Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 23, 2023

Scroll to top

Top

NHÓM TÍNH CÁCH ISTP – Nhà kỹ thuật (Trắc nghiệm MBTI)

5/5 - (7 lượt đánh giá)

1. Tổng quan về nhóm tính cách ISTP

ISTP là từ viết tắt được ghép lại bởi 4 chữ:

– (I) Introversion: Hướng nội

– (S) Sensing: Cảm nhận

– (T) Thinking: Sự tư duy

– (P) Perception: Sự nhận thức

Là nhóm tính cách chỉ chiếm khoảng 5% dân số trên thế giới, ISTP được biết đến như những “Nhà kỹ thuật” nhờ khả năng cơ khí bẩm sinh và có thể chế tạo và tái sử dụng nhiều thiết bị một cách dễ dàng. Họ thích khám phá thế giới thông qua những điều họ nhìn thấy và tận mắt cảm nhận một cách trực quan.

Là nhóm tính cách hướng nội, các ISTP thích sự yên tĩnh và chỉ giao tiếp nhiều với những người họ thực sự thân thiết. Họ có thể tốn nhiều năng lượng với những người mới quen hoặc không quen.

Các ISTP thiên về lý trí hơn cảm xúc, họ coi trọng những chuẩn mực đánh giá chung hơn là sở thích của mỗi cá nhân. Chính vì vậy mỗi khi đưa ra quyết định, ISTP thường dựa vào sự logic hơn là bám víu vào những ảnh hưởng đến từ yếu tố bên ngoài. Nếu phải đánh giá một điều gì đó, họ sẽ thận trọng và không đưa ra quyết định quá sớm mà sẽ tùy từng hoàn cảnh để quyết định.

Những người nổi tiếng mang nhóm tính cách ISTP:

– Zachary Taylor: Cựu tổng thống Mỹ

– Frank Zappa: Nhà soạn nhạc

– Tom Cruise: Diễn viên

– Lý Tiểu Long: Diễn viên

– Michael Jordan: Vận động viên bóng rổ

– Lance Armstrong: Vận động viên đua xe đạp

2. Nhóm tính cách ISTP trong cuộc sống

ISTP là nhóm tính cách thú vị và toàn diện, họ sống trong hiện tại và biết tận hưởng cuộc sống một cách ý nghĩa nhất. Họ ít khi gặp khó khăn khi kết bạn nhờ vào sở thích phong phú của bản thân, điều này giúp họ dễ dàng kết nối với người khác. Tình bạn đối với ISTP như một trò chơi mạo hiểm, nó có thể là điều thú vị với họ lúc này nhưng cũng dễ mất cảm giác vào hôm sau. ISTP không thích những mối quan hệ cam kết, họ có thể thay đổi các mối quan hệ mỗi ngày.

Những người mang đặc điểm S (Sensing) rất dễ thu hút các ISTP, ngược lại, với những người mang đặc điểm N (iNtuition) có thể khiến các ISTP cảm thấy hơi khó chịu. Họ thích phát triển một mối quan hệ từng bước một thay vì phải gò bó vào những điều cam kết mối quan hệ lâu dài. Nếu một mối quan hệ làm họ hứng thú và thỏa mãn, họ sẽ cố gắng làm mọi điều để gìn giữ nó một cách bền vững. 

2.1 Ưu điểm

– Lạc quan, vui vẻ

– Có khả năng giải quyết tốt những vấn đề hằng ngày

– Dễ dàng từ bỏ một mối quan hệ độc hại

– Không sợ xung đột và chỉ trích

– Tự tin

– Thực tế và thực dụng

2.2 Nhược điểm

– Quá kín đáo, có xu hướng thu mình lại

– Không giỏi thể hiện cảm xúc

– Cần nhiều không gian riêng và không muốn bị người khác xâm phạm

– Không dễ đồng điệu với cảm xúc của người khác

3. Nhóm tính cách ISTP trong công việc

Michael Jordan – Vận động viên bóng rổ nổi tiếng thế giới thuộc nhóm tính cách ISTP

Các ISTP thích thích làm những công việc mang tính thực hành, vận động như: cơ khí, thợ sửa sữa, y khoa…Họ không thích những công việc mang tính lý thuyết và trừu tượng. Họ thích sự tự do trong công việc, những môi trường mang tính nguyên tắc, quy củ không thực sự phù hợp với các ISTP, họ sẽ dễ dàng cảm thấy chán nản và mệt mỏi.

