Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

Video tư vấn tuyển sinh 2022: Đại học Bách Khoa Hà Nội

Ngày 25/3, số đầu tiên của Chương trình Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp “Chọn chuẩn trường – Đi chuẩn đường” do Hệ thống giáo dục HOCMAI diễn ra với sự phối hợp của đại diện ĐH Bách khoa Hà Nội nhằm giải đáp những thắc mắc của thí sinh trong phương án tuyển sinh năm 2022 của trường.

1. Phương thức tuyển sinh

Năm 2022, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST) tuyển sinh 7.990 chỉ tiêu (tăng khoảng gần 500 chỉ tiêu so với năm 2021).

Tại buổi tư vấn, PGS. Vũ Duy Hải, Phó trưởng phòng Tuyển sinh trường Đại học Bách Khoa Hà Nội chia sẻ, về cơ bản trường các phương thức tuyển sinh của trường sẽ được giữ ổn định như năm 2021, chỉ điều chỉnh một số nội dung và chỉ tiêu từng phương thức. Cụ thể:

Phương thức 1. Phương thức xét tuyển tài năng (20 – 30% chỉ tiêu)

(a) Xét tuyển thẳng học sinh giỏi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Đạt giải Quốc gia (Giải Ba trở lên­) trong kỳ thi HSG các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học, Ngoại ngữ; Đạt giải Quốc gia (Giải Ba trở lên­) cuộc thi KHKT (do Bộ GD&ĐT tổ chức, tốt nghiệp THPT 2022)

(b) Xét tuyển dựa trên các chứng chỉ quốc tế SAT, ACT, A-Level. Năm nay trường bổ sung thêm 2 chứng chỉ mới là AP, IB. Thí sinh phải có điểm TBC học tập từng năm học lớp 10, 11, 12 đạt 8.0 ­trở lên.

(c) Xét tuyển dựa trên hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn (10 – 20% chỉ tiêu) đối với thí sinh tốt nghiệp THPT 2022, có điểm TBC học tập các môn văn hóa từng năm học lớp 10, 11, 12 đạt 8.0 ­trở lên và đáp ứng một (01) trong các điều kiện sau:

  • – Đạt giải Ba HSG cấp tỉnh/thành phố ­trở lên các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học, Ngoại ngữ bậc THPT; Được chọn tham dự cuộcthi KHKT cấp Quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức; Tham dự vòng thi tháng trở lên cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia;
  • – Có chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên­ (vào các ngành KTQL, Ngoại ngữ);
  • – Thuộc hệ chuyên (Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học, Ngoại Ngữ) của các trường THPT/chuyên;

Phương thức 2. Phương thức xét điểm thi (70 – 80% chỉ tiêu)

(a) Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi Đánh giá tư duy (60 – 70% chỉ tiêu)

Tổ hợp môn: K00, K01 (Xét tuyển vào tất cả các chương trình đào tạo), K02 (Xét tuyển vào các ngành Elitech, ĐTQT, KTQL, Ngôn ngữ Anh)

(b) Xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 (10 – 20% chỉ tiêu) (Chỉ xét vào một số ngành/CTĐT)

Tổ hợp môn: A00, A01, A02B00D01, D07D26D28D29

Ngoài ra, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS (Academic) từ 5.0 hoặc tương đương trở lên có thể được quy đổi điểm tiếng Anh thay cho môn thi tiếng Anh để xét tuyển vào các chương trình đào tạo theo tổ hợp A01D01, D07.

2. Cách chọn ngành nghề

Về chương trình đào tạo, trường đã đưa vào tuyển sinh một số chương trình đào tạo mới từ năm 2021 như An toàn không gian số, Kỹ thuật đa phương tiện, Tài nguyên môi trường, Vật lý y khoa.

Đặc biệt, năm nay trường bắt đầu triển khai chương trình đào tạo chuẩn ngành Kỹ thuật y sinh (chương trình đào tạo tiếng Việt). Ngành này đã được trường triển khai đào tạo từ những năm trước đây nhưng dưới dạng chương trình đào tạo tiếng Anh. Ngành Kỹ thuật y sinh nghiên cứu những ứng dụng của thành tựu khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực y tế nhằm giải quyết những nhu cầu cấp thiết của xã hội.

