Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

Review trường Đại học Mở TP.HCM (OU): Trường công lập tiên đào tạo đại học từ xa theo dạng “mở”

Đại học Mở TP.HCM là ngôi trường công lập đầu tiên ở Việt Nam đào tạo hệ đại học chính quy theo dạng “mở”.  Trường đã đào tạo ra rất nhiều thế hệ sinh viên có trình độ chuyên môn cao ở nhiều ngành nghề khác nhau. Hằng năm, trường thu hút đông đảo sinh viên theo học. Vậy có nên học tại Đại học Mở TP.HCM hay không? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải đáp thỏa đáng nhé!

Đại học Mở TP.HCM – ngôi trường đáng để học nhất hiện nay

1. Giới thiệu chung

Trường Đại học Mở Thành Phố Hồ Chí Minh viết tắt là Trường Đại học Mở TP.HCM có tên tiếng Anh là Ho Chi Minh City Open University (OU). Tiền thân là Viện Đào tạo mở rộng trực thuộc Trường Cán bộ Quản lý Đại học – THCN và Dạy nghề. Trường được thành lập ngày 15/6/1990 và trở thành trường công lập từ năm 2006 phát triển theo hướng tự chủ tài chính. 

Trường có trụ sở chính tại số 97 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh và các cơ sở tại TP.HCM là 35-37 Hồ Hảo Hớn, P. Cô Giang, Q. 1 , TP. Hồ Chí Minh; 371 Nguyễn Kiệm, P. 3, Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh và 02 Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Q. 1, TP. Hồ Chí Minh cũng ở các tỉnh thành khác gồm 68 Lê Thị Trung, P. Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương; Đường số 9, P. Long Bình Tân, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai và Tổ dân phố 17 P. Ninh Hiệp, Thị Xã Ninh Hòa, Tỉnh Khánh Hòa.

Trường có mục tiêu phấn đấu trở thành trường đại học đào tạo đa ngành hàng đầu tại Việt Nam, định hướng phổ cập kiến thức, ứng dụng công nghệ vào thực tiễn và gắn kết cộng đồng, xã hội. Đặc biệt, OU đang nỗ lực cố gắng phát triển các phương thức đào tạo linh hoạt, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

2. Đội ngũ giảng viên

Đại học Mở TPHCM hiện đang có 499 giảng viên cơ hữu, trong đó có 6 Giáo sư, 24 Phó Giáo sư, 136 Tiến sĩ và 301 Thạc sĩ và 32 giảng viên có trình độ Đại học. Đội ngũ giảng viên của trường có mặt bằng trung khá trẻ nhưng là lực lượng cốt cán giúp đại học Mở TP.HCM tiến gần hơn với mục tiêu phát triển.

Ngoài ra, trường cũng thường xuyên có giảng viên thỉnh giảng đến từ các trường đại học hàng đầu tại TP.HCM và trên cả nước về giảng dạy. Vì vậy, chương trình học của sinh viên OU cũng không có khác biệt quá nhiều so với sinh viên các trường danh tiếng khác. 

3. Cơ sở vật chất 

Hiện nay, trường có 7 tổng cơ sở đào tạo với 4 cơ sở ở TP.HCM và 3 cơ sở ở các tỉnh thành phía nam. Cơ sở vật chất của trường ngày càng được cải thiện qua từng năm. Với 100% các phòng học đều có máy lạnh, đầy đủ trang thiết bị, ánh sáng đảm bảo môi trường học tập tốt nhất. Trường trang bị các phòng tự học, phòng thực hành và thư viện hiện đại với hàng ngàn đầu sách được xây dựng tại mọi cơ sở đào tạo của trường. 

Tuy nhiên, khuôn viên sân trường khá hẹp và không có ký túc xá cho sinh viên nhưng các bạn được học tại khu trung tâm sầm uất nhất của TP.HCM. Đây có thể nói là một trong những điểm cần được cải thiện của trường. 

