Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | October 1, 2022

Scroll to top

Top

Dự đoán điểm chuẩn một số trường ĐH top đầu năm 2022

3.7/5 - (16 lượt đánh giá)

Điểm chuẩn của các trường top luôn là chủ đề “nóng hổi” vào mỗi mùa tuyển sinh. Sau đây là một số dự đoán về điểm chuẩn của các trường HOT giúp thí sinh tham khảo trong quá trình đặt nguyện vọng xét tuyển.

(Cập nhật liên tục)

1. Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST)

Năm 2022, Đại Học Bách Khoa Hà Nội giảm mạnh chỉ tiết xét tuyển cho phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, năm nay phổ điểm lại cao hơn năm 2021, vì vậy điểm chuẩn vào trường sự báo sẽ có sự tăng nhẹ.

Theo PGS. TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, số điểm 10 ở môn Toán và Tiếng Anh giảm những chỉ tiêu của trường cũng giảm, do đó khả năng điểm chuẩn các ngành HOT như nhóm ngành tự động hóa, công nghệ thông tin sẽ ổn định như năm trước.

Về cơ bản, năm nay sự thay đổi trong xét tuyển của các trường và của Bộ GD&ĐT có nhiều biến động, dẫn tới sự xáo trộn trong điểm chuẩn của từng ngành, từng trường, rất khó để dự đoán một cách chính xác.

Tuy nhiên, nhiều thí sinh giỏi đã trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm, vì vậy chỉ tiêu cho phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT giảm chưa chắc sẽ gây ra bước “nhảy vọt” về diểm chuẩn. Dự báo với phổ điểm năm nay, hiện tượng 30 điểm vẫn trượt NV1 sẽ không xảy ra.

Ngoài ra, đa số các chuyên ngành của ĐH Bách khoa Hà Nội xét tuyển bằng kết quả kỳ thi Đánh giá tư duy, bởi vậy sẽ xảy ra sự chênh lệch điểm chuẩn lớn giữa các ngành có xét tuyển theo phương thức này với các ngành xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Cụ thể, các ngành xét tuyển bằng điểm tốt nghiệp THPT có mức điểm chuẩn cao hơn.

Xem thêm: Điểm chuẩn trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội

2. Đại học Dược Hà Nội (HUP)

Sau đây là điểm chuẩn năm 2022 của Đại Học Dược Hà Nội do thầy Đỗ Ngọc Hà – Giáo viên môn Vật lí tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI thực hiện:

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh Đại Học Dược Hà Nội

3. Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)

Theo PGS. TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân, điểm chuẩn của trường năm 2021 đã tương đối cao, các ngành thấp nhất có điểm chuẩn là 26,8 (trung bình mỗi môn trên 9 điểm), ngành cao nhất lấy 28,3 điểm. Vì vậy, dự báo điểm chuẩn năm 2022 sẽ không cao hơn năm 2021 quá nhiều.

Năm nay, đề thi tốt nghiệp THPT có sự phân hóa tốt, số điểm 9-10 giảm đáng kể. Dù phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT vẫn là phương thức chủ đạo trong mùa tuyển sinh năm nay, tuy nhiên các trường cũng sử dụng song song nhiều phương thức tuyển sinh khá.

Hệ quả là điểm chuẩn các ngành HOT, trường HOT khả năng giảm điểm chuẩn thấp, tuy nhiên mức tăng là không đáng kể.

Xem thêm: Điểm chuẩn trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Cùng theo dõi dự đoán điểm chuẩn năm 2022 do thầy Đỗ Ngọc Hà – Giáo viên môn Vật lí tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI thực hiện:

4. Đại học Y Hà Nội (HMU)

Theo nhận định của PGS.TS Lê Đình Tùng, Phòng Quản lý đào tạo, Trường Đại Học Y Hà Nội, các ngành Y khoaRăng – Hàm – Mặt có ngưỡng điểm rất cao, trong khi số chỉ tiêu không biến động so với năm 2021. Phổ điểm khối B năm nay cho thấy, chỉ có trên 4 thí sinh đạt trên 29 điểm, 700 thí sinh đạt trên 27.5 điểm. Do đó, nhiều khả năng điểm trúng tuyển sẽ giảm một ít so với năm 2020 và 2021.