Những công việc như khắc phục sự cố cũng rất phù hợp với các ISTP, họ sinh ra để giải quyết những khủng hoảng, bởi vậy ta có thể dễ dàng thấy những nhân viên cứu hộ, cứu hỏa, y tá, phi công, thám tử…là những người thuộc nhóm tính cách ISTP.

3.1 Ưu điểm

– Giỏi giải quyết các khủng hoảng: Là người thiên về lý trí, các ISTP luôn giữ được bình tĩnh và tỉnh táo khi đứng trước biến động lớn. Việc xử lý và đưa ra giải pháp trước những biến động của ISTP hoàn toàn không phải là điều khó khăn.

– Thoải mái: ISTP không quá lo lắng về tương lai, thay vào đó, họ sống cho thực tại nhiều hơn, họ luôn thoải mái với những gì diễn ra trong công việc của mình. Điều này cũng giúp những người xung quanh cảm thấy an tâm hơn nhờ năng lượng mà họ tỏa ra. Không chỉ vậy, các ISTP còn thoải mái kết hợp các tư duy logic và những ngẫu hứng cá nhân để giải quyết công việc.

– Biết cách thể hiện năng lực: Các ISTP luôn biết cách trau dồi kinh nghiệm làm việc của mình và biết thể hiện chúng khi cần thiết. Điều này giúp ISTP được mọi người nhìn nhận là một người có năng lực giải quyết mọi vấn đề trong công việc.

3.2 Nhược điểm

– Không nhạy cảm: Giỏi tư duy logic là thế mạnh của các ISTP, tuy nhiên điều này cũng đi liền với việc họ thiếu nhạy cảm trong nhiều tình huống, nhất là về mặt cảm xúc.

– Khá bướng bỉnh: ISTP không thích sự xung đột, họ dễ dàng chấp nhận và hài hòa với mọi thứ, nhưng nếu có ai cố gắng chỉ trích hay muốn thay đổi thói quen sẽ khiến họ trở nên cáu kỉnh và thô lỗ.

– Kín đáo và khó gần:  Là nhóm tính cách hướng nội, ISTP rất kín đáo và ít khi bộc lộ cảm xúc của bản thân, họ thích giữ những vấn đề cá nhân cho bản thân và tự giải quyết dù có rắc rối xảy ra.

– Dễ rơi vào trạng thái chán nản: Các ISTP dễ chán nản với những công việc nhàm chán lặp đi lặp lại trong một thời gian dài. Thay vào đó họ thích những điều mới lạ và muốn thử sức với một công việc mới để khám phá năng lực của bản thân.

3.3 Công việc phù hợp với nhóm tính cách ISTP

Với những đặc điểm tính cách vốn có, các ISTP có thể tham khảo những công việc phù hợp với bản thân như sau:

– Cảnh sát/quân nhân/lính cứu hỏa: Chỉ huy tham mưu lục quân

– Công việc địa chất, nghiên cứu sinh vật

– Thuyền trưởng/Phi công

Công nghệ thông tin

– Thợ mộc, thợ kim hoàn

Thiết kế thời trang

Kiến trúc

– Đầu bếp

Quản trị Kinh doanh, Phân tích chứng khoán, Tài chính – Ngân hàng

Kế toán/Kiểm toán

Luật/Pháp lý

Tin tức mới nhất