Theo cô Phạm Thị Thu Hằng – Cán bộ phòng Tuyển sinh trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội đang đào tạo nhiều ngành, CTĐT bám sát với nhu cầu thực tế, một số ngành “hot” những năm gần đây như: Công nghệ thông tin, Tự động hóa, Kỹ thuật ô tô, Cơ điện tử, hay các ngành Kinh tế như Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Phân tích kinh doanh,… Nhiều học sinh, phụ huynh vẫn cho rằng ngành hot sẽ mang lại cơ hội việc làm tốt. Tuy nhiên theo cô Hằng, việc lựa chọn ngành nghề không nên chỉ là cuộc chạy đua theo những ngành “hot”, các em cần lựa chọn ngành nghề sao cho phù hợp với năng lực, sự yêu thích của bản thân.

Đồng tình với quan điểm này, PGS. Vũ Duy Hải cũng nhấn mạnh, hiện nay, khi quyết định mở mới hay giữ lại bất cứ ngành đào tạo nào, nhà trường cũng đã có sự phân tích, khảo sát và nghiên cứu kỹ lưỡng về nhu cầu việc làm, định hướng tương lai cũng như sự phát triển của nghề nghiệp so với tình hình phát triển kinh tế, xã hội. Do đó, tất cả các chương trình đào tạo mà trường đại học thông báo tuyển sinh đều đem lại cho người học những cơ hội việc làm nhất định.

“Ngành học nào cũng chứa đựng tiềm năng riêng. Thay vì cứ chạy theo ngành “hot”, trong quá trình chọn ngành, chọn nghề, các em nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ càng. Tôi cho rằng, ưu tiên số 1 khi chọn ngành nghề là dựa trên sự đam mê, sở thích của bản thân; sau đó là sự cân nhắc, tính toán về năng lực. Trước khi chọn ngành nghề, các em cũng cần tìm hiểu xem học phí của chương trình đào tạo có phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân và gia đình hay không, từ đó đưa ra các quyết định xem mình nên chọn ngành học nào cho phù hợp nhất”, thầy Hải chia sẻ thêm.

Theo thống kê, tỷ lệ sinh viên HUST có việc làm sau 6 tháng ra trường là 98%, một con số rất cao. Ngoài việc giảng dạy, trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tạo cầu nối giữa người học và các doanh nghiệp, giúp các em có cơ hội việc làm tốt nhất sau khi tốt nghiệp.

3. Hỏi – Đáp

Trong thời lượng của chương trình, các thầy cô của ĐH Bách khoa Hà Nội cũng trực tiếp giải đáp các thắc mắc do học sinh gửi về.

(1) Dự kiến phương thức xét tuyển tài năng năm nay có gì thay đổi so với năm 2021 và mức điểm chuẩn của phương thức này như thế nào?

Năm nay trường dự kiến tăng chỉ tiêu cho phương thức này (tăng 5% chỉ tiêu), do đó cơ hội của các em học sinh rộng mở hơn, điểm chuẩn dự đoán sẽ giữ nguyên, nhiều khả năng còn giảm tùy vào số lượng hồ sơ được gửi về trường theo hình thức này.

(2) Đối với ngành Tự động hóa, người học nên có những tố chất gì để phát huy năng lực tốt nhất khi theo học tại trường?

Theo thầy Hải, các em muốn theo đuổi ngành Tự động hóa cần có một số tố chất như:

– Có niềm đam mê với lĩnh vực Tự động hóa

– Khả năng tư duy logic tốt, cẩn thận tỉ mỉ, chính xác, có kỹ năng, tinh thần ham học hỏi

– Học sinh cần chuẩn bị kiến thức tốt ở các môn gắn liền với lĩnh vực này như Toán học hay các môn tư duy logic.

Xem thêm: Review ngành Tin học công nghiệp và Tự động hóa – Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Xem thêm: Review ngành Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hóa – Đại Học Bách Khoa Hà Nội

(3) Phương thức xét tuyển tài năng gồm 3 đối tượng, vậy mỗi đối tượng có thể đăng ký tối đa bao nhiêu nguyện vọng?

Phương thức xét tuyển tài năng về cơ bản giữ ổn định như năm 2021, gồm 3 diện xét tuyển, thí sinh có thể đăng ký đồng thời các diện.

Đối với diện HSG, chứng chỉ quốc tế, thí sinh có thể đăng ký tối đa 3 nguyện vọng. Riêng với diện xét hồ sơ kết hợp phỏng vấn, thí sinh chỉ có thể đăng ký tối đa 2 nguyện vọng.

(4) Trong quá trình học tập tại trường, sinh viên có thể tham gia các hoạt động, dự án nào?

Khi trúng tuyển vào trường, các em có thể tham gia chương trình tư vấn sinh hoạt đầu khóa và được các anh chị sinh viên tư vấn trực tiếp về các hoạt động của trường, thông qua đó tích lũy các kinh nghiệm, kỹ năng mềm.