Năm nay, trường dành 400 chỉ tiêu tại cơ sở Hà Nội, 100 tại phân hiệu Thanh Hóa cho ngành Y khoa, trong đó đã có 123 thí sinh trúng tuyển theo phương thức xét tuyển thẳng vào trường.

Ông Tùng cũng nhận định, hàng năm số chỉ tiêu trúng tuyển thẳng nhập học vào trường chỉ chiếm khoảng 50-60%, thậm chí ngành Răng – Hàm – Mặt chỉ có 3 hồ sơ nhập học trên 20 chỉ tiêu tuyển thẳng. Các chỉ tiêu còn lại sẽ phân bổ chi điểm thi tốt nghiệp THPT.

Nếu tính điểm ưu tiên trung bình là 0,5 điểm, thí sinh cần đạt trên 27,5 điểm khối B mới có hy vọng trúng tuyển vào ngành Y khoa của trường (năm 2021 điểm chuẩn là 28,85). Điểm chuẩn chính xác năm nay còn phải phụ thuộc vào quá trình đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh trong thời gian tới.

Sau đây là dự đoán điểm chuẩn năm 2022 do thầy Vũ Khắc Ngọc – Giáo viên môn Hoá tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI thực hiện:

Xem thêm: Tất tần tật thông tin trường Đại Học Y Hà Nội

5. Đại học Thương mại (TMU)

PGS.TS Nguyễn Viết Thái, Trưởng phòng Đối ngoại và Truyền thông Đại Học Thương Mại phân tích, phổ điểm điểm thi tốt nghiệp THPT theo các tổ hợp tập trung nhiều ở ngưỡng điểm 21-26 điểm. Điểm thi môn Ngữ văn cao hơn so với năm 2021, tuy nhiên các môn khác có xu hướng giảm nhẹ.

Năm 2022, ngoài việc bổ sung các phương thức khác như xét kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ kết hợp điểm học bạ, điểm thi Đánh giá năng lực…, trường còn giảm chỉ tiêu cho kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 70% xuống còn 58%.

Do đó, theo thầy Thái, điểm chuẩn của trường khả năng sẽ giữ nguyên điểm chuẩn một số ngành hoặc có thể giảm khoảng 0,5 điểm.

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh Đại Học Thương Mại

Cùng tham khảo điểm chuẩn năm 2022 của trường do thầy Đỗ Ngọc Hà – Giáo viên môn Vật lí tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI thực hiện:

6. Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-IS)

Ths Phạm Đỗ Hoài Nam, Phó trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Quốc Tế – Đại Học Quốc Gia Hà Nội nhận định, điểm chuẩn năm 2022 còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng đăng ký vào trường, vào ngành cũng như phổ điểm của thí sinh. Điểm chuẩn năm 2022 dự đoán sẽ không biến động nhiều so với năm ngoái.

Năm nay, trường Đh Quốc tế dành 1.860 chỉ tiêu cho 15 ngành cử nhân và kỹ sư, số thí sinh trúng tuyển sớm lên tới gần 300. Ngoài ra, các chỉ tiêu còn lại dành cho phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực, chứng chỉ ngoại ngữ, xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Xem thêm: Điểm chuẩn trường Đại học Quốc Tế – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

7. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT)

Cùng tham khảo điểm chuẩn Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (Phía Bắc) năm 2022 do thầy Đỗ Ngọc Hà – Giáo viên môn Vật lí tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI thực hiện:

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (Phía Bắc)

8. Đại học Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội (VNU-HUS)

GS.TS Lê Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội chia sẻ, phổ điểm các môn Khoa học tự nhiên năm 2022 tương đương với năm 2021, duy chỉ có môn riếng Anh đạt 51% thí sinh trên 5 điểm, kết quả thấp hơn năm ngoái.

