh khỏi sự phát tán, chỉnh sửa, đánh cắp, phá hủy thông tin khi chưa có sự cho phép.

Hiếu PC – Huyền thoại từ hacker “mũ đen” thành chuyên gia an ninh mạng

2. Học gì khi theo ngành Ngành An toàn thông tin

Sinh viên khi học ngành An toàn thông tin được trang bị kiến thức nền tảng về mạng máy tính cùng với hệ thống thông tin, đặc biệt chuyên sâu về kỹ thuật mật mã và an toàn hệ điều hành. Các kiến thức cụ thể như:

– Kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, mạng máy tính, lập trình, phần mềm, hệ thống thông tin, quản trị mạng, bảo mật, an ninh mạng.

– Kiến thức chuyên sâu về phần mềm, phần cứng, hệ điều hành, cách vận hành của mạng máy tính và hệ thống mạng.

Đặc biệt, khi làm việc với máy tính và nhiều ngôn ngữ trên thế giới bạn bắt buộc phải biết tiếng Anh làm công cụ để hiểu và giao tiếp chung. Sinh viên cần có vốn tiếng Anh cơ bản để làm việc và mở rộng cơ hội tại các doanh nghiệp thế giới.

Sinh viên khi nắm chắc được những kiến thức trên sẽ nắm bắt được phương thức và kỹ thuật tấn công mạng, cách khai thác phần mềm và ứng dụng cũng như phát hiện dấu hiệu tấn công, biết phân tích và điều tra các cuộc tấn công mạng và phần mềm….

3. Cơ hội việc làm Ngành An toàn thông tin

Học Ngành An toàn thông tin bạn có rất nhiều cơ hội và đa dạng việc làm trong các công ty về Công nghệ thông tin, về lĩnh vực An toàn thông tin hoặc các doanh nghiệp phát triển phần mềm, thiết kế web, phát triển phần cứng, vận hành hệ thống thông tin…Cụ thể:

– Các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp có nhu cầu bảo mật và vận hành hệ thống an ninh mạng như cơ quan An ninh, ngân hàng, bảo hiểm, Quốc phòng…

– Các công ty về phần mềm, dữ liệu

– Các doanh nghiệp cung cấp giải pháp tích hợp, đòi hỏi người vận hành am hiểu phần cứng và phần mềm, có năng lực thiết kế các giải pháp trọn gói cho công ty dựa trên yêu cầu và quy tắc cụ thể.

4. Tại sao Ngành An toàn thông tin trở thành ngành học cấp thiết

Không thể phủ nhận rằng, thế giới càng hiện đại con người càng cần và phụ thuộc vào công nghệ nhiều hơn. Ngày nay, các thông tin cá nhân cũng như của tổ chức đều được mã hóa thành những con số. Dù là bất kỳ trong lĩnh vực nào đi chăng nữa thì việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong bộ máy hoạt động đều rất cần thiết, bởi sự nhanh chóng và tiện lợi do nó mang lại. Vậy nên, việc bảo mật thông tin vô cùng quan trọng dẫn đến nhu cầu nguồn nhân lực về An toàn thông tin tăng theo.

Ngày nay, An toàn thông tin hiện đang có tốc độ phát triển vô cùng mạnh mẽ và vượt bậc, rất cần nguồn nhân lực lớn về vận hành, nghiên cứu các hệ thống giải pháp và bảo mật.

Một doanh nghiệp muốn mở rộng và phát triển thì không chỉ xây dựng quy mô và sản phẩm tốt mà đi đôi với nó cần phải bảo vệ thông tin tốt. Để làm được điều này chắc chắn cần có sự hỗ trợ của ngành An toàn thông tin. Đặc biệt trong một thế giới số như hiện nay, con người bị ảnh hưởng cũng như tác động nhiều từ các thông tin.

4. Học Ngành An toàn thông tin cần tố chất gì?

– Bạn có đam mê và tò mò về máy tính, về công nghệ thông tin, bảo mật số…

– Bạn giỏi về các môn khoa học tự nhiên, có tư duy logic, thích khám phá và sáng tạo.

– Bạn có tính nhẫn nại, kiên trì và gan dạ.

– Bạn có khả năng học ngoại ngữ và tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng.

5. Học Ngành An toàn thông tin ở đâu?

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo ngành học An toàn thông tin tại các trường quân đội hoặc các trường công lập và dân lập như:

1. Học Viện An Ninh Nhân Dân

2. Học viện kỹ thuật mật mã

3. Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (phía Nam)

4. Đại học Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông – Đại Học Thái Nguyên

5. Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm TP HCM

6. Đại học Công Nghệ TPHCM

7. Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Vĩnh Long

8. Đại Học Dân Lập Duy Tân

Hy vọng qua bài viết Review Ngành An toàn thông tin này, các em sẽ có những chọn lựa đúng đắn trên con đường chọn ngành chọn nghề phù hợp với sở thích và năng lực bản thân mình.

Tin tức mới nhất