Ngoài ra, trường có hàng chục các câu lạc bộ từ thể thao, học thuật, tình nguyện,… rất đa dạng với sinh viên.

(5) Trong trường hợp đăng ký xét tuyển đồng thời nhiều ngành, nếu thí sinh có đủ điểm và điều kiện để đỗ vào tất cả các ngành đã đăng ký thì có quyền lựa chọn hay không?

Hiện nay, hầu hết các trường đại học đều có nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau, do đó thí sinh có thể trúng tuyển vào nhiều chương trình tại nhiều trường cùng một lúc.

Tuy nhiên, năm 2022, Bộ thực hiện lọc ảo 1 lần duy nhất với tất cả các phương thức xét tuyển nào. Thí sinh dù trúng tuyển vào nhiều chương trình đào tạo của nhiều trường khác nhau thì vẫn phải thực hiện đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GD&ĐT. Sau khi kết quả thi THPT cũng như kết quả từ nhiều phương thức xét tuyển khác nhau của các trường đại học được công bố, Bộ GD-ĐT sẽ tiến hành lọc ảo 1 lần trên hệ thống.

“Do đó, mặc dù đủ điểm và điều kiện đỗ nhiều nguyện vọng, hệ thống vẫn xét theo nguyện vọng mà học sinh đăng ký trên hệ thống. Vì vậy, việc đặt nguyện vọng trên hệ thống rất quan trọng. Muốn học ngành nào, thí sinh cần ưu tiên đặt nguyện vọng đó lên đầu”, thầy Hải lưu ý.

(6) Ngành Kỹ thuật hàng không có được đào tạo về máy bay không người lái không?

Theo học ngành Kỹ thuật hàng không, sinh viên được học tất cả những kiến thức liên quan đến ngành như máy bay, hàng không cho đến những kỹ thuật bay hiện đại (như máy bay không người lái),…

Xem thêm: Review ngành Kỹ thuật Hàng không – Đại Học Bách Khoa Hà Nội

(7) Nếu đạt học bổng tư nhân, em có được cộng điểm vào hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét hồ sơ kết hợp phỏng vấn không?

Năm nay, cách tính điểm hình thức xét hồ sơ kết hợp phỏng vấn về cơ bản vẫn giữ nguyên như năm 2021. Thí sinh được đánh giá trên thang điểm 100, trong đó tối đa 40 điểm năng lực, 40 điểm thành tích, 20 điểm phỏng vấn và điểm thưởng (nếu có).

Về điểm thưởng, trường bổ sung thêm một thành tích khác như hoạt động xã hội, vì cộng đồng, hoạt động văn hóa văn nghệ – thể dục thể thao.

Các thành tính được chia theo từng cấp độ từ cao xuống thấp, từ các giải thành phố, quốc gia tới các giải đơn vị. Trong đó, học bổng tư nhân như em nói thuộc cấp đơn vị (các thành tích tại trường, doanh nghiệp) là cấp thấp nhất, được cộng 1 điểm.

(8) Thí sinh có giải Nhất HSG cấp tỉnh môn tiếng Anh, điểm trung bình 5 học kỳ là 9.2 thì có cơ hội xét tuyển vào ngành Kỹ thuật ô tô của trường theo hình thức xét hồ sơ kết hợp phỏng vấn hay không?

Với các điều kiện trên, thí sinh hoàn toàn đủ điều kiện làm hồ xét tuyển vào trường, khả năng thí sinh có cơ hội cao trúng tuyển vào trường. Tuy nhiên kết quả còn phải phụ thuộc vào kết quả phỏng vấn của thí sinh cũng như số lượng hồ sơ xét tuyển vào trường theo hình thức này.

(9) Nếu thí sinh lựa chọn bài thi Khoa học tự nhiên trong kỳ thi Đánh giá tư duy, khi xét tuyển khối A vào trường thì có lấy điểm của từng môn trong bài KHTN để xét tuyển không?

Thí sinh cần làm rõ việc xét tuyển theo điểm thi Tốt nghiệp THPT và Đánh giá tư duy là hoàn toàn khác nhau.

Thí sinh tham gia kỳ thi Đánh giá tư duy sẽ xét tuyển vào trường theo các tổ hợp môn riêng là K00, K01 và K02 chứ không sử dụng các tổ hợp môn truyền thống nữa, nên sẽ không có trường hợp xét điểm từng môn trong bài thi Khoa học tự nhiên.

Xem thêm các thông tin về Đại học Bách khoa Hà Nội TẠI ĐÂY

Tin tức mới nhất