>> Tham khảo các Thông tin tuyển sinh, review chi tiết trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

ĐH Khoa học tự nhiên cũng dành tới 70% chỉ tiêu xét điểm tốt nghiệp THPT năm 2022, do đó mức điểm chuẩn được dự đoán sẽ không có nhiều biến động so với năm ngoái. Ngoài ra, do phổ điểm tiếng Anh giảm nên điểm chuẩn các tổ hợp có môn tiếng Anh nhiều khả năng sẽ giảm nhẹ. Theo ông Sơn, trường chủ yếu xét tổ hợp các môn Khoa học tự nhiên nên có lẽ điểm chuẩn sẽ không ảnh hưởng nhiều. Các thí sinh xét tuyển bằng khối A00 vào trường sẽ có nhiều lợi thế hơn so với các khối thi khác.

Ngoài ra, các ngành HOT như Hóa học, Công nghệ thông tin… trong những năm gần đây đều có xu hướng tăng lên do nhu cầu tuyển dụng tăng cao.

Xem thêm: Điểm chuẩn Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

9. Đại học Giao thông vận tải (UTC)

PGS.TS Nguyễn Thị Hòa, Trưởng phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng đào tạo trường Đại Học Giao Thông Vận Tải cho biết, năm nay dự báo điểm chuẩn các ngành HOT của trường sẽ có sự tăng nhẹ (từ 0,5-1 điểm) so với năm ngoái, các ngành truyền thống điểm trúng tuyển sẽ ổn định.

Chi tiết hơn, các ngành như Kỹ thuật cơ khí động lực, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông khả năng điểm chuẩn sẽ giữ nguyên như năm 2021; các ngành Công nghệ thông tin, Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng, Kỹ thuật ô tô năm ngoái lấy 24-25 điểm khả năng sẽ tăng nhẹ lên 24,5-25,5 điểm.

10. Đại học Xây dựng (NUCE)

Với Đại học Xây dựng, dự báo điểm trúng tuyển có thể tăng nhẹ trong khoảng từ 0,5-1 điểm tùy từng chuyên ngành.

Các chuyên ngành Kiến trúc, Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, Công nghệ thông tin của trường luôn giữ mức điểm chuẩn ở top cao, điểm chuẩn dự kiến tăng từ 0,5 đến 1 điểm. Một số chương trình đào tạo mới như Kỹ thuật ô tô, Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng, Kiến trúc cảnh quan, Kiến trúc và Quy hoạch được dự báo có nhu cầu nhân lực rất lớn nhằm phục vụ quá trình phát triển, quy hoạch cơ sở hạ tầng, TS Hồ Quốc Khánh, Trưởng phòng Đào tạo chia sẻ.

Nhu cầu nhân lực của xã hội đang rất lớn, tuy nhiên các ngành kỹ thuật vẫn chưa thực sự thu hút được thí sinh do tính chất vất vả của công việc. Xu hướng các em muốn dịch chuyển từ khối kỹ thuật sang khối kinh tế.

Xem thêm: Điểm chuẩn Đại Học Xây Dựng Hà Nội

11. ĐH Mỏ – Địa chất (HUMG)

Từ phổ điểm thi năm nay, PGS.TS Nguyễn Việt Hà, Trưởng phòng Truyền thông ĐH Mỏ – Địa chất dự báo điểm chuẩn của trường sẽ tương đối ổn định, một vài ngành điểm có thể “nhích” lên nhưng không đáng kể.

Theo khảo sát từ nhu cầu thực tế xã hội, một số ngành mới ở của trường năm nay như: Quản lý phát triển đô thị và Bất động sản, Hóa dược, Đá quý mỹ nghệ… có nhu cầu nhân lực rất lớn, do đó điểm chuẩn cũng sẽ cao hơn mức trung bình.

Ngoài ra, các ngành như Điện điện tử, Tự động hóa, ngành Ô tô, Trắc địa, Bản đồ, Mỏ địa chất, Quản lý đất đai, Xây dựng công trình ngầm… được đánh giá là có nhu cầu tuyển dụng lớn, nhiều sinh viên thậm chí chưa ra trường đã có việc làm, nhiều đơn vị đến tuyển người nhưng trường cũng không đủ sinh viên để giới thiệu.