4. Các ngành đào tạo 

Trường Đại học Mở TP.HCM được biết đến là trường đào tạo đa ngành và có thể mạnh nhất trong lĩnh vực đào tạo từ xa đáp ứng mọi nhu cầu học của sinh viên. Trường đặc biệt thu hút sinh viên với các ngành Marketing, ngôn ngữ, kinh tế, Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm…

STT Ngành/Chuyên ngành
1 Ngôn ngữ Anh
2 Ngôn ngữ Trung Quốc
3 Ngôn ngữ Nhật
4 Ngôn ngữ Hàn Quốc
5 Kinh tế
6 Xã hội học
7 Đông Nam Á học
8 Quản trị kinh doanh
9 Marketing
10 Kinh doanh quốc tế
11 Tài chính – Ngân hàng
12 Kế toán
13 Kiểm toán
14 Quản trị nhân lực
15 Hệ thống thông tin quản lý
16 Luật
17 Luật kinh tế
18 Công nghệ sinh học
19 Khoa học máy tính
20 Công nghệ thông tin
21 Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng
22 Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng
23 Công nghệ thực phẩm
24 Quản lý xây dựng
25 Công tác xã hội
26 Du lịch

Xem thêm: Điểm chuẩn Đại học Mở TP.HCM năm 2021

5. Đời sống sinh viên 

Các bạn sinh viên của Đại học Mở TP.HCM được tạo điều kiện tốt nhất trong quá trình học tập. Trường tổ chức 3 học kỳ mỗi năm với mỗi học kỳ khoảng 4 – 5 môn học nên các bạn không bị quá tải khối lượng về kiến thức và có thể tập trung học tốt các môn. Hơn nữa, với thời lượng học tập hợp lý các bạn có nhiều thời gian để làm thêm, bổ túc kiến thức khác rất có lợi cho sinh viên. 

Cơ sở vật chất khang trang, môi trường học tập vừa thân thiện vừa chuyên nghiệp

Ngoài học tập thì các bạn sinh viên trường Mở còn được chú trọng phát triển các hoạt động câu lạc bộ, đội, nhóm. Một số câu lạc bộ điển hình như CLB Truyền thông trẻ, CLB Tài chính – Chứng khoán, CLB Taekwondo. Đây là nơi các bạn giải trí sau những giờ học căng thẳng và tạo được nhiều mối quan hệ tốt đẹp với nhiều hoạt động đánh dấu tuổi thanh xuân đáng nhớ.

Có thể là nhược điểm vì trường ở khu trung tâm thành phố nên khuôn viên không quá rộng rãi và cũng không có ký túc xá dành cho sinh viên. Nhưng trường Đại học Mở TP.HCM đã cung cấp các thông tin hữu ích ngay trên Website của trường từ hệ thống tìm phòng trọ, tìm người ở ghép đến cổng thông tin tìm kiếm việc làm với rất nhiều công việc từ partime đến fulltime. 

6. Mức học phí

Trường Đại học Mở TP.HCM là một trong những ngôi trường công lập đầu tiên thí điểm tự chủ tài chính nên mức học phí có nhỉnh hơn các trường khác. Tuy nhiên, các bạn sinh viên sẽ được nhận rất nhiều lợi ích về học tập và mức học bổng nhận được. 

Học phí của trường có sự khác nhau giữa các chương trình học. Với hệ đại trà học phí khoảng 18.5 – 23 triệu đồng/năm và hệ đào tạo chất lượng cao là từ 34,5 – 37,5 triệu đồng/năm. Ngoài ra, OU cũng có chương trình liên kết quốc tế với trường Đại học Flinders của ÚC với mức khoảng 264 triệu đồng/ năm và được chia thành 3 đợt đóng. 

Đánh giá một cách khách quan thì trường ĐH Mở TP.HCM là ngôi trường đáng để theo học. Ngôi trường có chất lượng đào tạo uy tín, học phí hợp lý, nhiều hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên có môi trường học tập năng động. 

Tin tức mới nhất