Một nghịch lý rằng những ngành HOT khối kỹ thuật dự kiến sẽ không tăng điểm chuẩn nhiều do xu hướng chuyển dịch từ khối kỹ thuật sang kinh tế của thí sinh.

>> Xem thêm: Điểm chuẩn trường Đại Học Mỏ Địa Chất

12. Đại học Hà Nội (HANU)

Xem thêm: Điểm chuẩn trường Đại Học Hà Nội

Theo dự đoán của TS Nguyễn Tiến Dũng, Phó Hiệu nhà trưởng, đặc thù của trường là xét tuyển các tổ hợp có tiếng Anh như khối D01, do đó điểm chuẩn của trường ĐH Hà Nội dự đoán có thể giảm khoảng từ 0,5 đến 1 điểm so với năm ngoái.

Được biết, năm 2022, ĐH hà Nội tuyển sinh đại học chính quy với 3.140 chỉ tiêu, chỉ dành 50% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

>> Xem thêm: Tất tần tật thông tin trường Đại Học Hà Nội

13. Đại học Quốc gia Hà Nội

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Ban đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định, năm 2022, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường tăng từ 18 lên 20 điểm vì 2 lý do:

– Nhà trường tăng mức điểm sàn đối với tất cả 143 ngành/CTĐT nhằm thể hiện quyết tâm chú trọng việc nâng cao chất lượng đầu vào, chất lượng đào tạo của ĐH Quốc gia Hà Nội.

– Ngoài ra, từ năm 2022, ĐHQGHN chính thức triển khai chính sách học bổng nhằm thu hút HS giỏi, xuất sắc vào các ngành KHCB (gồm 18 ngành với 9 ngành thuộc ĐH Khoa học tự nhiên, 9 ngành ĐH Khoa học xã hội & nhân văn). Bên cạnh đó, sinh viên còn có thể tham gia các chương trình ươm tạo nhà khoa học, phân công nhà khoa học đỡ đầu, hay tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, ngoại khóa, trải nghiệm thực tế trong quá trình học tập tại trường.

Về điểm chuẩn của các trường/khoa trực thuộc ĐHQGHN, dự đoán điểm trúng tuyển có thể cao hơn điểm sàn từ 2-6 điểm tùy vào từng ngành/CTĐT (trừ một số ngành khó tuyển sinh). Đặc biệt, những ngành cực HOT như Khoa học môi trường, Công nghệ thông tin, Hàn Quốc học, Y dược… điểm trúng tuyển có thể cao hơn điểm sàn tới 7-8 điểm.

Các thí sinh nên cộng thêm 0,5-1 điểm so với điểm chuẩn năm 2021 làm ngưỡng điểm an toàn khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Các ngành hot điểm chuẩn có thể tăng từ 1-2 điểm, đặc biệt các ngành thuộc lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn phổ điểm về cơ bản là tương đối cao, lĩnh vực Khoa học Tự nhiên dự đoán giữ ổn định như năm ngoái.

Sau đây là dự báo điểm chuẩn năm 2022 của Đại Học Ngoại Ngữ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội (ULIS):

Dự báo điểm chuẩn 2022 do ULIS thực hiện

14. Học viện Ngân hàng (BA)

Sau đây là điểm chuẩn năm 2022 của Học Viện Ngân Hàng do thầy Đỗ Ngọc Hà – Giáo viên môn Vật lí tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI thực hiện:

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh Học Viện Ngân Hàng

15. Đại học Luật Hà Nội

Sau đây là điểm chuẩn năm 2022 của Đại học Luật Hà Nội do thầy Đỗ Ngọc Hà – Giáo viên môn Vật lí tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI thực hiện:

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh Đại học Luật Hà Nội

16. Đại học Y Dược Thái Bình

Sau đây là điểm chuẩn năm 2022 của ĐH Y Dược Thái Bình do thầy Vũ Khắc Ngọc – Giáo viên môn Hoá tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI thực hiện:

Xem thêm: Điểm chuẩn Đại Học Y Dược Thái Bình

17. Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

Theo ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc tuyển sinh Trường Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm TP HCM, điểm chuẩn của trường năm nay có thể tương đương năm ngoái, một số ngành có thể cao hon.

Cụ thể, những ngành năm ngoái có điểm chuẩn tương đối cao có thể tăng một chút, khoảng 0,5 điểm. Ngành Ngôn ngữ Anh có thể tăng lên 23 điểm, Ngôn ngữ Trung Quốc tăng lên 21 điểm. Một số ngành tốp trên như Marketing, Công nghệ thực phẩm có thể trúng tuyển nếu đạt khoảng 24 điểm.

Các ngành chế tạo máy, điện tử, công nghệ may điểm chuẩn dự kiến tương đương năm ngoái, trong khoảng 16-18 điểm.

Các ngành Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin… có thể tăng từ 0,5-1 điểm, điểm chuẩn dao động từ 22-25 điểm.

Xem thêm: Điểm chuẩn Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm TP HCM

18. Đại học Y Dược Huế

Sau đây là điểm chuẩn năm 2022 của Đại Học Y Dược – Đại Học Huế do thầy Vũ Khắc Ngọc – Giáo viên môn Hoá tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI thực hiện:

Xem thêm: Điểm chuẩn Đại Học Y Dược – Đại Học Huế

19. Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE)

Sau đây là điểm chuẩn năm 2022 của Đại Học Sư Phạm Hà Nội do thầy Đỗ Ngọc Hà – Giáo viên môn Vật lí tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI thực hiện:

Xem thêm: Điểm chuẩn Đại Học Sư Phạm Hà Nội

20. Đại học Y Dược TP.HCM

Sau đây là điểm chuẩn năm 2022 của Đại Học Y Dược TPHCM do thầy Vũ Khắc Ngọc – Giáo viên môn Hoá tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI thực hiện:

Xem thêm: Điểm chuẩn Đại Học Y Dược TPHCM

21. Đại học Dược Hà Nội

Sau đây là điểm chuẩn năm 2022 của Đại Học Dược Hà Nội do thầy Vũ Khắc Ngọc – Giáo viên môn Hoá tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI thực hiện:

Xem thêm: Điểm chuẩn Đại Học Dược Hà Nội

2k4 ơi, chắc hẳn ngay lúc này các em đã xác định được điểm thi tốt nghiệp THPT của mình và đang băn khoăn liệu điểm số trên sẽ phù hợp với ngành nghề, trường ĐH nào, cần phải đặt nguyện vọng ra sao khi chưa quen với quy định tuyển sinh mới? Với mong muốn hỗ trợ 2k4 giải quyết những băn khoăn, thắc mắc trong quá trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển và nắm rõ các quy định xét tuyển của Bộ GD&ĐT, HOCMAI đã ra đời Giải pháp tư vấn chọn ngành – chọn trường cùng chuyên gia. Qua đó, thí sinh và phụ huynh được trao đổi, lắng nghe những tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia hướng nghiệp hàng đầu của HOCMAI để chọn ra ngành học, trường đại học phù hợp nhất với điểm số, thành tích, sở thích… của bản thân.

>>TRUY CẬP CÔNG CỤ TÍNH ĐIỂM TỐT NGHIỆP THPT 2022 TỰ ĐỘNG HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY<<

2K4 ƠI! EM ĐÃ CHỌN ĐƯỢC TRƯỜNG CHƯA?

Đăng ký nhận ngay lời khuyên đặt nguyện vọng xét tuyển giúp 2k4 nắm chắc tấm vé vào ĐH mơ ước!
– Định hướng chọn ngành – chọn trường PHÙ HỢP với điểm số

– Giải đáp mọi băn khoăn về QUY CHẾ TUYỂN SINH năm nay
– Trò chuyện trực tiếp cùng chuyên gia HOT nhất với 15+ năm kinh nghiệm
>>KHÁM PHÁ NGAY<<

 

Tin tức mới nhất